Kaketsugi – tuyệt kỹ vá đặc biệt của người Nhật Bản

Ngày nay thời trang ngày càng phát triển cùng vì thế mà việc sửa lại những quần áo bị hỏng đã không còn cần thiết như trước. Khi một chiếc áo có lỗ thủng, chắc hẳn bạn sẽ bỏ đi và mua lại chiếc áo mới với mức giá rẻ và có nhiều mẫu mã khác nhau có sẵn trên thị trường. Ít có ai dành thời gian cho việc khâu vá lại chiếc áo bởi điều này cần sự tỉ mỉ và tốn khá nhiều thời gian. 

Thế nhưng liệu bạn đã biết đến phương pháp vá có tên gọi Kaketsugi của người Nhật chưa? Phương pháp này thường được nhiều người sử dụng để hồi sinh lại những bộ trang phục mà bạn trân quý và không nỡ vứt đi, kỹ thuật Kaketsugi thật sự tuyệt vời khi chúng có thể biến trang phục bị thủng trở nên nguyên vẹn và đạt thẩm mỹ như ban đầu.

Kỹ thuật khâu vá của Nhật Bản giúp hồi sinh quần áo như mới.
Kỹ thuật khâu vá của Nhật Bản giúp hồi sinh quần áo như mới.

1. Kaketsugi là gì?

Kaketsugi là một kỹ thuật vá vải có nguồn gốc từ Nhật Bản, với khả năng sửa chữa phần vải bị hư hỏng hoàn hảo đến mức không thể nhận ra sự khác biệt so với miếng vải gốc. Nghệ nhân sử dụng miếng vá cùng loại với vải may trang phục và khéo léo luồn từng sợi vải vào nhau, nương theo cấu trúc sẵn có của vải nên hầu như không để lại dấu vết sửa chữa nào. Với kỹ thuật vá ấn tượng này, những bộ trang phục quan trọng có thể được sống lại, sau khi vô tình bị tàn thuốc lá rơi trúng hay bị xước, rách.

2. Kỹ thuật vá Kaketsugi – bất ngờ nổi tiếng khắp thế giới

Với việc thời trang đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, việc vá vải đã gần như không còn cần thiết như trước đây. Điều này cũng khiến nghề thủ công dựa vào may, khâu vá bằng kim đang dần biến mất.

Thế nhưng, vài năm trước kỹ thuật vá Kaketsugi sau khi được đài SBS của Hàn Quốc đưa tin đã nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội. Nội dung bản tin tập trung vào công việc của nghệ nhân Takao Matsumoto, người đã gắn bó với nghề sửa chữa trang phục hơn 55 năm.

Để vá được chỗ thủng, nghệ nhân dùng một miếng vải cùng loại.
Để vá được chỗ thủng, nghệ nhân dùng một miếng vải cùng loại.

Ở Nhật Bản, nghề vá vải dựa vào một kỹ thuật gọi là Kaketsugi vẫn cực kỳ phổ biến, nhờ khả năng sửa chữa phần vải bị hư hỏng hoàn hảo đến mức không thể nhận ra sự khác biệt so với miếng vải gốc.

Theo một phóng sự chuyên sâu về Kaketsugi được đài truyền hình Hàn Quốc SBS thực hiện, có thể thấy rằng những công đoạn của kỹ thuật này đều được làm thủ công một cách hết sức tỉ mỉ để đạt được độ hoàn thiện tuyệt đối.

3. Các bước trong kỹ thuật vá Kaketsugi

Kaketsugi là một quá trình vô cùng tỉ mỉ, bắt đầu bằng việc khéo léo cắt lấy một mảnh vải nhỏ bên trong trang phục mà không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nó. Ban đầu, mảnh vải được chải bằng dung dịch axeton, và đây cũng là bí quyết giúp việc loại bỏ các sợi vải riêng lẻ trở nên dễ dàng hơn.

Một nghệ nhân Kaketsugi đang dùng kính lúp để vá lỗ hổng trên miếng vải
Một nghệ nhân Kaketsugi đang dùng kính lúp để vá lỗ hổng trên miếng vải

Tiếp đó, dưới kính lúp, nghệ nhân cẩn thận luồn từng sợi vải vào vị trí cần vá theo nhiều hướng khác nhau và từ cả hai mặt của vải. Ngay khi quá trình này hoàn tất, một loại keo đặc biệt sẽ được bôi lên chỗ vá. 

Công đoạn tách từng sợi vải
Công đoạn tách từng sợi vải

Cuối cùng, toàn bộ khu vực vải vá bằng Kaketsugi được ủi phẳng. Điều này giúp làm phẳng mọi thứ và tại thời điểm này, gần như không thể nhìn thấy lỗ hổng ở đâu. Bộ quần áo trở lại trạng thái nguyên sơ ban đầu, giống như chưa hề bị hư hại. 

Công đoạn khâu từng sợi vải.
Công đoạn khâu từng sợi vải.

Điều thú vị là kỹ thuật Kaketsugi không chỉ hiệu quả với không chỉ các lỗ nhỏ có kích thước vài mm, mà ngay cả những vết hư hỏng lớn tới vài cm cũng mang lại kết quả tuyệt vời. Đương nhiên kích thước cần vá càng lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn và chi phí vì vậy cũng đắt hơn.

Theo Kimono Totonoe, một cơ sở với đội ngũ nghệ nhân Kaketsugi, giá sửa chữa trang phục bắt đầu từ 136 USD (khoảng 3.100.000 VND) cho lỗ thủng 0,5cm, từ 362 USD (khoảng 8.500.000 VND) cho lỗ thủng 3cm, chưa bao gồm chi phí vận chuyển. Đồng thời, tùy vào chất liệu vải, mức độ hư hại mà giá dịch vụ cũng sẽ biến đổi theo.

Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân Nhật Bản, mọi lỗ thủng, vết xước trên trang phục đều biến mất. Song kỹ thuật vá Kaketsugi thường chỉ được áp dụng cho những sản phẩm đặc biệt, có giá trị cao, hay mang tính truyền thống.