Viếng thăm Ise Jingu – Đền thờ các vị thần tối cao của Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng là nơi sở hữu rất nhiều ngôi đền lớn nhỏ tồn tại trong nhiều thế kỷ. Vì vậy, khi đến Nhật Bản, du khách không chỉ được khám phá những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có dịp viếng thăm những ngôi đền độc đáo tại đây. Trong tour Nhật Bản hôm nay, Viet Viet Tourism xin đưa du khách đến viếng thăm Ise Jingu – Đền thờ các vị thần tối cao của Nhật Bản.

Đền thờ Ise (Ise Jingu) hay còn gọi là Thần cung Ise được biết đến như điểm đến linh thiêng nhất của đạo Shinto, nằm ở tỉnh Mie, Nhật Bản. Khởi công từ thế kỉ thứ 5, Ise Jingu được xây dựng để tôn vinh Amaerasu – Omikami, nữ thần mà các gia đình hoàng tộc ở Nhật Bản tin rằng họ chính là con cháu của bà. Nơi đây được coi như ngôi nhà tinh thần của người Nhật.

Thần cung Ise có 125 đền bao quanh 2 ngồi đền chính là Naiku (Nội cung) và Geku (Ngoại cung). Quần thể này sở hữu diện tích vô cùng rộng lớn với hơn 5.500 ha và chiếm 1/5 diện tích thành phố Ise. Một người lớn phải mất đến 40 phút để có thể tham qua hết Nội cung. Khi tham quan thỉnh thoảng người ta thường đi trong khu vực Nội cung nhưng thực sự để đúng với các trình tự cúng viếng thì phải đi từ Ngoại cung vào đến Nội cung.

Ise Jingu 2

Ngôi đền nằm ở vị trí trung tâm Naiku, cũng là ngôi đền lớn nhất – Ise Grand – được cho là thờ Nữ thần Mặt trời Amaterasu và nhận được sự tôn kính lớn hơn so với các điện thờ bên ngoài. Lý do xuất phát từ tín ngưỡng của người Nhật Bản. Tại đây, nữ thần Mặt trời đã trao chiếc gương đồng (Yata no Kagami) – một trong 3 báu vật linh thiêng của Hoàng gia – cho vị Hoàng đế đầu tiên của đất nước, biến ngôi đền trở thành nơi quan trọng và thiêng liêng nhất của toàn dân tộc. Cũng bởi thế, công chúng gần như không được tiếp cận Nội cung nằm ẩn sau các hàng rào gỗ cao. Đến năm 1945, Thần cung gần như tách khỏi thế giới bên ngoài bởi dòng sông Miyagawa, được coi như biên giới giữa vùng đất thường và đất thiêng.

Phía trước Naiku có khu vực gọi là Okage-Yokocho, đây là nơi tái hiện lại khu phố của thời Edo. Tại đây có thể mua quà tặng là loại bánh Akafuku-Mochi có từ 300 năm về trước. Vị giám đốc của công ty Akafuku chính là người đã làm ra khu phố Okage-Yokocho này.

Ise Jingu 3

Geku cách Naiku khoảng 6 km và là nơi thờ thần Toyouke – Omikami, vị thần nông nghiệp và công nghiệp. Cứ mỗi 20 năm, người dân Nhật lại xây dựng lại Naiku nhằm duy trì và gìn giữ để ngôi đền trường tồn với thời gian. Điểm đặc biệt của ngôi đền này là không tu sửa mà được đập ra và xây mới lại hoàn. Đây cũng là cách thể hiện quan điểm của đạo Shinto về sự sống, cái chết và sự hồi sinh. Vật liệu xây dựng được làm từ gỗ của khu rừng xung quanh có tuổi đời hàng thế kỉ nên rất chắc chắn.

Sau khi hoàn thành xây dựng, người dân sẽ tổ chức buổi lễ kỷ niệm đặc biệt rước thánh thần về nhà mới. Gỗ của các tòa nhà cũ cũng không bị vứt bỏ mà sử dụng để sửa chữa cổng đền. Phần còn lại sẽ được chuyển tới các đền thờ khác trên khắp Nhật Bản để tái cấu trúc hoặc xây dựng. Đến nay, Naiku đã được tái tạo tới 62 lần.

Hiện tại khi đến thăm Naiku du khách vẫn còn cảm nhận được mùi gỗ mới phảng phất. Khi đi qua cây cầu Ujibashi bắt qua sông Isuzugawa sẽ đến nơi ở của các vị thần. Bước vào khu vực này, du khách sẽ cảm thấy tâm hồn mình trở nên thanh thản đến kỳ lạ.

Ise Jingu 4

Cần lưu ý là chỉ có gia đình hoàng tộc mới được phép đi xe qua cây cầu Ujibashi đến thẳng chính điện, còn du khách thông thường thì phải đi bộ qua cầu. Trên đường đi sẽ có chỗ để rửa tay “Chozusha” nên hãy rửa tay và xúc miệng sạch sẽ trước khi vào viếng đền nhé! Từ Chozusha đi bộ thêm một chút nữa, ở phía bên tay trái, du khách sẽ thấy Kagurakuden – là nơi biểu diễn nhạc ở đền thờ. Chính điện là nơi có các vị thần an vị, sau khi đi qua Kagurakuden sẽ thấy ở phía bên trái con đường đi bộ có các tòa nhà để dâng dồ cúng tế cho các vị thần gọi là Imibiyaden. Ở Ise-jingu người ta nấu cơm và cá để cúng thần (ở những ngôi đền khác thì thường cúng đồ sống chứ không cần nấu). Ở đây còn có một cây tuyết tùng mọc tự nhiên rất lớn, từ chỗ này đi sâu vào bên trong sẽ thấy các bậc thang đá, nếu leo lên các bậc tháng này sẽ đến chính điện nơi an tịnh của thần Amaterasu Omikami.

Hằng ngày, tại Ise Jingu đều cử hành các nghi lễ tôn giáo cầu nguyện mùa màng bội thu, quốc gia thịnh vượng và gửi lời cảm tạ tới thiên nhiên.

Ise Jingu được xem là nơi du lịch thiêng liêng nhất ở Nhật Bản. Mỗi ngày có rất nhiều du khách nước ngoài và người dân Nhật Bản đến viếng và cầu nguyện. Khách viếng đền không được vào trong mà chỉ được cầu nguyện ở cửa vào đền, sau những bức tường cao. Du khách muốn chụp hình cũng phải đứng ở một khoảng cách nhất định.

Với ngôi đền linh thiêng nổi tiếng này, chắc hẳn du khách sẽ không muốn bỏ lỡ một chuyến đi đến Nhật Bản đúng không nào? Du khách hãy bắt đầu chuẩn bị cho kế hoạch làm một chuyến du lịch của mình với việc đặt tour Nhật Bản của Viet Viet Tourism để không bỏ lỡ chuyến du ngoạn tới “xứ sở mặt trời mọc” này nhé!