Khám phá Di tích Ân Khư tại Hà Nam – Trung Quốc

Trong hành trình du lịch Trung Quốc, nếu du khách là người có niềm đam mê với lĩnh vực khảo cổ thì hãy dành thời gian ghé đến Khu di tích Ân Khư tại Hà Nam. Đến đây, du khách có cơ hội hiểu biết nhiều hơn về di sản văn hóa Trung Quốc cũng như về một thời đại gắn liền với đất nước này.

 Di tích Ân Khư nằm tại trung tâm của tỉnh Hà Nam, trên địa điểm của thành phố An Dương ngày nay. Theo một số tài liệu thì Ân Khư là kinh đô cuối cùng của nhà Thương (1600 đến 1046 trước Công nguyên). Khu vực này đã từng là trung tâm văn hóa và tâm linh của thời kỳ cuối nhà Thương. 

di tich an khu trung quoc 2

Ân Khư được chia thành 02 khu vực là Cung điện Hoàng gia và khu vực lăng tẩm. Tổng diện tích cả khu vực là 414 ha, vùng đệm bao quanh là 720 ha. Trong suốt 255 năm tồn tại dưới sự trị vì của 12 vị vua, Ân Khư đã thực sự thịnh vượng và đạt được nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa nghệ thuật và khoa học. Ngày nay, nơi này còn là địa điểm du lịch thu hút khách du lịch quốc tế đến tham quan.

Khu vực lăng tẩm thời kỳ huy hoang của nhà Thương nay đã không còn nhưng tại khu vực lăng tẩm, các nhà khảo cổ đã tìm được nhiều ngôi mộ cổ trong đó có những ngôi mộ có độ sâu hơn 18 mét. 

di tich an khu trung quoc 3

Một trong những ngôi mộ nổi tiếng nhất là mộ của Phụ Hảo, vợ của vị vua thứ 12 của nhà Thương là Vũ Đinh. Ngôi mộ này được phát hiện và giữ nguyên trạng. Ngôi mộ này có 6 bộ xương chó; ít nhất 16 bộ xương người bên cạnh xương của Phụ Hảo; hơn 440 hiện vật bằng đồng; gần 600 miếng ngọc, đá và xương được chạm khắc và khoảng 7.000 đồng tiền của thời đó (tiền vỏ sò). 16 bộ xương người này được cho là những người hầu cận thân tín được chôn theo để phục vụ vợ vua Vũ Đinh. Những phụ kiện được tìm thấy tại ngôi mộ đã cho thấy trình độ tiến tiến của ngành mỹ nghệ thủ công của nhà Thường từ mấy nghìn năm về trước.

di tich an khu trung quoc 1

Ân Khư còn nổi tiếng hơn khi các nhà khảo cổ đã phát hiện xương và mai rùa và các chữ khắc trên đó (gọi là giáp cốt văn), mà người ta cho rằng đây là khởi nguồn của chữ Hán và văn viết chữ Hán. Người ta đã sưu tập được hơn 160.000 mảnh giáp cốt, và hơn 1.000 hiện vật bằng đồng xanh bao gồm các bình rượu bằng đồng dùng trong nghi lễ, nhạc khí, vũ khí và công cụ… Trên đó các học giả tổng kết được khoảng 4.500 đơn tự và đọc hiểu được khoảng 3.000, trong đó có 1.500 chữ được các học giả nhất trí về ngữ nghĩa. Nội dung của các mảnh giáp cốt đó viết về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đời nhà Thương, xác nhận các sử liệu ghi chép trong các sách sử cổ nói chung là chính xác.

Khu di tích này được phát hiện năm 1928 khi mà các chuyên gia, các nhà khảo cổ học của Viện Lịch sử và Triết học Trung Quốc thực hiện 15 cuộc khai quật khảo cổ với quy mô lớn tại Ẩn Khư. 15 cuộc khai quật đã được thực hiện trong suốt gần 10 năm từ năm 1928 đến năm 1937. Kết quả của cuộc khai quật dần dần được phát hiện khi những dấu tích về cung điện, đền thờ của nhà Thương lộ diện. Năm 1995, thành phố An Dương quyết định thành lập Cục Quản lý Khu di tích Ẩn Khư để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa này.

Nếu du khách có hứng thú khám phá khu di tích Ẩn Khư nổi tiếng này thì liên hệ với Viet Viet Tourism và đặt ngay cho mình một tour Trung Quốc để ghé thăm nơi đây nhé!