Hòa mình vào sắc màu lễ hội Yosakoi khi du lịch Nhật Bản

Nếu tham gia tour du lịch Nhật Bản vào mùa hè, du khách sẽ cảm nhận được sự nhộn nhịp với các hoạt động ngoài trời sôi nổi ở đất nước xinh đẹp này. Tiêu biểu nhất là Lễ hội Yosakoi tràn ngập màu sắc và âm nhạc rộn rã. Hàng trăm người cùng một động tác, đều tăm tắp. Náo nhiệt, vui nhộn. Đó là mùa hè Nhật Bản cuốn hút trong điệu múa Yosakoi.

Yosakoi theo tiếng địa phương của vùng Kochi nghĩa là “Đêm này mời bạn đến!”. Điệu múa được khởi nguồn từ thành phố Kochi (Nhật Bản) năm 1954 và ngày càng phát triển trên khắp nước Nhật. Đây là điệu múa tập thể cho các nhóm không quá 150 người, xuất phát từ một điệu múa truyền thống về mùa hè Awa Odori của Nhật, vừa nhảy múa vừa tiến lên phía trước. Ngày nay, Lễ hội Yosakoi ở Hokkaido được tổ chức vào tháng 6, ở Kochi vào tháng 8 và ở Tokyo vào khoảng cuối tháng 10.

le hoi yosakoi 2

Trang phục mặc khi biểu diễn Yosakoi rất phong phú, trong đó loại áo khoác truyền thống happi và áo yukata phối màu rực rỡ được sử dụng nhiều nhất. Các đội múa tự thiết kế trang phục dựa trên các sự kiện lịch sử, theo xu thế thời trang thịnh hành hay theo y phục dân tộc. Đạo cụ là một thứ không thể thiếu của các vũ công, được gọi là Naruko – một vật dụng tạo âm thanh làm bằng gỗ. Naruko truyền thống thường được làm bằng gỗ màu đen hoặc vàng. Ngày nay Naruko được thiết kế biến tấu theo màu sắc trang phục từng đội. Bên cạnh Naruko, các nhóm múa Yosakoi còn sử dụng nhiều đạo cụ khác như trống, cờ, quạt, lồng đèn…

le hoi Yosakoi 3

Mỗi đội khi diễu hành sẽ có một chiếc xe Jikatasha di chuyển với tốc độ chậm phía trước đội múa, Jikatasha sẽ được trang trí rực rỡ và đặc biệt để thu hút sự chú ý, trên xe là những chiếc loa phát nhạc hoặc cả một ban nhạc sống trên xe để tạo không khí sôi động vui nhộn cho lễ hội.

Le hoi yosakoi 4

Những người tham gia Yosakoi gồm nhiều độ tuổi khác nhau, cả già lẫn trẻ, không kể nam nữ. Ai cũng có thể tham gia múa Yosakoi. Các vũ công mình khoác áo truyền thống, tay cầm naruko vừa đi vừa múa, động tác đều tăm tắp, khoẻ khoắn. Và nụ cười tươi tắn trên khuôn mặt của những người tham gia biểu diễn là điều không thể thiếu. 

Nếu du khách đến lễ hội mà muốn thử nhảy thì có một nhóm nhảy đặc biệt mà du khách có thể tham gia sau khi được tập nhảy khoảng một giờ với giá chỉ có 2.000 yên mỗi người, trong đó bao gồm cả Naruko và áo Happi.

Tham gia tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi hoà mình trong điệu múa sôi động, cùng cười vui với bạn bè trong lễ hội Yosakoi, chắc chắn sẽ đọng lại trong lòng du khách những kỷ niệm đáng nhớ khó quên.