Khách du lịch thích thú trải nghiệm lễ hội té nước tại Thái Lan

Vào đầu tháng 4, nhiều du khách đổ về Thái Lan để hòa mình vào lễ hội té nước diễn ra hằng năm tại Thái Lan – Chaing Mai, Bangkok nơi đây được xem là một trong những nơi tập trung nhiều lễ hội để ghi lại những khoảng khắc đẹp nhất với mong muốn một năm mới hết buồn phiền bằng việc phun nước vào nhau. Mọi người sẽ lên chùa để dự lễ tắm Phật và mang trái cây cùng những món chay cúng các vị sư thầy, đồng thời đây cùng là thời điểm để mọi người phóng sinh và chúc phúc cho cha mẹ, ông bà bằng cách rắc nước lên người nhau để chúc phúc.

1. Thời gian diễn ra lễ hội

Lễ té nước tại Thái Lan
Lễ té nước thường diễn ra vào tháng 4 hằng năm

 

Vào đầu tháng 4 hằng năm ở Thái Lan sẽ tổ chức lễ hội Songkran, đây cũng giống như ngày tết cổ truyền của người Thái Lan, những người thân trong gia đình sẽ tụ họp đi viếng thăm các ngồi chùa, dọn dẹp nhà cửa, gặp gỡ những người bạn bè.

Trong suốt thời gian diễn ra buổi lễ các trò chơi, cuộc thi về sắc đẹp hay nấu ăn cũng sẽ được diễn ra cùng lúc để mọi người có thể tham gia. Đặc biệt, trong Tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng. Lễ té nước Songkran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điềm xấu và đón chào một năm mới tốt lành.Theo quan niệm của người Thái, những người càng được té nhiều nước sẽ càng may mắn.

Theo truyền thống, người Thái sẽ đổ một bát nước lên những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, hàng xóm để thay cho lời chúc năm mới. Ngày nay, lễ hội té nước không chỉ là của riêng người dân Thái Lan mà đã trở thành điểm hẹn của các du khách quốc tế. Từ một bát nước theo tập tục xưa cũ, người ta còn sử dụng thùng, ống nước, và cả súng nước và tất cả mọi người kể cả người dân địa phương lẫn khách du lịch đều hòa vào không khí lễ hội sôi động trong những “trận chiến nước” khốc liệt.

2. Địa điểm tổ chức lễ hội té nước

Hầu hết, các vùng miền trên khắp cả nước Thái Lan đều sẽ tổ chức và hoạt động theo nhiều cách khác nhau, Sôi nổi nhất và vui nhất là ở Bangkok, ở Chiang Mai thì lại được tổ chức theo màu sắc truyền thống bởi đây là mảnh đất của lịch sử còn giữ nhiều nét truyền thống cổ kính.

lễ hội té nước
Buỗi lễ diễn ra trên các quãng trường nơi nhiều người qua lại

 

Buổi lễ sẽ được tổ chức tại quảng trường nơi hòa mình của dòng người trên con phố nơi diễn ra sôi nổi và tràn ngập sắc màu, mọi người hoàn toàn có thể mặc đồ thoải mái nhất và chuẩn bị cho mình những vòi sung nước. Khác với sự sôi nổi ở Bangkok thì người dân Chiang Mai ở đây sẽ tổ chức theo phong cách truyền thống vốn có ở nơi đây, người Chiang Mai sẽ dọn dẹp nhà cửa và chùa chiền thật lộng lẫy và uy nghiêm để chuẩn bị cho buổi lễ. Đối với người dân Chiang Mai thì ngày tết càng ướt càng vui và càng hạnh phúc, vì vậy nó sẽ không ngại việc cả người bị ướt. Trước khi buổi lễ té nước diễn ra họ sẽ chuẩn bị đồ cúng cho những người khuất sau đó mới vui chơi thỏa thích.

  • Lưu ý nho nhỏ cho du khách khi đến tham gia buổi lễ té nước Songkran
  • Chuẩn bị vật dụng té nước
  • Ăn mặc đơn giản
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử để tránh nhiễm nước, bạn nên để ở khách sạn và nên bảo vệ cẩn thận.
  • Tại buổi lễ bạn phải dung nước sạch để rưới lên người khác tuyệt đối không dùng nước đá hay nước bẩn té vào người khác
  • Không sử dụng các phương tiện đi lái bằng xe vì có thể gây tai nạn
  • Không té nước lên nhà sư