Hòn đảo Tashirojima Nhật Bản nơi mèo đông hơn cả cư dân

Đây là hòn đảo lý tưởng cho những tín đồ cuồng mèo nơi có hàng nghìn chú mèo lớn bé đủ màu sắc, hoặc những người chỉ đơn giản là muốn du lịch tới những nơi… ít người. 

Mèo là biểu tượng mau mắn ở Nhật Bản
Mèo là biểu tượng mau mắn ở Nhật Bản

Mèo được xem là biểu tượng may mắn ở Nhật Bản. Trên khắp nước này có không ít đền thờ mèo, cũng như những biểu tượng hay quà may mắn mang hình ảnh chú mèo giơ tay chào. Không những thế, Nhật còn có nguyên một đảo mèo mang tên Tashirojima thuộc tỉnh Miyagi. Phía sau hòn đảo nhỏ nơi mèo nhiều hơn cư dân này là một câu chuyện buồn về những nỗi cô đơn. 

Một ngôi nhà ở Tashirojima lấy cảm hứng từ mèo
Một ngôi nhà ở Tashirojima lấy cảm hứng từ mèo

Miyagi là một nơi thực sự coi trọng loài mèo vì nơi đây có ít nhất 10 đền thờ và khoảng 51 bia đá dành cho mèo. Đảo Tashirojima trước đây có tới 1.000 nhân khẩu, nhưng trong vòng 50 năm trở lại đây, dân cư chỉ còn ít hơn 100 người, trong đó tới hơn 50% số dân đã cao tuổi. 

Nơi mà ''cư dân '' mèo còn đông hơn cả người dân
Nơi mà ”cư dân ” mèo còn đông hơn cả người dân

Dân số trên đảo chỉ có khoảng 50-60 người, nhưng số lượng “dân cư bốn chân” thì lên tới hơn… trăm con. Mèo đã xuất hiện và lang thang trên đảo từ hàng trăm năm nay, và dù là mèo hoang nhưng chúng khá quấn người và thường hay bám theo du khách tới thăm. 

 

Người dân đảo chủ yếu làm nghề đánh bắt cá và nuôi tằm trong trang trại. Những chú mèo đầu tiên được nuôi tại đảo với mục đích ngăn chuột phá phách các trang trại tằm. Người dân Tashirojima rất yêu quý mèo vì họ nghĩ chúng sẽ mang lại nhiều may mắn và giàu sang cho nơi đây.

Những chú mèo đáng yêu giúp con người bảo vệ nghề dệt lụa khỏi lũ chuột cắn phá.
Những chú mèo đáng yêu giúp con người bảo vệ nghề dệt lụa khỏi lũ chuột cắn phá.

Tương truyền rằng, Tashirojima trở thành “Đảo Mèo” từ những năm thời đại Edo ở Nhật Bản. Người dân ở đây có truyền thống dệt lụa tơ tằm, nhưng thường xuyên bị chuột quấy phá, ăn hết những con tằm của họ. Trước tình hình đó, lãnh đạo Tashirojima đã ra lệnh nuôi mèo và thả rông mèo đi khắp mọi nơi để ngăn chuột ăn tằm. Và kết quả là số lượng mèo hoang trên đảo ngày càng tăng đến chóng mặt như ngày nay.

Cũng vì là đảo mèo, nên chính quyền đảo đã có nhiều biện pháp để bảo vệ mèo như: cấm chó lên đảo, cấm xả rác (du khách đến thăm bị bắt phải mang toàn bộ rác thải của mình về đất liền để tiêu huỷ)

Ngôi đền thờ mèo trên đảo.
Ngôi đền thờ mèo trên đảo.

Ở trung tâm hòn đảo là một ngôi đền nhỏ thờ mèo được người dân đến thờ cúng quanh năm. Tương truyền rằng ngôi đền này được dựng lên để tưởng nhớ một chú mèo qua đời do bị đá đè trúng.Ngoài biệt danh “Đảo Mèo”, Tashirojima còn có một tên gọi khác là “Đảo Manga”, để tưởng nhớ một hoạ sĩ manga nổi tiếng Nhật Bản là Shotaro Ishinomori – cha đẻ của Kamen Rider và Super Sentai (Năm anh em siêu nhân). Ông từng bày tỏ nguyện vọng muốn sống trên Đảo Mèo, nhưng không may ông đã qua đời trước khi kịp thực hiện dự định.