Vui nhộn với lễ hội ném bùn ở Nhật Bản

Một trong những điều mà du khách thích nhất khi tham gia tour du lịch Nhật Bản chính là biết thêm được nhiều điều về lịch sử, văn hoá cũng như phong tục tập quán của người dân địa phương. Và nếu có cơ hội thì du khách nên tham gia các lễ hội truyền thống ở Nhật Bản, trong đó phải kể đến là lễ hội ném bùn độc đáo và vui nhộn.

Lễ hội ném bùn là một trong nhiều lễ hội Hadaka (tiếng Nhật là “trần truồng”) được tổ chức hàng năm. Lễ hội này được tổ chức vào tháng 2 hàng năm tại tỉnh Yotsukaido – Chiba phía đông Nhật Bản. Trong lễ hội những người đàn ông già trẻ chỉ mặc một chiếc khố mỏng màu trắng rồi cùng đi xuống một ao bùn lạnh và họ vật lộn trong bùn cho đến khi mặt trời bắt đầu lặn.

Vào ngày cuối cùng của tháng hai, khoảng 30 người đàn ông hay nhiều hơn mặc khố trắng gọi là fundoshi cùng bước vào một cái ao lạnh lạnh để tham gia lễ hội, họ nhảy bổ vào nhau và quăng bùn vào nhau, họ đơn thuần chỉ là đang cố gắng làm bẩn khố của nhau như những đứa trẻ hay đùa nghịch hay là còn có lí do nào khác – một nghi lễ tâm linh chăng? Thật vậy, bùn trong văn hóa phương Tây chỉ được biết đến như là kẻ thù đáng ghét của thảm và sàn nhà bếp, nhưng đối với với người Nhật nó lại đại diện cho sự may mắn, hi vọng vào một vụ thu hoạch dồi dào.

Trong lễ hội, các cha mẹ giao các bé trai sơ sinh cho một người đàn ông bán khỏa thân. Những bé trai sơ sinh được bế xuống ao nước đầy bùn và các em sẽ được bôi bùn lên khuôn mặt bằng cách sử dụng một cọng rơm ban phước. Các trẻ sơ sinh này rất ngoan và phản ứng khá tự nhiên khi được bôi bùn lên khuôn mặt và bậc cha mẹ của các em cũng khá hài lòng vì nghi lễ này có ý nghĩa tâm linh đem lại may mắn và sức khỏe tốt cho con của họ.

le hoi nem bun o nhat ban 2

Sau nghi thức ban phước tâm linh cho những đứa trẻ sơ sinh, từ khoảng 1 giờ chiều và kết thúc khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, những người đàn ông cùng ngồi xúm với nhau xung quanh một đống lửa lớn gần ngôi đền để giữ ấm cơ thể của họ. Sau đó, với tiếng hô “Washoi!”, họ cùng đi xuống ao nước lạnh. “Trận chiến” bắt đầu, họ chia thành nhiều nhóm trong mỗi nhóm có khoảng 4 hoặc 5 người, họ cùng khênh nhau lên tạo thành một nhóm. Một người sẽ ngồi trên vai của của một người khác và đằng sau có hai người hỗ trợ.

le hoi nem bun o nhat ban 3

Những nhóm khênh nhau cố gắng vật các đối thủ của họ ngã trước khi họ bị ngã xuống bùn. Khi đối phương đã bị lật ngã, tình trạng “hỗn loạn” vui nhộn bắt đầu xảy ra, tất cả bắt đầu thi nhau té nước và ném bùn vào đối thủ.

le hoi nem bun o nhat ban 4

Sau màn thử thách khoảng hai giờ, những người tham gia chạy trở lại đống lửa để sưởi ấm lấy lại cảm giác ở chân tay và lan truyền sự may mắn cho khán giả dọc theo con đường bằng cách trét bàn tay đầy bùn đất của họ vào tay, mặt người xem, đặc biệt họ thường bôi lên mặt của các em nhỏ. Trong bất kỳ tình huống nào, những người đến xem bị bôi bùn lên khuôn mặt đều rất vui vẻ và hạnh phúc vì điều này có nghĩa là họ cũng sẽ nhận được may mắn. 

Và thử thách cuối cùng của họ là, họ quăng một hoặc hai linh mục Shinto xuống bùn trong một không khí chút trả thù vui tươi. Đến khi mặt trời bắt đầu lặn thì lễ hội sẽ chấm dứt, mọi người trước khi ra về đều chúc nhau may mắn và có vụ mùa bội thu.

Du khách có thấy thích thú với lễ hội ném bùn này không? Xin mời quý khách đăng ký tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi tham gia vào lễ hội độc đáo này để mang lại may mắn cho mình theo quan niệm của người dân nơi đây.