Du lịch Nhật Bản viếng thăm các đền thờ ở Osaka

Thành phố Osaka của Nhật Bản nổi tiếng với nhiều nhiều điểm đến cuốn hút. Và để bắt đầu hành trình du lịch Nhật Bản hôm nay, Viet Viet Tourism xin đưa các du khách tới viếng thăm các đền thờ trứ danh nhất ở thành phố này, nơi chứa đựng nhiều truyền thống, sự huyền bí nhất của người Nhật.

1. Imamiya Ebisu-jinja Shrine

Imamiya Ebisu-jinja là đền thờ thần kinh doanh giúp công việc làm ăn kinh doanh thuận lợi, giống thần Tài của Việt Nam, nằm ở quận Naniwa, thành phố Osaka. Tương truyền đền thờ này được xây dựng vào năm 600, hiện tại vẫn rất được nhiều người viếng thăm và được gọi là Ebe’tsu (Ebisu-san); hàng năm vào dịp lễ hội “Ebisu” được tổ chức từ 9/1 đến 11/1, có khoảng 1 triệu lượt người đến cúng viếng.

Imamiya Ebisu jinja Shrine

Ở đền Imamiya Ebisu-jinja thờ nhiều vị thần nhưng trong số đó Kotoshironushi-no-mikoto được nhiều người tín ngưỡng nhất, được xem là “Ebisu-san”. Ebisu-san vốn là vị thần bảo vệ cho ngư nghiệp nên ông được tạc tượng với tư thế cầm cần câu bên tay phải và bên trái là một con cá lớn. Trong khuôn viên đền thờ còn có đền Daikoku-sha và Inari-sha.

Lễ hội “Ebisu mùng 10” được tổ chức vào dịp năm mới, tại đây người viếng chùa xếp hàng chen chúc để mua cây trúc cầu phúc, trên cây có gắn các tẩm thẻ ghi lời chúc; Kodakara (một vật cầu may) gọi là “Kicchō” mang ý nghĩa may mắn. Trong thời gian tổ chức lễ hội Ebisu, những cô gái khoảng từ 18 đến 23 tuổi được gọi là Fuku-musume sẽ phục vụ miễn phí cho khách viếng đền. Một trong những điều thú vị bạn có thể chiêm ngưỡng ở đây chính là hình ảnh các Fuku-musume này, được tuyển chọn từ khoảng 3000 người ứng cử mỗi năm, mặc áo Chihaya bên ngoài Kimono, đầu đội mũ Eboshi vàng.

2. Tenmangu Shrine

Di tích lịch sử này được xây dựng vào thế kỉ thứ 10, là một trong 100 ngôi đền quan trọng nhất ở Nhật Bản. Trước đó nó gần như bị thiêu rụi bởi một vụ hỏa hoạn, nhưng đã được trùng tu vào năm 1845.

Tenmangu Shrine

Ngôi đền thờ Sugawara Michizane – một vị quan cận thần và là nhà thơ của thế kỷ thứ 10, được phong thần và được xem như vị thần của văn học và sự uyên bác. Vì thế người dân cũng như khách đi du lịch Nhật Bản vẫn thường đến đây để cầu xin sự may mắn trong học vấn và sự nghiệp. Đặc biệt là khi gần đến những kì thi quan trọng, những sĩ tử Nhật Bản đều đổ về ngôi đền này để cầu may. Thậm chí người ta còn viết đầy đủ ước nguyện của mình lên những tấm thẻ, rồi đem trong đền với hi vọng thần linh sẽ đọc được và ban phước cho họ.

Ở phía bắc của khuôn viên có hồ nước được gọi là “Hoshiai no ike”, có nghĩa là “nơi tụ hội của các vì sao”, xung quanh là các trà thất. Xung quanh hồ trồng nhiều cây Ume (hoa mai Nhật) nên từ khoảng cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, hoa Ume nở rộ rất đẹp.

Sách viết về Sugawara kể rằng ông là người rất thích cây mơ và trong thơ văn của ông thường xuất hiện hình ảnh về loài cây này. Vì vậy mà ở Thiên Mãn Cung trồng khá nhiều cây mơ. Hoa mơ là hình ảnh trang trí chủ đạo ở khắp nơi trong đền, từ chiếc đèn lồng cho đến hoa văn trên cột, trên mái. Đến mùa lễ hội của ngôi đền, cũng là lễ hội lớn nhất ở Osaka, diễn ra vào hai ngày 24 và 25-7 hàng năm, người ta cũng thường tổ chức các buổi triển lãm “bonsai mơ”, rồi các buổi uống “trà mơ”, họa về mơ …

Ngoài là đền thờ cầu may của người dân Osaka thì Tenmangu còn nổi tiếng với lễ hội Tenjin Matsuri được tổ chức thường niên, nhằm tôn vinh vị thần canh giữ ngôi đền. Trong lễ hội, người ta sẽ dùng kiệu có mái che bên trong có tượng thần diễu hành đi khắp phố.

3. Taiheji Shrine

Du lịch Nhật Bản sẽ cho du khách nhiều cơ hội thăm đền chùa, di tích lịch sử nổi tiếng nhất, nhưng chắc chắn du khách sẽ vẫn rất tò mò về ngôi đền Taiheji ở Osaka này. Bởi lẽ đây là ngôi đền được người dân Nhật coi là nơi dừng chân thứ 13 của Phật và là 1 trong số 13 vùng đất Phật trên thế giới.

Taiheji Shrine

Đến với đền thờ Taiheji, du khách như lạc vào không gian linh thiêng và thanh bình nhất, đồng thời hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển tôn giáo của người dân thông qua những câu chuyện ly kỳ hấp dẫn từ hướng dẫn trong đoàn.

Cho đến nay, các gia đình Nhật, khi có con lên 13 tuổi, thường dẫn chúng đến viếng vùng đất thánh này, đặc biệt vào 2 ngày 13 – 14 tháng 3 hằng năm.

4. Inari Shrine

Inari Shrine

Đây là nơi người dân thường lui tới cầu xin các vị thần để mùa màng bội thu, nông nghiệp thuận lợi. Thời điểm lý tưởng nhất trong năm để đến Osaka chính là vào mùa thu, khi đó thời tiết vô cùng dễ chịu với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, cả thành phố rực rỡ trong màu đỏ, màu vàng của những tán cây thay lá, nhất định sẽ làm du khách ngẩn ngơ.

5. Sumiyoshi-taisha Shrine

Sumiyoshi taisha Shrine

Sumiyoshi-taisha là một trong những ngôi đền được các nhà khoa học và khảo cổ đánh giá là lâu đời nhất ở Osaka, đã từng được xây dựng vào thế kỷ thứ III, ngay trước khi có sự ra đời của Phật Giáo. Đây đã được xem là một trong số rất ít những ngôi đền thờ được mang đậm phong cách Nhật Bản, không chịu những ảnh hưởng nổi bật của phong cách kiến trúc ngoại lai ở bất cứ nơi nào khác. Đền thờ Sumiyoshi-taisha luôn luôn đông khách đến viếng thăm thưởng ngoạn vào các dịp lễ hội, hay các tuần đầu của tháng, và đặc biệt vào những dịp năm mới. Nhiều cặp vợ chồng Nhật cũng tổ chức đám cưới truyền thống của riêng họ tại ngôi đền Sumiyoshi-taisha.

Nếu du khách đang có ý định đặt tour du lịch Nhật Bản cho kỳ nghỉ lý thú của mình, hãy lên chương trình tới Osaka và cả những ngôi đền để thấy được những dấu ấn lịch sử nơi đây nhé!