Du lịch Nhật Bản viếng thăm Todai-ji (Đông Đại tự)

Nhật Bản là một trong những điểm đến được nhiều du khách yêu thích bởi những công trình kiến trúc đặc sắc. Và một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất ở đất nước xinh đẹp này đó là chùa Todai-ji (Đông Đại tự). Ngôi chùa nổi tiếng này có hơn 1.200 năm tuổi, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Nhật Bản, và là một thắng cảnh, điểm hành hương Phật giáo rất quan trọng ở Nara dành cho du khách tham gia tour du lịch Nhật Bản.

Chùa Todai-ji được khởi công xây dựng từ năm 743 và hoàn thành vào năm 751. Giai đoạn này là giai đoạn Phật giáo phát triển mạnh, đạt đến đỉnh cao và giữ vai trò là quốc giáo ở Nhật Bản. Trong thời kỳ Tempyo, nhân dân đã phải trải qua rất nhiều thiên tai và dịch bệnh. Sau khi hứng chịu hai cơn sóng thần, vào năm 741, vua Shomu đã ban hành chiếu chỉ khuyến khích xây dựng những ngôi chùa chính ở các tỉnh, thành trong cả nước (gọi là chùa tỉnh). Chùa Todai-ji được đề cử là ngôi chùa tỉnh của tỉnh Yamato và là trụ sở chính, là ngôi chùa dẫn đầu tất cả các ngôi chùa tỉnh khác ở trong nước.

Vào năm 743, vua Shomu ban hành một sắc lệnh kêu gọi người dân đóng góp để xây dựng một pho tượng Phật, với niềm tin sâu sắc rằng Đức Phật có thể che chở cho mọi người. Chùa Đông Đại Nhật Bản xem như là một phương tiện trấn quốc, đánh dấu sự kết hợp có ý nghĩa lần đầu tiên của giáo quyền và thế quyền ở Nhật Bản. Hiện giờ, nơi đây đã trở thành địa điểm hành hương du lịch nổi tiếng ở Nhật.

chua Todai ji 2

Bước vào chùa, du khách có thể nhìn thấy Cổng tam quan (Nandaimon – Nam Đại Môn) được xây dựng từ năm 1199 cũng là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại của chùa Đông Đại. Cổng tam quan hiện tại được tái thiết theo đúng hình dáng cũ. Cổng có 18 cột trụ chống đỡ, mỗi cái cao 20 mét, với đường kính hơn 1 mét. Hai pho tượng hộ pháp bằng gỗ đứng hai bên của cổng tam quan của chùa cao gần 8 mét, có tuổi thọ trên 800 năm. Pho tượng được điêu khắc bởi người thợ chạm gỗ bậc thầy là ông Unkei. Tượng được ghép thành từ 3.115 miếng gỗ.

tuong Daibutsu

Du khách đến chính điện Đông Đại Tự có thể thấy bức tượng phật (Daibutsu) bằng đồng lớn nhất trên thế giới. Đại tượng phật được đúc từ năm 749 và được hoàn thành vào năm 751. 

Theo sử liệu ghi chép được lưu giữ tại Đông Đại tự thì ngài Gyoki và các đệ tử của ngài đã đi đến nhiều tỉnh thành để quyên góp tịnh tài, tịnh vật cho việc tạo một pho tượng Phật vĩ đại. Tổng cộng có hơn 2.600.000 người đã đóng góp trong việc kiến tạo nên pho tượng Phật bằng đồng vĩ đại và ngôi điện Phật tại ngôi chùa này. Pho tượng Phật bằng đồng ấy cao 16 mét. Pho tượng hoàn tất vào năm 751. Tính tổng chiều dài từ dưới lên, kể cả phần bệ của pho tượng thì có độ cao là 30 mét. Trong ngày lễ khai quang điểm nhãn vào năm 752, có hơn 10.000 người dân đã tham dự lễ lạc thành và khai quang điểm nhãn của pho tượng. Tuy nhiên trải qua chiến tranh, hỏa hoạn và nhiều thiên tai khác, bức tượng bị hư hỏng do vậy chỉ có bệ tượng hiện nay là có niên đại từ thế kỷ thứ 8, còn bức tượng phật thì được đúc lại vào thế kỷ thứ 12. 

chua todai ji 4

Trong khuôn viên chùa, trải dài 1 cây số theo suốt trục Bắc-Nam và Đông-Tây tính từ Đại Phật điện còn có hàng loạt công trình khác, gồm khu tịnh xá, khu giảng đường, kho bảo vật, tòa điện Shoro, tòa tháp,... Là một trong những ngôi chùa cổ lớn nhất Nhật Bản, Todai-ji cũng sở hữu vô số báu vật văn hóa với hơn 20 pho tượng Phật và tác phẩm nghệ thuật được xếp loại Di sản Quốc gia. Quần thể nguyên gốc bao gồm cả hai ngôi tháp bảy tầng cao 100 m, có lẽ là ngôi tháp cao nhất thế giới thời kỳ đó. Những ngôi tháp này ngày nay đều đã bị động đất phá hủy hoàn toàn.

Tồn tại hơn 1500 năm, Đông Đại tự đã phải trùng tu, chỉnh sửa rất nhiều lần, tuy không còn giữ được những nét nguy nga, tráng lệ như thời kỳ đầu nhưng đây vẫn là một trong những ngôi chùa cổ kính và nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc. Du khách sẽ có cơ hội viếng thăm chùa khi tham gia tour du lịch Nhật Bản cùng chúng tôi.