Ghé thăm Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame Cathedral) ở Luxembourg

Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame Cathedral) là Nhà thờ Công giáo La Mã của thành phố Luxembourg, miền Nam Luxembourg. Ban đầu đây là một nhà thờ Jesuit, bắt đầu được đưa vào sử dụng năm 1613. Đây là nhà thờ duy nhất ở Luxembourg. Notre Dame Cathedral mang phong cách Gothic, là nơi sở hữu nhiều cửa sổ kính màu rất tinh tế và cũng là nơi lưu giữ bức tượng Đức Mẹ Maria quý giá.

Notre Dame Cathedral là một ví dụ đáng chú ý về kiến trúc Gothic ở thời đại sau này, tuy nhiên, nhà thờ cũng có nhiều yếu tố thời Phục hưng và đồ trang trí Phục hưng. Nhà thờ được thành lập vào thế kỷ 17 với tư cách là một nhà thờ thuộc Dòng Tên. Năm 1870, nhà thờ được thăng cấp bởi Giáo Hoàng Pius 9 lên thành Nhà thờ Đức Bà như hiện nay. Năm 1985, một trong các ngọn tháp của nhà thờ bắt lửa, gây hư hại nghiêm trọng cho tháp chuông và phần mái. Tuy các ngọn tháp mà du khách nhìn thấy ngày nay mới được tái thiết, phần lớn kiến trúc nguyên thủy vẫn được giữ nguyên. Ngày nay, những ngọn tháp hình chóp của Nhà thờ Đức Bà luôn làm nổi bật nền trời của thành phố Luxembourg.

Khi đến đây, du khách hãy chú ý nhìn ngắm các bức tượng phía trên lối vào của nhà thờ, khắc họa Đức Mẹ và hai vị thánh Peter và Paul. Cổng phía bắc của nhà thờ là ví dụ tiêu biểu nhất về các yếu tố kiến trúc Phục Hưng và Baroque. 

Ở bên trong, du khách có thể chiêm ngưỡng công trình nghệ thuật mang tính lịch sử và các cửa sổ lộng lẫy làm bằng kính màu của nhà thờ. Nếu may mắn, du khách có thể bắt gặp một trong các buổi hòa nhạc đàn organ miễn phí thường xuyên được tổ chức ở đây.

Bức tượng nổi tiếng của Đức mẹ Maria, với tên gọi Our Lady Comforter of the Afflicted, cao 0,7 mét. Bức tượng đa sắc này thu hút rất nhiều khách hành hương đến với nhà thờ. Tiếp đó, du khách có thể tìm kiếm nơi trưng bày các tác phẩm bằng kính màu của họa sĩ Louis Barillet trong thánh đường.

Đặc biệt, tại Nhà thờ có một khu hầm mộ rất ấn tượng và đóng vai trò trung tâm trong các lễ hội Octave of Our Lady của Luxembourg (Lễ hội Mừng Đức Mẹ). Đừng bỏ lỡ cơ hội xem hai con sư tử bằng đồng canh gác lối vào khu hầm mộ của nhà thờ. Khu hầm mộ là nơi lưu giữ hài cốt của rất nhiều giám mục và các nhà trị vì trứ danh của Luxembourg, bao gồm John I, Bá tước Luxembourg, Vua của Bohemia; Nữ Đại Công tước Marie-Adélaïde và Nữ Đại Công tước Charlotte.

Tại hầm mộ của nhà thờ là tượng đài quốc gia về kháng chiến và sự trục xuất. Khu trung tâm của tượng đài là tượng đài tưởng niệm bằng đồng nổi tiếng của nhà điêu khắc Luisei Lucien Wercollier, người Luxembourg, vào thế kỷ 20, được gọi là Tù nhân Chính trị.

Từ năm 1935 đến năm 1938 nhà thờ được mở rộng theo kế hoạch dưới sự giám sát của kiến trúc sư người Luxembourg, Hubert Schumacher. Khu vực mở rộng, kết nối với hai dãy hợp xướng vào năm 1613-1621, đặc trưng cho hình ảnh của nhà thờ dòng Jesuit trước đây cả do không gian và sự thống nhất kiến trúc. Việc xây dựng lại kiến trúc bên ngoài của nhà thờ kiểu Gothic đã đưa ra một thách thức, vì mục tiêu là hòa hợp hài hoà nhà thờ với các tòa nhà xung quanh, như tòa nhà Athénée từ thế kỷ 17, thư viện quốc gia, nhà thờ cũ của St Maximin (1751) (nay là Bộ Ngoại giao), cũng như các nhà ở cũ. Nhà thờ có ba tòa tháp, tháp phía Tây, là tháp của nhà thờ Jesuit và có chuông, tháp phía Đông, và tháp trung tâm trên hành lang nhà thờ. Khi nhà thờ được mở rộng, tháp phía Đông và tháp trung tâm đã được thêm vào.

Hàng năm, Notre Dame Cathedral là địa điểm tập trung đông đúc khách hành hương cũng như du khách nước ngoài trong dịp lễ Octave of Our Lady of Luxembourg, ngày lễ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ 5 sau lễ Phục Sinh. Vào ngày này, tượng Đức Mẹ được mang đi khắp các con phố của thành phố và hàng ngàn khách hành hương cùng cầu nguyện để được Đức Mẹ Đồng Trinh che chở.

Nhà thờ Đức Bà mở cửa hàng ngày, trừ lúc làm lễ. Du khách không mất phí vào cửa. Nhà thờ tọa lạc ở Ville Haute, chỉ cách vài phút đi bộ từ Grand Ducal Palace và Place de la Constitution.

Nếu có dịp du lịch Luxembourg, du khách hãy thử một lần ghé thăm và chiêm ngưỡng Nhà thờ Đức Bà – một công trình kiến trúc tuyệt đẹp này nhé! Chắc chắn du khách không phải hối hận về điều này.