Hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Campuchia

Campuchia với nhiều điểm du lịch mang vẻ đẹp bí ẩn luôn làm ngỡ ngàng biết bao khách du lịch quốc tế. Nếu du khách muốn thực hiện một chuyến bay đến Campuchia thì với hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Campuchia mà Viet Viet Tourism chia sẻ trong bài viết này sẽ hỗ trợ du khách rất nhiều. 

1. Mang theo đầy đủ các giấy tờ để làm thủ tục ở các sân bay Campuchia

Ở Campuchia quy định làm thủ tục tại sân bay cũng giống như một số nước nằm trong khối ASEAN khác, do vậy du khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết từ ở nhà để tránh gặp trục trặc khi làm thủ tục nhập cảnh.

Những giấy tờ cần chuẩn bị và được điền đầy đủ thông tin đó là:

– Theo Hiệp định miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam và Campuchia, thì công dân Việt Nam chỉ cần có hộ chiếu phổ thông (Passport) còn thời hạn tối thiểu 6 tháng sẽ được miễn visa (thị thực) nhập cảnh Campuchia với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

huong dan thu tuc nhap canh Campuchia 1

Vé máy bay đi Campuchia khứ hồi hoặc đi tiếp nước thứ 3 (nếu có).

– Chứng minh thư nhân dân.

Tờ khai hải quan. Khi xuống sân bay Campuchia, du khách có thể tìm kiếm mẫu tờ khai hải quan ở các quầy làm thủ tục hoặc được phát trước trên máy bay. Nhiệm vụ của du khách sẽ là hoàn thành đầy đủ thông tin chi tiết và cần thiết trong tờ khai đã yêu cầu trước khi đứng xếp hàng làm thủ tục. Khi viết tờ khai nhập cảnh, du khách nên chú ý:

+ Nên điền thông tin chính xác và trung khớp với thông tin in trên hộ chiếu của mình.

+ Thực hiện tất cả các yêu cầu khai báo trên tờ khai, một khoảng trống không điền thông tin cũng khiến bạn bị trễ chuyến bay hoặc phải xếp hàng lại từ đầu.

+ Luôn mang một chiếc bút bi theo mình để thuận tiện trong việc kê khai khi có quá đông hành khách cũng hoàn thành thủ tục tại sân bay.

2. Xếp hàng tại quầy làm thủ tục tại các sân bay Campuchia

Hãy chỉnh đồng hồ đeo tay cho phù hợp với giờ địa phương ở Campuchia. Khi đứng xếp hàng cần chú ý, có thể có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh, du khách để ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài…

huong dan thu tuc nhap canh Campuchia 2

Căn cứ theo loại passport mà du khách xếp hàng đúng vị trí để làm thủ tục nhập cảnh. Trình passport vé máy bay và tờ khai hải quan, nhân viên hải quan Campuchia có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, họ cũng có thể sẽ hỏi du khách một vài câu hỏi về lý do nhập cảnh, thời gian lưu trú và cả thời gian xuất cảnh để chắc chắn về việc du khách đến Campuchia là để du lịch và quay về sau khi hết thời gian nghỉ dưỡng.

3. Thủ tục lấy hành lý tại các sân bay Campuchia

Hành lý du khách gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, du kháchn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của du khách mà lấy đồ. Xung quanh khu vực này có các xe đẩy (trolley) để giúp du khách chở đồ.

huong dan thu tuc nhap canh Campuchia 3

Nếu du khách không tìm thấy hành lý của mình cần báo cáo ngay lại với hãng hàng không của mình hoặc phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found), đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc để được trợ giúp.

4. Những lưu ý quan trọng khác khi nhập cảnh Campuchia

Vì là một quốc gia đang mở rộng cửa và thúc đẩy du lịch, du khách khi đến với Campuchia sẽ không gặp nhiều khó khăn và hải quan Campuchia cũng không quá khắt khe như các quốc gia khác trong khu vực. Tuy nhiên, du khách cũng phải cần lưu ý một vấn đề sau để giúp cho du khách nhập cảnh Campuchia được suôn sẻ và dễ dàng hơn.

* Chuẩn bị tiền mặt và thẻ tín dụng

Tại Campuchia, họ dùng đồng tiền tệ chính là đồng Ria – Riel (1 Ria = khoảng 500 VND) và đô la Mỹ. Vì thế du khách nên chuẩn bị một ít đồng Ria và tiền đô la Mỹ để tiện cho việc sử dụng các sịch vụ tại Campuchia. Tuy nhiên, du khách nên đem theo các mệnh giá tiền đô la Mỹ nhỏ thôi, còn đối với các dịch vụ, vui chơi, giải trí hay tham quan tại Campuchia bạn nên dùng thẻ để thanh toán nhé!

Nếu du khách mang theo số tiền ít hơn 3000 USD thì khi nhập cảnh vảo Campuchia không phải khai báo với Hải Quan.

* Không mang theo đồ cấm

Quy định mang theo những đồ vật khi nhập cảnh Campuchia cũng khá là nghiêm ngặt, cho nên các du khách cần tuân thủ các quy định không mang theo đồ vật cấm hay ma túy… 

Với những kinh nghiệm được Viet Viet Tourism chia sẻ trên đây, hi vọng du khách sẽ hoàn thành các thủ tục nhập cảnh Campuchia một cách nhanh chóng và chính xác. Chúc du khách có một hành trình du lịch Campuchia với nhiều điều thú vị!