Du lịch Hàn Quốc thăm viếng ngôi danh lam cổ tự Tào Khê

Hàn quốc cũng là một đất nước sùng đạo nên nơi đây có nhiều ngôi chùa từ tôn nghiêm cổ kính đến sang trọng rộng lớn. Cả nước có 16 ngôi chùa được xếp vào hàng “top” dành cho người dân bản địa cũng như du khách nước ngoài không thể bỏ lỡ cơ hội đến đây thăm viếng và Chùa Tào Khê là một trong những cái tên được nhắc đến đầu tiên. 

Chùa Tào Khê (The JOGYE-SA) là một trong những ngôi danh lam cổ tự tiêu biểu của Phật giáo Hàn Quốc. Đây là ngôi chùa đón đông đảo du khách nhiều nước trên thế giới và Phật tử đến chùa lễ bái, tu tập, sinh hoạt tại Hàn Quốc. Ngôi chùa này nổi tiếng do trang trí rất đẹp, nhiều màu sắc (lồng đèn trang trí đẹp mắt nhiều màu sắc trên những cây cổ thụ có trên 500 tuổi) và nằm ở vị trí ngay trung tâm thủ đô của Seoul.

Năm 1910, chùa Tào Khê được dựng trên mảnh đất gần ngôi chùa ngày nay với tên gọi là chùa Gakhwang-sa (chùa Giác Hoàng). Đến năm 1937, vị trụ trì đã cho di chuyển chùa Tào Khê đến vị trí hiện tại và đổi tên thành chùa Taego-sa (chùa Thái Cổ). Cuối cùng, vào năm 1954, chùa đã được đổi tên thành chùa Jogye-sa (chùa Tào Khê), thuộc tông phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc với khoảng 12.000 Tăng Ni tu tập.

chua tao khe 3

Ngôi chánh điện chùa Tào Khê được xây dựng ở vị trí trung tâm ngôi chùa. Kiến trúc chùa được xây bằng gỗ với nhiều mảng chạm trổ, hoa văn trên các cánh cửa và hầu hết các thành phần kiến trúc của ngôi điện. Tấm biển Đại Hùng Điện được Hoàng tử Uechang-gun, Kwang Lee viết, ông là vị Hoàng tử thứ 8 con vua Seonjo đời Chosun. Ngôi chánh điện này đã được công nhận là Di sản số 127 của thành phố Seoul.

chua tao khe 5

Trong ngôi chánh điện chùa Tào Khê, điện Phật được bài trí trang nghiêm tôn thờ tượng đức Phật Thích Ca. Vào ngày 14 tháng 11 năm Phật lịch 2550 (năm 2006), ngôi chánh điện hoàn thành việc trùng tu, chùa đã tổ chức trọng thể lễ an vị hai pho tượng Phật, tượng đức Phật A Di Đà đặt bên phải và tượng đức Phật Dược Sư đặt bên trái đức Phật Thích Ca. Đặc biệt, bên phải ba pho tượng đức Phật là một pho tượng đức Phật Thích Ca cổ bằng gỗ, được tạc dười thời Chosun (khoảng năm 1460) và được đưa về tôn trí tại chùa năm 1910 khi ngôi chùa mới được xây dựng. Đây là pho tượng rất quý, đã được công nhận Di sản số 126 của thành phố Seoul.

chua tao khe 4

Ở phía Nam ngôi chánh điện chùa Tào Khê có tháp chuông hai tầng, bên trong đặt quả đại hồng chung và trống lớn. Mỗi ngày, lúc 4 giờ sáng và 6 giờ chiều, các nhà sư đã thỉnh 28 tiếng chuông buổi sáng và 33 tiếng chuông buổi chiều. Bên phải ngôi chánh điện có điện Cực Lạc thờ tượng đức Phật A Di Đà, hai vị Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng và tượng Thập Điện Minh Vương.

chua tao khe 2

Phía trước ngôi chánh điện có bảo tháp bảy tầng bằng đá được xây vào năm 1937 để thờ Xá Lợi Phật. Trong chuyến hành hương đến các Phật tự ở Hàn Quốc, Ngọc Xá Lợi Phật đã được Hòa thượng Dharmavara thỉnh từ Sri Lanka sang dâng cúng cho chùa vào ngày 20/8/1913.

Chùa Tào Khê còn có nhiều công trình đặc sắc khác như Cổng Một Cột được hoàn thành vào tháng 3 năm 2005. Cổng chùa mang tên Một Cột nhưng có đến 12 cột, là nơi tượng trưng cho con người từ cõi Đời bước vào cõi Đạo, thế giới của sự Giác ngộ và Giải thoát. Phía đông ngôi chánh điện còn có cây thông đã hơn 520 năm, khi bóc vỏ ngoài thì bên trong thân cây có màu trắng.

Dọc theo lối đi vào chùa, có rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm thờ cúng như các lư hương, đèn lồng, chuông, mõ, lá bồ đề… Du khách có thể dừng lại ở đây để mua những đồ vật thờ cúng trước khi bước vào thăm viếng ngôi chùa và dâng lên Đức Phật với tấm lòng thành kính.

chua tao khe 6

Ngôi chùa Tào Khê trở nên đông đúc đặc biệt vào dịp tết âm lịch, khi người dân Đại Hàn đến đây cầu bình an, sức khỏe và may mắn cho một năm mới thuận lợi. Đặc biệt, cứ đến mùa thi mỗi năm, hàng ngàn phụ huynh ở Hàn Quốc đến chùa Tào khê để cầu nguyện, mong cho con mình đỗ đạt, thành công vì theo người dân nơi đây, chùa Tào khê rất linh thiêng.

Không chỉ người dân địa phương, mà cả du khách quốc tế cũng đến ngôi chùa linh thiêng này để hành hương. Nếu có cơ hội được đến đây vào mùa Hành Hương hay lễ Phật Đản, du khách sẽ được thực sự hòa mình vào không gian lễ lạt và cảm nhận sự yên bình dòng người hướng về Đức Phật tại Tào Khê.

Để đến Chùa Tào Khê, du khách có thể đi bằng tàu điện ngầm từ trung tâm Seoul đến Ga Jonggak ở line 1, nhắm cửa ra số 2 và chỉ cần 5 phút đi bộ là có thể nhìn thấy ngay ngôi chùa uy nghi cổ kính này ở phía tay trái đường. Hoặc đi lại bằng xe taxi, còn nếu du khách sử dụng phương tiện cá nhân, gần ngôi chùa có khu gửi xe cách khoảng 350m, dưới Jonggak railway Park.

Nếu đã có dịp tham gia tour du lịch Hàn Quốc của Viet Viet Tourism thì du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội ghé thăm ngôi chùa có trăm năm tuổi này và đừng quên cầu cho gia đình có nhiều sức khỏe, bình an và may mắn nhé!