Du lịch Nga, tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Ermitage

Bảo tàng Nghệ thuật Hermitage là tòa nhà chính của Cung Điện Mùa Đông sơn màu xanh lá cây với kiến trúc Baroque lộng lẫy và tráng lệ. Bảo tàng lưu giữ bộ sưu tập đồ sộ và quý giá về lịch sử nước Nga và thế giới. Nơi đây cũng có hơn 200 bức tranh được Nữ hoàng Catherine đệ nhị mua từ Châu Âu và những vùng đất khác. 

Bảo tàng Nghệ thuật Hermitage tọa lạc trong 6 tòa nhà hoành tráng ngay tại trung tâm St. Petersburg, bên bờ sông Neva, Nga. Thời xưa, nơi đây từng là cung điện hoàng gia. Trong quần thể nhà chính của Bảo tàng có Cung điện Mùa Đông – Dinh đại lễ của các hoàng đế Nga, các tòa nhà Tiểu, Cựu và Tân Hermitagevà cùng một số cung điện và những tòa nhà khác. Bảo tàng có 1.057 phòng với diện tích 46.516 m2 và các hành lang kéo dài gần 2 km. Kiến trúc này cũng đã làm cho Bảo tàng sự ấn tượng và thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan.

Bảo tàng được thành lập vào năm 1764 khi Catherine Đại đế mua một bộ sưu tập gồm 255 bức tranh từ thành phố Berlin của Đức. Ngày nay, Hermitage có hơn 2.700.000 cuộc triển lãm và trưng bày một loạt tác phẩm nghệ thuật và hiện vật từ khắp nơi trên thế giới và từ khắp lịch sử (từ Ai Cập cổ đại đến đầu thế kỷ 20 ở Châu Âu). Bộ sưu tập của Hermitage bao gồm các tác phẩm của Leonardo da Vinci, Michelangelo, Raphael và Titian, bộ sưu tập Rembrandts và Rubens độc nhất vô nhị, nhiều tác phẩm ấn tượng của Pháp bởi Renoir, Cezanne, Manet, Monet và Pissarro, Van Gogh, Matisse, Gaugin Tác phẩm điêu khắc của Rodin. Bộ sưu tập này rất lớn và đa dạng và là điểm dừng chân quan trọng cho tất cả những ai quan tâm đến nghệ thuật và lịch sử.

Trong Hermitage còn có những hiện vật, không chỉ là tác phẩm nghệ thuật, mà còn mang giá trị khoa học và kỹ thuật đặc biệt. Chẳng hạn, chiếc đồng hồ “Chim công”. Đây không chỉ đơn thuần là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt hảo mà còn là điều kỳ diệu về kỹ thuật, thậm chí nếu xét theo tiêu chí hiện đại của thời nay. Khi đồng hồ được vặn dây cót, những chiếc chuông gắn bên trong bắt đầu gióng lên điểm thời gian, và đến thời khắc nào đó, con chim công trở nên sống động, ngẩng đầu nhìn quanh bằng đôi mắt ngọc long lanh và xòe rộng chiếc đuôi dài diễm lệ. Chiếc đồng hồ sản phẩm Anh quốc này do Nữ hoàng Ekaterina II tặng cho một trong những sủng thần của bà là Quận vương Potemkin-Tavrichesky. Tuy nhiên, bộ máy đồng hồ vi diệu đã không chịu nổi dằn xóc trong quá trình vận chuyển và bị hư hại. Quận vương đã giao phó cho người thợ Nga bậc thầy nghệ nhân Kulibin sửa chữa chiếc đồng hồ vô song. Trong quá trình sửa chữa Kulibin không những phục hồi mà còn hoàn thiện cơ cấu bên trong. 300 năm đã trôi qua, chiếc đồng hồ tuyệt vời vô song này chạy liên tục báo giờ chính xác. Đồng hồ được lên giây mỗi tuần một lần, vào ngày thứ Tư ngay sau chính Ngọ.

Tại “Hermitage” thường có hàng người xếp dài để được chiêm ngưỡng “Chim Công” tuyệt đẹp. Đôi khi, hàng người “xem công” kéo dài đến tận Cột Aleksandry – cây cột được dựng lên vào năm 1834 ở chính giữa Quảng trường Cung điện để vinh danh chiến thắng của quân đội Nga trước Napoléon. Đây là cây cột đá nguyên khối cao nhất thế giới. Chiều cao của cột Aleksandry là xấp xỉ 50 m. Kỳ quan này vươn thẳng chót vót mà không hề có ốc vít gì đặc biệt. Cây cột dựng theo chiều dọc được giữ vững bởi trọng lực của chính nó là 600 tấn, và nhờ tính toán kỹ thuật tinh vi chuẩn xác.

Nhờ có bộ sưu tập phong phú những tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc tuyệt diệu, Bảo tàng Nghệ thuật Hermitage luôn được đánh giá cao và thu hút một lượng lớn khách tham quan ghé đến hàng năm. Nếu du khách có dịp du lịch Nga, đừng bỏ qua địa điểm nổi tiếng này nhé!