Với việc Nhật Bản mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại, dự báo về hoa anh đào nở vào năm 2023 lại được quan tâm trở lại. Sakura sẽ nở hoa đầu tiên ở các quận Tokyo, Kōchi và Yamaguchi vào khoảng ngày 22 tháng 3, theo bản đồ dự báo nở hoa do công ty có trụ sở tại Osaka công bố. (Công ty Cổ phần Khí tượng Nhật Bản JMC).

Từ cuối tháng 3, mặt trận hoa anh đào sẽ di chuyển về phía Đông Bắc từ phía Tây Nhật Bản, đến Hokuriku và Tōhoku vào tháng 4. Cuối cùng, hầu hết Hokkaidō sẽ chứng kiến đợt nở hoa đầu tiên vào tháng 5, bao gồm cả Sapporo vào ngày 2 tháng 5, khoảng sáu tuần sau Tokyo.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2023, JMC đã đưa ra dự báo lần thứ 2 về ngày hoa anh đào bắt đầu nở hoa (kaika) và nở rộ (mankai). JMC đã ước tính ngày ra hoa và nở rộ của cây Somei Yoshino (Yoshino Cherry) tại khoảng 1.000 địa điểm ngắm hoa anh đào ở các thành phố từ Hokkaido đến Kagoshima.

Đây là giống hoa anh đào phổ biến và nổi tiếng nhất Nhật Bản. Dự báo này cũng được các nhà khoa học nghiên cứu dựa trên nhiệt độ mùa thu và đông, tình trạng phát triển của cây anh đào, dữ liệu của những năm trước ở từng khu vực.

Hoa anh đào được trồng dọc hai bên bờ sông Meguro, Tokyo.

Hoa anh đào được trồng dọc hai bên bờ sông Meguro, Tokyo.

1. Lịch hoa nở dọc đất nước (các điểm chính)

Thành phốTỉnhNgày hoa nởNgày nở rộ
SapporoHokkaido28/41/5
AomoriAomori16/420/4
SendaiMiyagi3/48/4
TokyoTokyo18/325/3
KanazawaIshikawa30/35/4
NaganoNagano4/45/4
NagoyaAichi21/31/4
KyotoKyoto23/32/4
OsakaOsaka25/32/4
WakayamaWakayama23/31/4
HiroshimaHiroshima24/33/4
FukuokaFukuoka21/331/3
KochiKochi20/328/3
KagoshimaKagoshima29/39/4

Đại lý du lịch trực tuyến có trụ sở tại Trung Quốc và có đối tác tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ đưa ra gợi ý về những nơi ngắm hoa đẹp nhất Nhật Bản năm nay, gồm hơn 30 điểm.

Những điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Tokyo: sông Meguro, các công viên Shinjuku Gyoen, Ueno và Simuda, khu thắng cảnh Sakura-zaka, vườn Mori.

Cố đô Kyoto: công viên Maruyama, đền Daigoji và Heian, khu ngoại ô Arashiyama.

Osaka: công viên Nara, lâu đài Koriyama, Kumamoto và Osaka, sông Okawa.

Vùng Kanto: thị trấn Kawazu, vườn Sankeien, hồ Kawaguchiko, đền Tsurugaoka Hachimangū, công viên Arakurayama Sengen.

Vùng Kyushu: lâu đài Kumamoto, công viên Omura, vườn Mifuneyama Rakuen, công viên lịch sử Saitobaru Burial Mounds và Maizuru.

Vùng Shikoku: công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima và Utsubuki, vườn Ritsurin.

Vùng Tohoku: Kakunodatemachi – khu tiểu Kyoto ở thành phố Senbei, sông Shiroishi ở thị trấn Ogawara, công viên Nishi.

2. Cơ chế ra hoa của hoa anh đào

Ngày ra hoa và nở rộ của hoa anh đào phụ thuộc vào các kiểu nhiệt độ từ mùa thu năm trước. Những nụ hoa anh đào được hình thành vào mùa hè năm trước. Trước khi ra hoa, chúng phải trải qua hai quá trình: ngủ nghỉ và sinh trưởng. Chồi không bắt đầu phát triển ngay khi chúng được hình thành.

hoa anh đào

Hoa anh đào

Đầu tiên chúng bước vào thời kỳ ngủ đông. Ngủ đông cho phép chồi sống sót qua mùa đông, với thời tiết lạnh giá và ngày ngắn. Hiện tượng này không chỉ xảy ra với cây anh đào. Ở vùng ôn đới, nhiều loại cây trồng ở một mức độ nhất định (từ -5 đến 15 độ C) trong thời kỳ thu đông, cây cối thức dậy sau trạng thái ngủ đông để đón chờ mùa xuân đang đến. Sau khi phá vỡ trạng thái ngủ đông, chồi bước vào giai đoạn tăng trưởng và phát triển khi nhiệt độ tăng lên để ra hoa. Trong giai đoạn này, nhiệt độ càng cao thì tốc độ sinh trưởng càng tốt.

Trong thời gian ngủ đông, chồi không cho thấy bất kỳ sự phát triển rõ ràng nào. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn sinh trưởng, chúng sẽ ngày càng lớn khi thời điểm ra hoa càng đến gần. Cuối cùng, đầu của chúng sẽ chuyển sang màu xanh lục vàng. Ngay trước khi chúng bắt đầu nở hoa, có thể phân biệt được các cánh hoa của chúng.

Hoa anh đào hay còn gọi là Sakurai là một trong những loài hoa quen thuộc của người Nhật Bản vào mỗi dịp hoa nở cũng là lúc nhiều du khách đổ về Nhật Bản để chiêm ngưỡng cảnh sắc rực rỡ của loài hoa trên khắp các nẽo đường. Airtour tiếp tục sẽ cập nhật những điểm ngắm hoa anh đào sớm nhất trong thời gian tới! Chúc bạn có một mùa sakura thật đẹp!