Indonesia xem xét miễn thị thực 20 quốc gia và vùng lãnh thổ

Chính phủ Indonesia đang cân nhắc miễn thị thực xuất nhập cảnh cho công dân của 20 quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đức, Anh và Pháp, nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Hành khách đến Sân bay Quốc tế I Gusti Ngurah Rai ở Badung, Bali, Indonesia.
Hành khách đến Sân bay Quốc tế I Gusti Ngurah Rai ở Badung, Bali, Indonesia.

Theo đó, ngày 8/12/2023 ông Sandiaga Uno, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo cho biết, đã đưa ra trong cuộc gặp Tổng thống Joko Widodo sẽ hoàn thiện danh sách các quốc gia có trong điều khoản này vào cuối tháng 12/2023. Với mục tiêu nâng doanh thu du lịch lên 200.000 tỷ rupiah (12,9 tỷ USD) vào năm tới. 

Ông Sandiaga cho hay, ”danh sách này sẽ không bao gồm 9 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vốn đang được hưởng lợi từ thỏa thuận miễn thị thực lẫn nhau trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực”.

Bộ trưởng Sandiaga cho biết bộ đang tập trung thu hút khách du lịch có xu hướng dành nhiều thời gian hơn ở Indonesia và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế địa phương. Theo dữ liệu chính thức, có hơn 16 triệu khách nước ngoài đến Indonesia trước đại dịch Covid-2019.

Từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, Indonesia đón 9,49 triệu du khách nước ngoài, tăng 124,3% so với cùng kỳ năm 2022. 

Thị thực nhập cảnh Indonesia
Thị thực nhập cảnh Indonesia

Hiện 18 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được lựa chọn, bao gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Hà Lan, Nhật Bản, Nga, Đài Loan (Trung Quốc), New Zealand, Italy và Tây Ban Nha. Hai suất còn lại dự kiến sẽ là các nước ở Trung Đông.

Ông Sandiaga cho hay các quốc gia và vùng lãnh thổ này có số lượng khách du lịch đáng kể đến Indonesia. Ngoài ra, Indonesia cũng ghi nhận số lượng khách đáng kể từ một số nước Trung Đông, đặc biệt là vì mục đích đầu tư.

Cũng theo ông Sandiaga, trong quá trình xây dựng danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn thị thực nhập cảnh, Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo đã xin ý kiến của Bộ trưởng Ngoại giao nhằm đảm bảo nguyên tắc có đi có lại.

Indonesia là quốc gia mới nhất ở Đông Nam Á xem xét miễn thị thực cho Trung Quốc, một thị trường du lịch lớn, sau Singapore, quốc gia hôm 7/12 cho biết việc miễn thị thực chung 30 ngày với Trung Quốc sẽ được thực hiện vào đầu năm tới.