Điều du khách cần biết khi Paris bị quá tải rác thải

cuộc đình công của những người thu gom rác ở Paris, diễn ra từ hai tuần qua để phản đối cải cách lương hưu, đã được gia hạn thêm một tuần nữa khiến Thủ đô Paris ngập trong rác thải.

Ngày 16/3, Tổng thống Pháp – Emmanuel Macron – đã quyết định sử dụng quyền hiến pháp đặc biệt để thông qua luật cải cách tăng tuổi nghỉ hưu chung từ 62 tuổi lên 64 tuổi mà không cần Quốc hội bỏ phiếu. Theo điều luật mới, tuổi nghỉ hưu của nước này sẽ tăng thêm 3 tháng mỗi năm kể từ tháng 9 năm nay. Dự kiến đến năm 2030, người Pháp sẽ về hưu ở tuổi 64.

Cải cách không được lòng nhiều người dân. Những người thu gom rác tại Paris đã quyết định đình công kể từ ngày 6/3 (khi điều luật mới được đề xuất) để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu từ 57 tuổi lên 59 tuổi đối với ngành nghề này. Đình công khiến Paris ngập trong đống rác.

Ngành du lịch đã chịu tổn thất rõ ràng từ sự việc này. Đơn cử như Tập đoàn Khách sạn đình đám của Pháp – Accor Hotels – có trụ sở chính tại toà nhà Immeuble Odyssey, quận 13 thủ đô Paris, nơi những cuộc biểu tình diễn ra, đã phải chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm. Các địa điểm du lịch như bảo tàng Louvre và Orsay cũng buộc phải đóng cửa để đảm bảo an toàn.

1. Rác thải tràn lan trên vỉa hè khiến việc di chuyển khó khăn

Mặc dù, các cuộc biểu tình ở Paris chưa gây nguy hiểm cho khách du lịch. Nhưng điều đó không có nghĩa là du khách tại Paris không bị ảnh hưởng. Tình trạng ùn ứ rác đã khiến lũ chuột hoành hành ở các khu vực công cộng. Thêm vào đó là thời tiết ấm lên cùng những tia nắng và cả các cơn mưa mùa Xuân làm cho rác thải sinh hoạt nhanh bị thối rữa, bốc mùi, tạo nên nguy cơ lớn cho dịch bệnh phát triển. Trên đại lộ rộng lớn đẹp đẽ, khách du lịch qua đường kéo khăn che mũi để tránh phải hít thở mùi hôi thối của những đống rác khổng lồ. 

Rác thải tràn ngập các vỉa hè Paris.
Rác thải tràn ngập các vỉa hè Paris.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Gérald Darmanin, đã yêu cầu những người thu gom rác xử lý lượng chất thải tồn đọng. Tuy nhiên, những người lao động tại khu vực này chưa cho thấy dấu hiệu muốn quay trở lại công việc. Do đó, hiện chỉ có các công ty tư nhân đảm nhiệm công việc này.

Nhiều hộ dân cư đã phải thuê các công ty tư nhân đến thu gom và dọn dẹp rác sinh hoạt, nhằm lấy lại sự sạch sẽ cho môi trường sống của chính họ.

2. Khách du lịch nên lưu ý những điều gì 

Du khách cần chú ý có các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo chuyến đi không bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn chính trị.

Trước khi di chuyển ra khỏi khách sạn, bạn nên gọi hỏi lễ tân thông tin về thời gian, địa điểm các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra, tránh trường hợp vô tình bị cuốn vào đoàn biểu tình.

Các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, sân bay đều có thể liên tục bị gián đoạn trong thời gian các cuộc biểu tình diễn ra gần đây.

Người biểu tình phản đối cải cách lương hưu ở Paris.
Người biểu tình phản đối cải cách lương hưu ở Paris.

Theo nhà báo Lindsey Tramuta khuyên du khách nên tải Citymapper – ứng dụng xem lịch trình của các phương tiện công cộng.

“Bạn nên sử dụng ứng dụng này để biết liệu phương tiện giao thông công cộng có bị gián đoạn do những cuộc biểu tình hay không, cụ thể là ở tuyến đường nào. Trong trường hợp có biểu tình lớn, một số nhà ga sẽ đóng cửa để đảm bảo an toàn”, cô nói.

Ngoài ra, Lindsey Tramuta khuyên những du khách không nói tiếng Pháp nên theo dõi các phương tiện truyền thông bằng tiếng Anh như France24 và The Local France để cập nhật thông tin về các cuộc biểu tình.

Trong thời điểm này, du khách nên tra cứu giờ mở cửa của các điểm tham quan như bảo tàng trước khi đi, tránh trường hợp nhân viên bảo tàng cũng đình công.

Dự kiến, cuộc đình công của nhân viên thu gom rác thành phố Paris sẽ có thể kéo dài đến ngày 27/3, và trong tiết Xuân ẩm ướt như hiện nay, thì người dân Paris sẽ phải sống chung với rác thải và hít thở bầu không khí ô nhiễm trong một tuần nữa.