Hagoita – vật may mắn cho các bé gái Nhật Bản

Tại Nhật Bản, trẻ em luôn được quan tâm và chăm sóc đặc biệt, chính vì thế không nơi đâu có nhiều ngày lễ và những vật đặc trưng dành riêng cho các em nhỏ như nơi đây. Một trong những món đồ đặc biệt đó là Hagoita – vật được xem là biểu tượng may mắn của các bé gái tại Nhật Bản, là một chiếc vợt có dạng mái chèo, dùng để chơi cầu lông vào dịp đầu năm mới. Tham gia tour du lịch Nhật Bản chắc chắn du khách sẽ rất thích thú với nó.

Ở xứ sở Phù Tang, vào năm mới đầu tiên của một đứa bé, được biết với cái tên khác là Hatsu – shogatsu (“Hatsu” là đầu tiên, còn “shogatsu” là năm mới). Từ xưa, người Nhật đã có tục lệ kỉ niệm sự kiện quan trọng ấy cho đứa bé, mọi người thân trong gia đình từ ông bà, cha mẹ… sẽ dành tặng cho bé gái vật là Hagoita, tức vợt cầu lông được làm bằng gỗ, còn đối với bé trai là bộ cung tên để trừ ma quỷ, gọi là Hamayumi. Cả Hamayumi và Hagoita đều được coi là vật cầu may cho các bé trong dịp năm mới theo quan niệm từ xưa ở Nhật.

Hagoita 5

Đi kèm với chiếc vợt gỗ Hagoita thường là quả cầu Hane. Những quả cầu này thường được người Nhật làm từ lông chim và hạt quả bồ hòn màu đen, tròn và cứng. Theo tiếng Nhật, quả bồ hòn là Mukuroji, hiểu theo tiếng Hán thì mang ý nghĩa là đứa trẻ khỏe mạnh, không bị ốm đau bệnh tật. Có thể lý giải Hagoita giống như loại bùa để bảo vệ sức khỏe cho các bé gái. 

Hagoita 4

Ngoài ra, Hane khi bay trên không trung còn giống như chú chuồn chuồn xinh xắn bay lượn. Đây là loài côn trùng chuyên ăn muỗi, nên Hagoita còn có thêm ý nghĩa bảo vệ đứa bé khỏi bị muỗi đốt.

Hiện nay, Hagoita không chỉ được dùng để chơi mà còn được dùng chủ yếu như một vật trưng bày. Điều này bắt nguồn từ việc người ta trưng bày Hagoita vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối tháng 12, sau đó mở một bữa tiệc và mời những người đã tặng quà vào đầu năm đến. Ngôi sao của bữa tiệc kỉ niệm này hẳn nhiên là đứa trẻ.

Người ta khuyên rằng, nên cất chúng đi vào khoảng ngày 15/1 vì vào thời gian này có một lễ hội lửa đốt Shimenawa (sợi dây thừng linh thiêng) và Matsukazari (vật trang trí năm mới bằng thông). Lễ hội lửa này ở Nhật được gọi là Donto-yaki hoặc Dondon-yaki. Bằng cách này, người ta cầu nguyện cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em.

Hagoita 1

Ngoài một số kiểu truyền thống thì ngày nay, Hagoita được thiết kế khá phong phú, đa dạng. Thậm chí người ta còn in cả hình của một số vị chính trị gia trên Hagoita để bày bán.

Phong tục tập quán Nhật Bản thật sự có rất nhiều điều mới lạ và độc đáo phải không nào? Nếu du khách tham gia tour du lịch Nhật Bản, hãy nhớ mua Hagoita về làm quà cho bé với lời chúc khỏe mạnh.