Du lịch Nhật Bản viếng thăm ngôi chùa Asakusa Konnon

Nhật Bản luôn mời gọi du khách đến tham quan bởi những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, đất nước xinh đẹp này còn là nơi có rất nhiều đền chùa linh thiêng. Một trong các ngôi chùa linh thiêng và thu hút du khách đó là chùa Asakusa Kannon hay còn gọi là chùa Sensoji. Với vẻ đẹp đầy trầm tĩnh tồn tại theo năm tháng, Asakusa Kannon là một điểm đến không thể bỏ qua trong tour du lịch Nhật Bản.

Được xây dựng từ năm 645, Asakusa Kannon hiện là ngôi chùa lớn và có tuổi thọ lâu đời nhất Nhật Bản với 400 năm tuổi. Theo tương truyền vào năm 628, hai anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari khi thả lưới trên sông đã tìm thấy tượng Phật Quan Âm (Kannon) cao 5,5 mét vướng trong lưới. Tuy họ đã thả tượng Phật về dòng sông nhiều lần nhưng bức tượng vẫn quay trở lại. Vị trưởng lão Hajino Nakamoto trong làng nhận thấy sự linh thiêng của tượng Phật nên đã hiến một phần đất nhà của mình để xây ngôi miếu nhỏ thờ Phật Quan Âm (Kannon). Đó chính là ngôi chùa Asakusa Kannon mà du khách nhìn thấy ngày nay. Theo thời gian, ngôi miếu nhỏ giờ đã trở thành một ngôi chùa lớn và là nơi diễn ra nhiều lễ hội quan trọng của Nhật Bản.

cong Kaminari mon

Đến Asakusa Kannon, du khách sẽ bị ấn tượng bởi một chiếc đèn lồng bằng giấy khá lớn ngay chính diện cổng Kaminari-mon. Đây là cổng chính thứ nhất của ngôi chùa, được xây vào năm 942 bởi nhà cầm quyền quận Musashi. Tuy nhiên sau đó bị phá hủy khá nhiều lần, đến năm 1950 mới xây dựng lại và giống hình dạng mà du khách nhìn thấy. Trước cổng sấm có treo một chiếc đèn lồng màu đỏ cao 4 mét, có chu vi 3,4 mét và nặng 670 kg. Hai bên có thờ 2 bức tượng của thần Raijin (Thần sấm) và thần Fujin (Thần gió).

nakamise

Đi qua cổng Kaminari-mon là con đường Naka-mise được lát gạch dài 250 m. Dọc 2 bên đường là các cửa hàng lưu niệm phong phú đa dạng từ những con búp bê bằng gỗ cho đến những bộ kimono rực rỡ, các quầy thức ăn đặc sản thơm ngon nóng hổi đủ sắc màu và mùi vị, cùng dòng người hành hương tấp nập đông đúc.

cong Hozo mon

Đi đến con đường này Naka-mise, du khách sẽ đến cổng Hozo-mon ở phía Bắc. Đây là cổng chính thứ hai của chùa Asakusa Kannon từng bị đốt cháy nhiều lần và xây dựng lại bằng bê tông vào năm 1964. Điểm ấn tượng của cánh cổng này là có một đôi dép rơm khổng lồ treo bên ngoài. Trong tiếng Nhật, Hozo có nghĩa là “ngôi nhà kho báu” vì có nhiều kho báu, của cải quý giá của chùa được cất giấu tại khu vực này. Khi đi hết con đường qua cổng Hozo-mon, du khách sẽ đến được chùa Asakusa Kannon.

dien quan am Asakusa Kannon

Chính điện chùa là Điện Quan Âm sừng sững uy nghiêm. Đây là đại điện chính ở chùa Asakusa Kannon. Lúc trước, ngôi đại điện cũ từng được công nhận là Di sản Quốc gia nhưng đã bị cháy trong cuộc không kích Tokyo vào năm 1945. Ngôi đại điện mà du khách nhìn thấy được xây lại vào năm 1958 và phần thành 2 khu vực. Một khu dành cho tín đồ đến thắp nhang và khu còn lại thờ tượng Phật nằm bên trong, không cho phép vào tham quan. 

Chính điện mở cửa vào ngày 13 tháng 12 hàng năm và luôn đông đúc khách hành hương đến cầu Phật viếng Chùa. Sau khi thắp hương khấn vái, du khách thường đến phía trước chính điện để xin những tờ giấy o-mikuji đoán chuyện tương lai, hoặc ném những đồng xu vào thùng nước phun sương với hi vọng xua đi những điều không may.

Asakusa Kannon 2

Về phía bên trái của chính điện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng ngôi chùa 5 tầng đẹp lộng lẫy và nghi ngút hương khói. Chùa 5 tầng là nơi còn lưu giữ tro cốt Đức Phật (Busshari) và bài vị cùa Đức Phật (Reihai). Ngôi chùa đã bị tàn phá nhiều lần và xây dựng lại lần cuối cùng vào năm 1973. Du khách sẽ thấy mái ngói chùa 5 tầng được làm bằng hợp kim nhôm nhưng nhìn khá giống những mái ngói làm từ bùn lúc xưa.

Hàng năm có rất nhiều lễ hội, sự kiện quan trọng diễn ra tại chùa Asakusa Kannon. Lớn nhất trong số đó là Lễ hội Sanja được tổ chức vào ngày cuối tuần thứ 3 của tháng 5. Mục đích để tưởng nhớ 3 người lập nên ngôi chùa linh thiêng này. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, du khách lẫn người dân địa phương đều bị thu hút bởi những cuộc diễu hành, các hoạt động âm nhạc truyền thống và nhảy múa. Bên cạnh đó còn nhiều lễ hội nổi tiếng khác như Lễ hội Hozuki-ichi vào tháng 7, Lễ hội đường phố (Asakusa Samba Carnival) vào tháng 8, Lễ hội Tokyo Jidai Matsuri vào tháng 11, Lễ hội Hagoita-ichi vào tháng 12,…

Tham gia tour du lịch Nhật Bản đầy ý nghĩa cùng chúng tôi, du khách sẽ có được những trải nghiệm, tận hưởng hết vẻ đẹp của ngôi chùa Asakusa Kannon, qua đó còn có thể được hiểu hơn về lịch sử và văn hóa truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào xinh đẹp.