Laptop, máy tính bảng thường làm từ kim loại dày và đặc, khiến máy quét khó nhìn thấy những món đồ nằm dưới, bị che khuất trong túi. Bởi vậy hành khách cần phải bỏ ra ngoài khi soi chiếu an ninh tại sân bay.

Máy soi an ninh là một máy X quang. Lý do chính bạn phải lấy máy tính ra khỏi túi xách là vì pin và các bộ phận cơ khí khác của máy tính quá đậm đặc đến mức tia X không thể đi qua dễ dàng, nhất là khi máy X quang đã cũ. Tương tự như vậy, cục pin xạc, máy tính bảng và máy ảnh cũng phải bỏ ra ngoài.

Nếu máy tính xách tay vẫn nằm trong túi, pin máy tính khá to, dày, đặc, có thể là nơi giấu hàng lậu, vũ khí, hoặc vật liệu nổ và vượt qua máy quét mà không bị phát hiện. Những thứ bị laptop che khuất này, có thể là những mặt hàng bị cấm mang trong hành lý xách tay, làm ảnh hưởng đến an toàn bay.

An ninh sân bay đã thay đổi đáng kể sau vụ tấn công khủng bố ở Mỹ vào ngày 11/9/2001. Trước đó, hành khách có thể qua cửa kiểm tra an ninh với một chiếc túi xách tay chứa tất cả vật dụng, kể cả một chiếc dao lam. Quả thực, đó là cách những kẻ tấn công vụ 11/9 mang vũ khí lên máy bay.

Quy trình sàng lọc trên khắp thế giới đã thay đổi chỉ sau một đêm. Ở Mỹ, các sân bay áp dụng một chương trình đồng bộ liên bang với nhân viên an ninh được đào tạo bài bản. Bất cứ thứ gì có thể được coi là vũ khí đều bị tịch thu.

Bất kỳ thứ gì có thể được coi là vũ khí đều sẽ bị tịch thu

Bất kỳ thứ gì có thể được coi là vũ khí đều sẽ bị tịch thu

Ngày nay, một số quốc gia không yêu cầu bạn phải cởi giày khi đi qua cửa kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, hầu hết sân bay quốc tế vẫn yêu cầu hành khách phải để máy tính xách tay và các đồ công nghệ khác ra khỏi túi xách.

Các chuyên gia giải thích rằng thiết bị kiểm tra túi xách là máy chụp X-quang. Do đó, du khách phải bỏ laptop và một số thiết bị công nghệ khác như máy tính bảng, máy ảnh, dây nguồn ra khỏi túi vì pin và các bộ phận cơ khí quá dày để tia X có thể “nhìn thấu”, đặc biệt nếu hệ thống quét đã cũ.

Khi những đồ vật này nằm trong túi, nhân viên an ninh không thể dùng máy soi để nhận ra đồ vật nguy hiểm khác, nếu có. Họ sẽ phải kiểm tra thủ công, như vậy rất mất thời gian. Cách tốt hơn là yêu cầu hành khách lấy các thiết bị kia ra khỏi túi trước

Tính năng quét 3D giúp hành khách không cần loại bỏ máy tính xách tay khỏi túi.

Tính năng quét 3D giúp hành khách không cần loại bỏ máy tính xách tay khỏi túi.

Bản thân một chiếc máy tính xách tay nằm trong túi cũng khó kiểm tra và nó cũng có thể bị che chắn các vật dụng khác khỏi tầm nhìn. Soi chiếu riêng nó sẽ dễ dàng nhận định nó có chứa bên trong vật gì đáng ngờ hay không. Trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu bật máy tính lên để chắc chắn nó là một chiếc máy tính thực sự hay chỉ để che giấu “hàng cấm”.

Ngoài ra, pin máy tính luôn là vấn đề khiến ngành hàng không đau đầu vì độ nguy hiểm, dễ gây cháy nổ.

Với công nghệ quét đa góc nhìn mới hơn, nhân viên an ninh có thể xem chiếc túi từ nhiều góc độ để phát hiện vật bị che đậy hoặc ngụy trang. Điển hình, tính năng này sẽ giúp phát hiện hành vi hòa lẫn các bộ phận của vũ khí như súng với các vật dụng khác để vượt qua quá trình kiểm tra hành lý ký gửi.

Được biết một số sân bay đã nâng cấp chức năng quét 3D cho phép hành khách qua soi chiếu mà không cần phải bỏ laptop ra ngoài. Và nếu gần đây bạn không bị yêu cầu lấy laptop của mình ra ngoài thì có thể là tính năng nói trên được áp dụng cho lực lượng an ninh tại sân bay. Tuy nhiên, việc cải tiến công nghệ sẽ không loại bỏ được độ trễ do nhân viên vẫn chỉ đọc hình ảnh ghi nhận được bằng mắt thường.

Để tiết kiệm thời gian hơn, một số sân bay hiện đại đang có kế hoạch sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để đọc hình ảnh tại cửa an ninh. Trên thực tế, nhiều sân bay đã sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính (CT) tiên tiến để tạo ra hình ảnh 3D độ phân giải cao. Trong tương lai, công nghệ này có thể được AI hỗ trợ nhằm phát hiện các mối đe dọa với tốc độ nhanh hơn.

Cũng liên quan đến các thiết bị điện tử, hành khách khi đi qua các sân bay tại Anh cần lưu ý không để điện thoại hết pin, không thể bật lên được tại cổng soi chiếu an ninh khi được yêu cầu. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn có thể bị tịch thu món đồ. Đây là thông tin được công bố rộng rãi trên trang web của Chính phủ Anh.

Trang web chỉ đưa ra lời cảnh báo, và không đề cập thêm thông tin, nhưng các chuyên gia hàng không cho biết lý do này liên quan đến an toàn bay. Tốt nhất, du khách nên tuân thủ quy định để tránh gặp rắc rối. “Hãy sạc đầy pin điện thoại khi đến sân bay”, chuyên gia du lịch Sammy Vagabond chia sẻ.