Đi máy bay bạn đã biết 3 điều này hay chưa?

Đi máy bay bạn đã biết 3 điều này hay chưa?

Phương tiện được sử dụng phổ biến hiện nay, được nhiều người quan tâm đến chắn hẳn là máy bay. Bên cạnh đó thì cũng có nhiều thắc mắc cần được giải đáp, trong đó 3 về vấn đề phổ biến là mức độ an toàn của nước và rượu trên máy bay, chất thải trên máy bay được chứa ở đâu và việc tự ý mở cửa máy bay có bị cấm hay không? Để tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi này, hãy cùng theo dõi hết bài biết mà Air Tour đã cung cấp dưới đây ngay nhé!.

Những câu hỏi phổ biến về máy bay.
Những câu hỏi phổ biến về máy bay.

1. Nước trên máy bay có an toàn không

Theo công bố mới nhất của Trung tâm Diet Detective và Trung tâm Chính sách Thực phẩm Hunter College ở New York (Mỹ) vào năm 2019 nghiên cứu về nước uống của các hãng hàng không cho thấy nước trên máy bay dương tính với vi khuẩn E. coli và Coliform, gây hại cho sức khoẻ của hành khách khi sử dụng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các hãng hàng không đều như thế, và chúng có thể thường được lọc sạch trước chuyến bay để đảm bảo vệ sinh an toàn một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, câu hỏi liên quan đến việc tại sao uống rượu trên máy bay lại dễ say hơn?, theo Brodie Capron, nữ tiếp viên hàng không của hãng Virgin Australia chia sẻ: “Do tỷ lệ phần trăm oxy trong không khí thấp hơn khiến tác dụng của rượu mạnh hơn”. 

Uống rượu trên máy bay sẽ dễ say hơn
Uống rượu trên máy bay sẽ dễ say hơn

Càng lên cao, nồng độ oxy trong không khí càng giảm, cơ thể con người phải sản xuất thêm hồng cầu để đáp ứng, việc uống rượu vào lúc đó sẽ khó chịu hơn. Cuộc khảo sát của Finder vào tháng 12/2021 cho thấy 17% người Australia đã say rượu trên máy bay.

2. Chất thải trên máy bay được chứa ở đâu

Bạn đã bao giờ tự hỏi chất thải nhà vệ sinh sẽ đi về đâu chưa? Nhà vệ sinh hiện đại trên máy bay lần đầu tiên được thiết kế vào năm 1975 bởi James Kemper, nhà phát minh và kỹ sư người Mỹ. Ông làm công việc phát triển hệ thống điện tử hàng không, bao gồm hệ thống thiết bị bay điện tử đầu tiên (EFIS) cho máy bay thương mại.  

Tất cả các máy bay đều được chế tạo với một hệ thống hút chân không đặc biệt có trong tất cả các phòng tắm. Do sự chênh lệch áp suất giữa các đường ống và phòng vệ sinh, chất thải sẽ đi vào bể chứa và ở phần dưới cùng của máy bay. 

3. Mở cửa máy bay trong hành trình

Về việc liệu cửa có thể mở được giữa chuyến bay hay không, Brodie khẳng định là không. Theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng. 

Không được tự ý mở cửa máy bay.
Hành khách không được tự ý mở cửa máy bay.

Bên cạnh đó, việc phải kéo màn che cửa sổ lên khi máy bay cất cánh và hạ cánh cũng có lý do. Khi màn che mở ra, mắt của hành khách sẽ dần thích nghi với ánh sáng bên ngoài. Điều này cần thiết trong trường hợp khẩn cấp, cần di dời hành khách ra ngoài nhanh chóng.

Họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để ra khỏi máy bay nếu mắt chưa quen với ánh sáng bên ngoài. Ngoài ra, lý do khác cho việc mở màn che là để hành khách có thể quan sát động cơ hoặc cánh máy bay, nếu có vấn đề thì kịp thời cảnh báo cho phi hành đoàn.