Ishikawa Koishikawa – khu vườn cổ và đẹp nhất ở Tokyo

Nhật Bản được biết đến là một đất nước với sự phát triển rầm rộ của những khu đô thị chọc trời, sự náo nhiều của cuộc sống. Bên cạnh đó, trong tour du lịch Nhật Bản, du khách có tìm thấy cho mình sự yên tĩnh, sự thư thái khi thả mình đi dạo trong khu vườn Ishikawa Koishikawa – chốn tiên cảnh giữa lòng thành phố Tokyo.

Ishikawa Koishikawa được cho là một trong những khu vườn Nhật cổ và đẹp nhất ở Tokyo. Khu vườn này được khởi công xây dựng vào đầu thời Edo ở Nhật, năm 1629, bởi lãnh chúa lúc đó là Yorifusa Mito. Nhưng khu vườn lại mang đậm dấu ấn của Mitsukuni Mito, người kế tục của Yorifusa Mito và cũng là người hoàn tất việc xây dựng công viên này.

Mitsukuni Mito đã đặt tên cho khu vườn này là Korakuen dựa theo một triết lý của người Trung Hoa lúc bấy giờ, đó là “người trị vì phải lo trước khi dân lo, và chỉ hưởng lạc sau khi dân hưởng lạc”. (Theo chữ Hán, Korakuen là Hậu Lạc Viên, Hậu nghĩa là sau, Lạc nghĩa là vui thú, Viên là vườn).

Khu vườn thực vật  Ishikawa Koishikawa vô cùng rộng lớn với diện tích lên tới 160 nghìn mét vuông, có khoảng 4 nghìn chủng thực vật sinh sôi nảy nở ở nhiều địa hình và kiểu đất như trên cao, dốc thoải, đất đá, hay vùng đất có suối chảy qua, đây vừa là lối kiến trúc độc đáo khi khu vườn được xây dựng và cũng là nơi lý tưởng để trợ giúp công việc nghiên cứu thực vật.

Ishikawa Koishikawa 1

Cả khu vườn được bao phủ chỉ toàn là cây do đó du khách sẽ choáng ngợp ngay khi bước chân vào cổng. Tại Tokyo, những chốn xanh, tự nhiên bao chum như vậy cực kỳ hiếm gặp, cũng vì lẽ đó mà công viên là nơi lưu tới của rất nhiều người từ du khách du lịch đến người dân Tokyo. Đắm mình trong không gian xanh, hít hà bầu không khí trong lành, mát rượu, thư thái ngửng cổ ngắm nhìn những tán lá trải ngợp cả tầm mắt, tất nhiên vô cùng khó gặp giữa đô thị sầm uất nhất nhì thế giới này.

Ishikawa Koishikawa 2

Thiết kế của khu vườn cũng mang đậm chất Trung Hoa. Mitsukuni còn cho làm một cây cầu đá trong vườn phỏng theo nguyên bản ở một địa danh nổi tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc là Hồ Tây (West Lake).

Thảm thực vật trong khu vườn Ishikawa Koishikawa vô cùng đa dạng, đặc biệt thảm cây này sẽ mặc những lớp áo mới theo tùy mùa, thay đổi màu sắc theo thời gian, vì thế dù ghé đến đây vào khoảng thời gian nào, du khách đều có thể lưu lại góc nhìn mới về khung cảnh này. Nơi đây hứa hẹn là điểm đến Nhật Bản đầy lãng mạn cho bất cứ du khách nào.

Dạo quanh khu vườn, du khách bắt gặp hình ảnh về các cụ ông cụ bà nắm tay dạo mát, hay hình ảnh của những họa sỹ đang phác học khu vườn, đến những nghệ sĩ nhiếp ảnh đang lưu lại khung cảnh nên thơ của thảm thực vật này…

Ishikawa Koishikawa 3
Đó là hoa mơ nở trắng vào mùa xuân, hoa anh đào hồng thanh thoát, những tán Phong đỏ ối, vàng ruộm vào mùa thu, hay những cánh hoa Daisy nở vàng tươi rói vào mùa đông,… Ngoài ra, trong khuôn viên khu vườn cũng có những góc cổ đầy cổ kính. Là cây cầu hay còn gọi là con đê đá vắt ngang hồ giữa vườn được xây dựng dựa theo mô hình cây cầu ở Hồ Tây, Hàng Châu Trung Quốc.

Có lẽ từ tên gọi khu vườn thực vật du khách đã có thể hiểu về hệ thực vật sinh sôi trong khu vườn Ishikawa Korakuen. Sau khi Đại học Tokyo được thành lập, khu vườn trở thành nơi phục vụ cho việc nghiên cứu và bảo tồn thực vật thuộc khoa nghiên cứu ngành khoa học tự nhiên của Đại học Tokyo và khu vườn này trở thành điểm đến hấp dẫn du khách du lịch Nhật Bản, cũng là địa điểm thường xuyên diễn ra các buổi tổ chức nghiên cứu liên quan đến ngành thực vật học.

Khu vực chính tòa nhà đại học Tokyo có tới 700 nghìn mẫu thực vật và gần 20 nghìn cuốn sách liên quan đến thực vật được sử dụng trong khu vực tòa nhà chính đại học Tokyo. Tại đây cũng có khu nhà kính cho du khách tham quan miễn phí và tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nhà kính.

Trong khu vườn còn có khu trưng bày tưởng niệm Shibata, với quá trình hình thành và các giai đoạn của khu vườn thực vật Ishikawa Korakuen, con đường hoạt động và tiểu sử những công trình nghiên cứu của cố giáo sư ngành thực vật Shibata Keita.

Ishikawa Korakuen 3

Hàng năm, vườn Ishikawa Koishikawa thu hút rất đông khách tham quan trong và ngoài nước, đặc biệt là vào mùa Ohanami (đầu tháng 4) và mùa Momiji (mùa lá đỏ, khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12).

Không thể nào có thể tả cho hết vẻ quyến rũ của Ishikawa Koishikawa. Chỉ khi được tận mắt chiêm ngưỡng những cảnh sắc tươi đẹp và thả hồn vào không gian nơi đây, du khách mới có thể cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp của khu vườn này. Du khách hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi đến với chốn tiên cảnh giữa lòng thành phố Tokyo nhé!