Khi di chuyển đường dài bằng máy bay chắc chắn rằng bạn sẽ rất ngạc nhiên đối những vấn đề khi đi máy bay, về thủ tục bay, về vé và vấn đề liên quan đến ghế khi đi máy bay. Thông thường sẽ có 4 loại ghế khi đi máy bay đó chính là hạng nhất, hạng thương gia, hạng phổ thông đặc biệt. Nhiều hành khách thường thắc mắc về sự khác biệt của các hạng bay trên máy bay, để giải đáp những thắc mắc này cũng có người tự mình trải nghiệm những hạng bay khác nhau để tìm kiếm sự khác biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng cũng đủ kinh phí để trải nghiệm được hết vì hạng càng cao thì mức giá cũng càng cao. Do đó, hôm nay hãy cùng với Air Go đi tìm hiểu các hạng ghế này nhé để có thể giúp bạn có thêm kiến thức để phân biệt rõ hơn và không phải bối rối khi đi máy bay lần sau. 

Sự khác biệt lớn nhất chắc hẳn là giá cả. Chuyến bay một chiều hạng thương gia có giá 4.500 USD, ghế phổ thông 2.500 USD.

1. Vé máy bay hạng thương gia là gì?

Trong tất cả các hạng vé máy bay thì hạng thương gia sẽ nhận được nhiều sự ưu tiên nhất. Hạng thương gia có tên tiếng Anh là executive class hoặc business class, dùng để chỉ hạng ghế đặc biệt trên tàu bay được hưởng nhiều dịch vụ, tiện ích tốt, cao cấp cùng nhiều ưu đãi khác. Do đó, vé hạng thương gia cũng sẽ đắt hơn nhiều lần so với vé hạng phổ thông và vé thường. Hiện nay, các hãng máy bay như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều có hạng thương gia để giúp nâng cao trải nghiệm bay cho khách hàng khi có nhu cầu.

2. Vé máy bay hạng phổ thông đặc biệt là gì

Trong tất cả các hạng vé máy bay thì hạng vé phổ thông đặc biệt là lựa chọn phổ biến của nhiều hành khách. Đây là loại ghế nằm giữa hạng vé bình dân và thương gia. 

Cụ thể, thông thường trên một chuyến bay sẽ có khoảng 2 – 4 hạng ghế khác nhau tùy vào từng hãng hàng không. Phổ biến nhất bao gồm các loại: Hạng nhất, Thương gia, Phổ thông… Mỗi hạng vé sẽ đem đến cho hành khách những trải nghiệm khác nhau, điều này cũng đồng nghĩa với việc giá vé sẽ có sự chênh lệch. 

3. Điểm khác biệt của 2 hạng ghế thương gia và phổ thông đặc biệt 

 Hạng ghế thương giaHạng ghế thương gia

Giá cả

Chế độ đãi ngộ

Thông báo giờ bay

Chỗ ngồi

Ghế ngồi

 

 

 Đồ ăn

 

 

 

Phòng vệ sinh

Giá khoảng 4.500 USD

Được vào phòng VIP và phục vụ buffet miễn phí: mỳ ramen, salad cùng rượu vang,..

Đại diện trong phòng chờ thông báo thời gian lên máy bay

vắng người, chỗ ngồi gần,  được tiếp viên phục vụ đồ uống

Ghế hạng thương gia lớn, có hai tay vịn, màn hình tivi cỡ lớn và một khay bàn ăn lớn. Chỗ để chân đủ rộng để duỗi cả hai chân một cách thoải mái, cũng có thể ngả ghế thành giường để nằm ngủ, được phát tai nghe, chăn, gối.

Đồ uống khác cũng đều miễn phí, có rượi vang

Bữa tối ở hạng thương gia “giống như một bữa ăn ngon”, với khăn ăn, dao dĩa kim loại và bát, chén sứ cùng bánh mỳ nóng, lọ muối nhỏ và hạt tiêu, dầu ô liu cùng nhiều lựa chọn thực đơn như cá tuyết Alaska, gà nướng.

Giống nhau về kích thước, thiết kế, có giấy dán tường

Giá khoảng 4.500 USD

Ngồi chờ tại sảnh chung sân bay, đồ ăn tự mua có giá đắt đỏ, cà phê ở đây có mức giá khoảng 8 USD

Hành khách phải tự ngồi nghe thông báo được phát qua loa

Đông hành khách, hàng ghế dài, được phát khăn tẩm cồn thay vì rượu vang.

Ghế phổ thông nhỏ, khay bàn ăn không đủ chỗ đặt máy tính xách tay, chân không thể duỗi hết và không được ngả ra sau thoải mái, được phát tai nghe, chăn, gối.

Phải trả tiền khi gọi rượu, trừ ly vang miễn phí ban đầu

có hai lựa chọn: bữa ăn có thịt gà và ăn chay. Khi chọn món chay, là một đĩa rau xào.

 

Giống nhau về kích thước, thiết kế

Ghế ngồi hạng thương gia (trên) và phổ thông

Ghế ngồi hạng thương gia (trên) và phổ thông

Đồ ăn hạng phổ thông, đựng trong khay nhữa (trái) và đồ ăn được phục vụ trên đĩa sứ ở hạng thương gia.

Đồ ăn hạng phổ thông, đựng trong khay nhữa (trái) và đồ ăn được phục vụ trên đĩa sứ ở hạng thương gia.