Cầu Adolphe ở Luxembourg – một bức tranh khoáng đạt và bàng bạc đầy xúc cảm

Nằm ở giữa điểm gặp nhau của hai con sông Mosellen và Sure, lại có địa hình đồi núi cao thấp trập trùng, Luxembourg được mệnh danh là vương quốc của những cây cầu ở Châu Âu. Bởi có đến hơn 100 cây cầu ở Luxembourg, bắc ngang qua những con sông, thung lũng và những công viên nơi đây. Nổi bật nhất giữa lòng thành phố là cây cầu Đại công tước Adolphe.

Cầu Adolphe không chỉ là cây cầu đẹp nhất ở Luxembourg mà còn là biểu trưng cho nền độc lập tự do ở đất nước này. Cây cầu này thường xuyên xuất hiện trên các trang báo, tạp chí, con tem… như một cách để giới thiệu quảng bá về du lịch ở Luxembourg.

Cây cầu Adolphe nối vùng Thượng Thành (Upper City) với bình nguyên Bourbon, bắc qua thung lũng Petrusse và công viên Lambert. Vào mùa thu, lá đổi màu vàng rực dưới chân cầu, như một bức tranh khoáng đạt và mênh mông, bàng bạc đầy xúc cảm.

Được khởi công xây dựng từ năm 1900 đến năm 1903, cầu Adolphe được khánh thành và cho đến nay cây cầu này đã có tuổi đời hơn 100 tuổi. Mặc dù vậy có thể du khách vẫn nghe người địa phương gọi nó là “Néi Bréck” (Cầu mới) bởi vì nó thay thế cho một cây cầu cũ có từ thế kỷ 19. Khi mới được xây dựng, cầu Adolphe được cho là cây cầu vòm đá lớn nhất thế giới. Hai nhịp cầu song song của cây cầu này trải dài 85 m. Cây cầu này được kỹ sư người Pháp Paul Séjourné thiết kế, cầu trải dài 150 m, chiều cao 84.64 m, chiều rộng 17,2 với 4 làn đường khác nhau bắc qua thung lũng petrusse và công viên Lambert.

Cầu Adolphe không chỉ là cây cầu biểu trưng của Luxembourg, mà cây cầu này còn là địa điểm lý tưởng nhất để ngắm cảnh ở nơi đây. 

Từ trên cầu Adolphe nhìn xuống dưới, thung lũng Petrusse rực rỡ tuyệt đẹp như chiếc khăn quàng khổng lồ quấn quanh Aldophe với 3 màu chủ đạo: vàng, đỏ và xanh. Những ngôi biệt thự đẹp lộng lẫy như những tòa lâu đài trong cổ tích xen giữa những sắc vàng rực rỡ khiến cho du khách đến petrusse như ngẩn ngơ bởi vẻ đẹp của nơi đây.

Đứng trên cây cầu đại công tước Adolphe nhìn sang trung tâm hành chính của Luxembourg nơi tọa lạc những tòa nhà hiện đại, xen giữa những lâu đài cổ kính hàng trăm năm tuổi. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan, tổ chức quan trọng của Châu Âu như: tòa án Châu Âu, ban thư ký của Nghị viện Châu Âu, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu…

Nếu du khách muốn thưởng thức một điều gì đặc biệt hơn, hãy tham quan cầu trong dịp lễ mừng Ngày Quốc khánh của Luxembourg vào tháng 6. Đây là sự kiện kỷ niệm ngày sinh nhật chính thức của Đại Công tước, có trình diễn pháo hoa tuyệt đẹp và biểu diễn nhạc sống.

Nếu có dịp du lịch Luxembourg, du khách đừng quên dành thời gian khám phá vẻ đẹp của cây cầu Adolphe nổi tiếng này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!