Tham quan Vườn Quốc gia Virachay ở Campuchia

Campuchia không chỉ không chỉ nổi tiếng bởi những công trình nhân tạo cổ kính mà còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng những thắng cảnh kỳ vỹ, hoang sơ. Nếu du khách là một người thích khám phá và ưa mạo hiểm thì điểm dừng chân trong chuyến hành trình du lịch Campuchia mà du khách không thể bỏ lỡ đó là Vườn Quốc gia Virachey. Nơi đây sẽ mang lại cho du khách một trạng thái cân bằng thư thả.

 Virachey là vườn quốc gia lớn nhất trong 7 vườn quốc gia tại Campuchia nằm trên địa phận hai tỉnh Rattanak và Stung Treng, giáp với Lào và Việt Nam. Vườn Quốc gia Virachey có diện tích khá lớn là 3325 km² với thảm thực vật và hệ động vật phong phú đa dạng là một trong những di sản được ưu tiên bảo tồn quốc tế trong khu vực Đông Nam Á.

Năm 1993, Vườn quốc gia Virachay được công nhận thành lập và nằm trong quản lý của Bộ Môi trường Campuchia. Tuy nhiên, hiện nay, Virachay đã xảy ra nhiều vấn nạn về việc phá rừng đe dọa nghiêm trọng. Thế nên, đây là một trong những nơi thuộc diện được bảo tồn ưu tiên hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

vuon quoc gia Virachey 4

Tọa lạc tại một khu rừng sâu và cô lập nhất của Campuchia, Virachey phần lớn vẫn chưa được khám phá hết, một lượng lớn các loài động vật hoang dã, thác nước và núi vẫn đang còn là vẻ đẹp tiềm ẩn của nơi đây. Nơi đây là một hệ sinh thái khép kín vô cùng đa dạng với sự tồn tại của những loài động, thực vật quý hiếm. Cảnh quan phổ biến nơi đây là những khu rừng thường xanh, rừng tre, đồng cỏ cao và thung lũng sông mang nét hoàng sơ kỳ vỹ. Về động vật, đây là nơi cư ngụ của nhiều loài quý hiếm như: khỉ đuôi lợn, vooc chà vá, chim mỏ sừng lớn, báo gấm, voi… Những thông tin về sự tồn tại của loài hổ, báo hay Tê giác java vẫn là vô căn cứ cho tới thời điểm này.

vuon quoc gia Virachey 2

Đến tham quan địa điểm này, du khách sẽ được đi dưới những hàng cây rợp bóng mát xanh. Không khí thư thái này như xoa dịu những muộn phiền của cuộc sống xô bồ. Tiếng chim hót ríu rít hòa trong tiếng gió xào xạc làm rơi đầy những chiếc lá khô xuống mặt đất. Tất cả cùng hòa điệu như một bức tranh thiên nhiên yên ắng nhưng cũng đẫm chất thơ. Có những cây xanh thuộc hàng cổ thụ ở đây nên được Bộ môi trường bảo vệ một cách nghiêm ngặt, hạn chế tình trạng chặt phá rừng.

vuon quoc gia Virachey 1

Ngoài những hàng cây xanh mát rợp ấy thì trẻ con vô cùng thích thú khi được đến khám phá Vườn quốc gia Virachay bởi có nhiều loại động vật đáng yêu ở đây. Có những loài động vật cũng bị xếp vào nguy cơ tuyệt chủng đang báo động cần bảo vệ chúng. Những chú voi to ve vẩy với số lượng ngày càng ít đi. Vườn quốc gia Virachay thu hút du khách nhí khi tham quan nơi ở của những chú vượn. Loài vượn hiện nay cũng được xếp vào nguy cơ tuyệt chủng nên ở Vườn quốc gia Virachay nuôi nấng chúng rất cẩn thận tránh nguy cơ bị săn bắt. Ở Vườn quốc gia Virachay có các loài chim mỏ sừng. Chúng đặc biệt thu hút du khách mọi lứa tuổi. Chim mỏ sừng hiện nay có giá trị cao gấp ba lần ngà voi nên ở Vườn quốc gia Virachay cũng đề cao việc bảo tồn giống chim này.

vuon quoc gia Virachey 5

Để khám phá được những giá trị tiềm ẩn nơi đây, ngủ qua đêm trong rừng chắc chắn là một trải nghiệm thú vị. Chưa có nơi ăn nghỉ trong khuôn viên vườn quốc gia nên tất cả những chuyến đi đều phải qua đêm trong lều với đống lửa trại. Với sự hướng dẫn của kiểm lâm viên quốc gia cùng hướng dẫn viên bản địa, trước cuộc hành trình du khách sẽ được trang bị nước, đồ ăn, trại và võng ngủ qua đêm. Cảm giác bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên bí hiểm cùng âm thanh vang vọng của núi rừng sẽ để lại trong bạn những cảm giác khó quên trong cuộc đời.

Thời tiết nơi đây chia làm hai mùa rõ rệt. Mưa nhiều vào mùa hè và mát mẻ khô vào mùa đông. Chính vì thế thời điểm thích hợp nhất cho để du khách khám phá Virachey là vào tháng 12 đến tháng ba.

Chim chóc, cây xanh, động vật quý hiếm, đặc biệt là không khí trong lành – tất cả xứng đáng để du khách thực hiện một chuyến đến với Vườn Quốc gia Virachay. Đây chắc chắn sẽ là một chuyến đi vô cùng thú vị trong hành trình du lịch Campuchia của du khách.