Độc đáo Lễ hội hành xác ở Thái Lan

Thái Lan là một điểm đến nổi tiếng trên thế giới không chỉ hấp dẫn du khách bởi những đền chùa cổ kính, những hòn đảo tuyệt đẹp, nền ẩm thực độc đáo mà xứ sở này còn thu hút du khách bởi hàng loạt các lễ hội diễn ra xuyên suốt trong năm. Trong những lễ hội đặc sắc đó không thể không nhắc đến lễ hội hành xác. 

Đến hẹn lại lên, lễ hội hành xác thường diễn ra tại tỉnh Phuket vào trung tuần tháng 10 trong vòng 9 ngày liên tiếp vì người Thái tin rằng ứng với 9 ngày trên sẽ có 9 vị thần hạ thế ban phước cho cuộc sống bình an và mùa màng bội thu cho người dân nơi đây.

le hoi an chay phuket 3

Trong những ngày lễ hội diễn ra xung quanh những ngôi chùa lớn ở Phuket lúc này, thường thắp sáng 9 lồng đèn và những ngọn phướn Lantern giương cao được đặt trên đỉnh Ko Teng – một hành động để mời các vị thần về dự. Các Lantern cao ít nhất 10 mét và một khi dựng lên, những người tham gia tin rằng các vị thần Hindu, Shiva sẽ xuống mang lại sức mạnh tinh thần cho sự kiện này. Với bầu không khí vô cùng nhộn nhịp của tiếng trống, tiếng pháo cùng làn khói hương bao trùm, đông đảo người dân sẽ tập trung về đây rất đông đúc cùng với thực phẩm và đồ uống. Du khách có thể quan sát và thậm chí tham gia thắp hương và nến được đặt xung quanh các vị thần khác nhau.

le hoi an chay phuket 2

Một trong những điểm thú vị nhất của lễ hội là các nghi lễ khác nhau, và đôi khi khủng khiếp được tổ chức để gọi các vị thần. Firewalking, xỏ lỗ cơ thể và các hành vi tự hành xác được thực hiện bởi những người tham gia hoạt động như phương tiện để thỉnh cầu các vị thần, đã trở nên ngoạn mục và táo bạo hơn khi mỗi năm trôi qua. Đàn ông và phụ nữ đâm thủng má mình với các món khác nhau bao gồm dao, xiên và các mặt hàng gia dụng khác. Người ta tin rằng các vị thần sẽ bảo vệ người đó khỏi bị tổn hại, và máu hoặc vết sẹo sẽ mau lành và không đau. Điều này chắc chắn là không được khuyến khích cho những ai yếu tim. 

le hoi an chay phuket 1

Trong những ngày liên tiếp là các hoạt động diễu hành trên đường phố với các nghi lễ như đi trên đống than nóng, leo một cái thang tám mét sắc nhọn, chơi pháo nổ, hành xác… Có lẽ, nhiều người sẽ ngạc nhiên khi đây là lễ hội ăn chay mà lại có hơi hướng bạo lực với các thử thách đau đớn như vậy. Tuy nhiên, đó là yếu tố tâm linh của người Thái tin rằng những tập tục trên sẽ làm cho cơ thể, tâm hồn mình trong sạch hơn cũng như bày tỏ được đức tin dành cho các vị thánh thần. 

Cũng trong suốt thời gian này, người dân Thái luôn tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt, tuyệt đối không ăn mặn, uống rượu hay gần gũi phụ nữ để giữ thân thanh tịnh trước khi thực hiện nghi lễ hành xác và để cầu mong sự bình an, hạnh phúc trong cuộc sống.

Đến với lễ hội hành xác, du khách không chỉ được chứng kiến những cảnh tượng rùng rợn mà còn có cơ hội được thưởng thức các món chay đặc biệt chuẩn bị sẵn có tại các quầy hàng trên các đường phố của Phuket trong thời gian này như món rendang, lontong, satay, bánh gạo ketupat, lemang, bánh quy và bánh tart dứa. Những món ăn này vừa thanh đạm, lại vừa bổ dưỡng cho sức khỏe.

Lễ hội ăn hành xác là một trong những dịp cho du khách tham quan Thái Lan tốt nhất mặc dù nó rơi vào mùa mưa. Nhìn chung lễ hội này vừa mang tính vui chơi sinh hoạt vừa mang tính văn hoá giáo dục. Nếu có dịp du lịch Thái Lan, du khách đừng bỏ lỡ lễ hội độc đáo này nhé!