Ghé thăm Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia ở Phnom Penh

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu du lịch Campuchia mà du khách không đến thăm Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia. Công trình này luôn tạo cho mọi người một cảm nhận rất mới về hành trình đã qua đi. Một thời chiến tranh, một thời gian khó và rất nhiều sự kiện đã xảy đến, người dân Campuchia và người dân Việt Nam gắn bó cả trong những thời khắc khó khăn nhất cho đến những lúc thái bình nhất.

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia là công trình tượng đài bằng bê tông, được xây dựng cuối những năm 1970 tại thủ đô Phnom Pênh, gần Cung điện Hoàng gia Campuchia. Công trình này nhằm ghi lại dấu ấn đã giành lại được nền độc lập, tự do cho toàn thể dân tộc người Campuchia. Không chỉ có vậy, nó còn là một minh chứng cho mối quan hệ mật thiết giữa hai quốc gia láng giềng, đã giúp đỡ nhau như những người anh em ruột thịt từ hàng trăm năm trước.

Tượng đài này cũng nằm gần tư dinh của ông Hun Sen. Ông Hun Sen và các lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia vốn là đồng minh của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông được đưa lên nắm quyền thủ tướng Campuchia trong khoảng mười năm Việt Nam đóng quân tại Campuchia.

tuong dai huu nghi viet nam campuchia 6

Tượng đài được xây dựng trên nền móng cao ráo, không gian xung quanh rộng rãi thoáng đãng, làm cho bức tượng thêm nổi bật tại vị trí trung tâm. Bên ngoài tượng đài có tường rào bao quanh, lối đi bao quanh cũng được đan xen với những khóm cây và thảm cỏ xanh mướt. Về đêm đèn thắp lên sáng rực tạo cho tượng đài vẻ mỹ quan giữa lòng đô thị sầm uất. Tượng đài hữu nghĩ là điểm ghi lại tất cả những trang  kỉ niệm tình anh em bằng hữu giữa Việt Nam và Campuchia. Việt Nam đã trợ giúp dân tộc Campuchia kháng chiến chống lại bọn thực dân Khmer đỏ tàn ác trong những năm thực dân chiếm lĩnh. Mối quan hệ trở then ngày càng thân thiết, chính phủ hai quốc gia thống nhất xây dựng tượng đài hữu nghị để ngàn đời ghi nhớ tình cảm, sự góp sức chúng tay ngày xưa.

tuong dai huu nghi viet nam campuchia 4

Từ xa, du khách sẽ nhìn thấy chớp đỉnh tượng đài được xây dựng theo phong cách kiến trúc đậm chất Campuchia. Ngọn tượng đài vươn lên chót vót dưới bầu trời trong xanh, được mạ đồng màu vàng nổi bật. Bên dưới là đúc tượng anh hùng đã hy sinh anh dũng bảo về sự sống của toàn dân tộc. Và hình ảnh cực kỳ giá trị của tượng đài là người lính Campuchia cùng người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam gắn kết chung tay bảo vệ thiếu phụ và đứa con – tượng trưng cho một sự bảo vệ nhiệt thành nhất những giá trị đáng phải trân trọng trong cuộc sống đó là hòa bình, là sự bình đẳng của con người trên cùng mảnh đất mà mình đang đứng.

tuong dai huu nghi viet nam campuchia 1

Trên đất nước Campuchia, tượng đài hữu nghị được xây dựng khá nhiều, nhưng tượng đài ở trung tâm thủ đô Phnom Penh lại là nơi để lại nhiều cảm xúc nhất cho người tham quan. Cảm xúc này không chỉ được tạo bởi nét kiến trúc giản dị nhưng khá tinh tế của tượng đài, mà bởi nó còn gắn với nhiều sự kiện đã xảy đến cả tích cực lẫn tiêu cực xoay quanh các vấn đề liên quan đến mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia: năm 1998, những người Campuchia đã biểu tình cáo buộc ông Hun Sen quá thân với Chính phủ Việt Nam và đã dùng búa phá bức tượng này và lấy xăng đốt “nhằm hủy diệt quan hệ đó”. Ngày 29 tháng 7 năm 2007, một trái bom tự tạo 10kg đã phát nổ tại tượng đài này. Hình ảnh tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia mà du khách nhìn thấy hiện nay là bảng trùng tu sửa chữa lại và giữ gìn, bảo vệ. Như vậy, cho dù bị sự tàn phá song thực tế điều đó không làm thay đổi tình hữu nghị anh em thiêng liêng mà Campuchia và Việt Nam đã có. Những hành động này không những không thể phá hủy, mà còn là dấu ấn để tô đậm thêm mối quan hệ tương trợ tốt đẹp giữa hai đất nước như hai người bạn thân thiết. 

Tượng đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia mang nhiều ý nghĩa lịch sử sâu sắc về sự hy sinh, chiến đấu trong quá khứ và giá trị tình hữu nghị. Ý nghĩa đó là điều mà người dân hai nước đáng tự hào và lưu truyền đến ngàn đời sau. Việc xây dựng tượng đài hữu nghĩ là việc làm đáng tôn trọng và giữ gìn.

Tham gia tour du lịch Campuchia của Viet Viet Tourism, du khách sẽ cơ hội ghé thăm địa điểm này để đốt một nén nhang, cảm nhận chiến tranh tàn khốc và hiểu rõ hơn về tình anh em bền chặt của hai nước Việt Nam và Campuchia. Những trải nghiệm cảm giác với không khí thiêng liêng ở đây chắc chắn sẽ khiến chuyến du lịch đất nước chùa tháp này trở nên đáng giá hơn rất nhiều.