Du lịch châu Âu hành khách nên đi một hay nhiều nước cùng lúc?

Nên đi một hay vài nước, đi bao nhiêu nước trong một chuyến là vừa? là một trong số những thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của khách quốc tế. Trước khi du lịch châu Âu hãy cùng Air Go trả lời những câu hỏi dưới đây như nhu cầu, mục đích, thời gian và cả sức khỏe của bạn trước khi quyết định chọn loại du lịch một hay nhiều nước cùng lúc. 

1. Đi châu Âu lần đầu hay đã đi nhiều lần?

Đối với hành khách thường xuyên đi du lịch bạn có thể dễ dàng chọn điểm đến cho phù hợp cho các chuyến đi sau. Nhưng nếu là lần đầu đến châu Âu, bạn nên cân nhắc vì có quá nhiều lựa chọn.

Với chuyến đi đầu tiên, bạn hãy chọn một nước lớn với nhiều thắng cảnh hàng nổi tiếng, đồng thời văn hóa của nước đó không quá xa lạ với bạn. Như vậy bạn sẽ có những trải nghiệm dễ chịu và không bỡ ngỡ khi đặt chân đến một mảnh đất mới. Trong đó, điểm đến phổ biến được du khách Việt ưa thích là nước Pháp, một phần là vì xin visa tương đối dễ, phần khác là ẩm thực, kiến trúc, văn hóa Pháp khá quen thuộc với người Việt Nam, thậm chí rất nhiều từ vựng của Việt Nam là mượn từ tiếng Pháp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn Italy và Hy Lạp – hai quốc gia láng giềng là nơi khai sinh một trong những nền văn minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại, cũng là điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất trên thế giới.

2. Quốc gia bạn muốn đến?

Trong khối Schengen gồm 27 quốc gia, bạn có thể xin visa của khối từ bất kỳ quốc gia thành viên nào và được phép tự do đi lại giữa các quốc gia đó. Nếu bạn có visa Schengen hãy tận dụng nó để được khám phá nhiều quốc gia nhỏ có chung đường biên giới. Các phương tiện công cộng ở châu Âu rất nhanh chóng, chi phí tiết kiệm như tàu điện ngầm, nhiều hãng bay giá rẻ, và các tuyến xe buýt đường dài phục vụ xuyên quốc gia.

Pháp là một trong những điểm đến được nhiều du khách yêu thích ở châu Âu.
Pháp là một trong những điểm đến được nhiều du khách yêu thích ở châu Âu.

Bên cạnh đó, một nước lớn có thể mang đến cho bạn trải nghiệm rất phong phú về khí hậu, địa lý, cảnh quan, văn hóa không kém gì nhiều nước nhỏ. Ví dụ, diện tích nước Pháp lớn gấp đôi Việt Nam và đứng thứ 4 thế giới về số di sản UNESCO, Italy nhỏ hơn Việt Nam nhưng đứng đầu thế giới trong danh sách các nước có nhiều di sản nhất. Du khách có thể đi nhiều chuyến vẫn chưa tham quan hết quốc gia này.

3. Lựa chọn du lịch với ai?

Người bạn đồng hành cùng bạn trong suốt chuyến đi cũng rất quan trọng, trong trường hợp đi với người già, trẻ nhỏ, bạn chỉ nên đi một nước và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi giữa các chặng tham quan. Còn trong trường hợp đi cùng một nhóm thanh niên sung sức, đang háo hức khám phá những địa điểm mới, thì bạn có thể chọn nhiều quốc gia, nhiều thành phố trong cùng một chuyến đi.

Ngoài ra, chuyến đi sẽ thuận lợi hơn nếu người đồng hành cùng bạn có thể sử dụng tốt một loại ngôn ngữ như tiếng Anh, nếu không giỏi ngoại ngữ thì cũng không thành vấn đề, bởi các ứng dụng phục vụ cho quá trình dịch thuật ngôn ngữ rất nhiều đó không phải là một trở ngại lớn.

Lên lịch trình và chi phí cụ thể cho chuyến đi cùng bạn đồng hành để chuyến đi đảm bảo rằng mọi người đều cảm thấy thoải mái, tránh những hiểu lầm và mâu thuẫn phát sinh trong suốt hành trình.

4. Du lịch check-in, khám phá hay mua sắm?

Hành khách nên lựa chọn cho mình một mục đích du lịch cụ thể, hạn chế chọn cả ba cùng lúc bởi chúng thường tốn khá nhiều thời gian nếu bạn chỉ có kế hoạch đi trong vài ngày. Chẳng hạn như du lịch kiểu khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm sẽ ngốn nhiều thời gian, sức lực của du khách, bởi ở mỗi địa điểm, bạn sẽ có nhu cầu đọc hết, xem hết, chiêm ngưỡng hết mỗi chi tiết nhỏ của công trình, cảnh quan. Cùng vào Bảo tàng Louvre (Pháp), người đi du lịch check-in cần khoảng 2-3 giờ là xem xong bởi chỉ muốn xem vài tác phẩm nổi tiếng và chụp vài chục bức ảnh; người du lịch mua sắm có khi chỉ cần một giờ là kết thúc quá trình tham quan; nhưng người du lịch trải nghiệm có thể tốn một tuần mà vẫn chưa thỏa mãn.

Bảo tàng Louvre (Paris) là nơi bạn có thể đi một tuần vẫn chưa khám phá hết.
Bảo tàng Louvre (Paris) là nơi bạn có thể đi một tuần vẫn chưa khám phá hết.

Do đó, bạn hãy căn cứ vào nhu cầu, sở thích, mục đích đối với từng chuyến đi để xác định lịch trình phù hợp. Nếu muốn check-in càng nhiều địa điểm càng tốt mà không cần tìm hiểu quá sâu về từng địa điểm, thì bạn có thể tranh thủ đi nhiều quốc gia trong một chuyến châu Âu. Ngược lại nếu muốn thong thả tận hưởng từng trải nghiệm, nghiên cứu từng cảnh quan, thì bạn chỉ cần đi một nước là đủ.

5. Chi phí, thời gian, sức lực cho chuyến đi?

Dù lựa chọn hình thức du lịch tự túc hay đi theo tour khi du lịch châu Âu thì cũng sẽ tốn nhiều thời gian, tiền bạc, bởi sẽ di chuyển nhiều, và giá cả ở đó thuộc hàng cao nhất thế giới. Vì vậy hãy cân đối nhu cầu sao cho phù hợp với mục đích chuyến đi, không nên quá tin tưởng vào một số quảng cáo tour cho du khách đi một loạt quốc gia chỉ trong ít ngày. Bởi rủi ro thường mất tiền oan thường rất cao hoặc bạn không thể khám phá được hết một cách trọn vẹn nhất. 

Sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu khi du lịch châu Âu nếu muốn du lịch dài ngày hay di chuyển nhiều hay không. Bởi bạn có thể sẽ phải di chuyển bằng đường bộ khá nhiều, cộng với việc lệch múi giờ, một số người có thể không hợp với đồ ăn địa phương. Tất cả các yếu tố đó đều có thể khiến chuyến đi đắt đỏ của bạn trở nên mất vui nếu không đủ sức khỏe.

Còn trong trường hợp bạn dồi dào thời gian, sức lực và ngân sách thì bạn có thể chọn bất kỳ lịch trình nào theo sở thích.