Đến du lịch Campuchia, du khách cần tránh những điều cấm kị nào?

Chuyến du lịch Campuchia sẽ thật thú vị và hoàn hảo hơn hết nếu như du khách biết trước những điều cấm kỵ cần tránh khi đến đây. Điều này, không những thể hiện sự tôn trọng văn hóa của người dân bản xứ mà còn giúp du khách tránh được những rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi Campuchia có những nét văn hóa khá tương đồng với Việt Nam, du khách hoàn toàn có thể hòa nhập nhanh chóng.

Dưới đây là một điều cấm kỵ mà du khách tránh mắc phải khi đặt chân đến “xứ sở Chùa Tháp” xinh đẹp:

1. Cấm kỵ trong chùa

Campuchia là một quốc gia lấy đạo Phật là quốc đạo, do đó các hành vi phỉ báng hay thất kính với tín ngưỡng là không chấp nhận được và có thể vào tù.

Chùa là chốn linh thiêng, thanh tình nên khi vào chùa bạn cần giữ ý và ăn mặc lịch sự, chọn những trang phục nhã nhặn, giản dị không được mặc quần áo ngắn, váy ngắn, không đi dép lê. Nếu ăn mặc không chỉnh tề, điều này được cho là bất kính, không có thành tâm.

Khi bước vào chùa, không được đội mũ, phải bỏ giày dép bên ngoài và không được đứng gần cũng như chạm vào nhà sư đặc biệt đối với phụ nữ.

Không đi vào bằng cửa chính giữa bởi theo quan niệm của Phật đây là cửa dành riêng cho đức Phật và các vị Thành Mẫu, Đức Ông. Vậy nên đi vào chùa nên đi vào từ 2 bên cửa phụ để tránh phạm phải những điều cấm kỵ khi đi chùa ở campuchia.

Không được chạm vào hoặc chỉ vào các tượng Phật, không leo trèo lên bệ ngồi của tượng Phật. Đặc biệt, không được vẽ bậy, làm hư hại các hiện vật và ảnh hưởng xấu đến tín ngưỡng.

Nếu du khách có mua tượng Phật hay những đồ trưng bày về đạo Phật tại “xứ sở chùa Tháp” làm quà kỷ niệm thì hãy nên chăm chút, trân trọng và đặt chúng tại những chỗ trang nghiêm nhất, tránh để trong túi quần bởi đó là hành động xúc phạm Phật giáo và nhà nước Campuchia.

2. Chú ý khi nói về Hoàng gia Campuchia

Người dân Campuchia rất tôn trọng Hoàng gia, do đó du khách cẩn thận khi thể hiện thái độ với Hoàng Gia Campuchia. Du khách tuyệt đối không được có hành động giễu cợt, thất kính với vua hay các thành viên hoàng tộc, nếu không sẽ gặp rắc rối lớn.

Khi tham quan Hoàng Cung không chụp ảnh các công trình, hiện vật trong Hoàng Cung khi chưa được cho phép, nếu cố tình xâm phạm, bạn sẽ bị nhắc nhở, bị phạt thậm chí có khi là phạt tù cho hành động đó.

3. Cử chỉ giao tiếp

Nếu ở Việt Nam, hành động xoa đầu được xem là cử chỉ mật thiết của người lớn tuổi dành cho trẻ nhỏ thì tại đất nước Campuchia, đây lại bị cho là hành vi khiếm nhã. Bởi lẽ, đầu là chỗ cần chú trọng và linh thiêng, nên không tiện chạm vào, chỉ có bố mẹ và đấng tối cao mới được phép xoa đầu.

Ngược lại, chân là bộ phận dơ bẩn theo quan điểm của người Campuchia cho nên du khách cần tránh dùng chân để chỉ vào người khác hay ngồi gác chân mà mũi chân hướng về người khác, đặc biệt là người của hoàng tộc và những vị sư nếu không muốn gặp vấn đề lớn.

Đối với người dân ở đây, tay trái không được gọn gàng cho nên khi đưa tiền hay tặng phẩm, du khách hãy dùng tay phải trao quà để món quà của du khách được người dân nồng hậu đón nhận.

Khi du lịch Campuchia, dù là đang ở bất cứ đâu, chỉ cần là nơi công cộng thì không được ăn mặc phản cảm, thể hiện tình cảm thái quá hay tỏ vẻ trêu đùa, bỡn cợt các cô gái. Vì với họ, những hành động này là khiếm nhã, khiến người bản địa khó chịu và tức giận. Hãy chú ý quan sát và cẩn thận trong mọi trường hợp để chuyến du lịch Campuchia của du khách được diễn ra suôn sẻ.

Khi đi du lịch Campuchia, chắc chắn du khách sẽ muốn chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ, những kỷ niệm đẹp. Tuy nhiên nên nhớ rằng nếu muốn chụp ảnh với người dân bản địa phải xin phép và nhận được sự đồng ý của họ.

4. Khi tới thăm nhà người dân Campuchia

Giống như một số nhà nước Châu Á khác, khi đến nhà người dân ở Campuchia, du khách cho nên để giày dép ở ngoài và xếp chúng ngay ngắn trước lúc bước vào cửa.

Khi được mời đến nhà dùng bữa, đừng ăn trước chủ nhà mà hãy để họ làm trước và bản thân đánh giá làm theo, tránh những hành vi thất lễ. Đặc biệt, du khách cho nên mang theo chút trái cây hoặc bánh kẹo để bày tỏ sự biết ơn vì họ đã dành thời lượng dự định bữa ăn cho bản thân.

Không chỉ có vậy, người lớn tuổi nhất trong bữa ăn sẽ dùng bữa trước. Đó chính là sự tôn kính. Du khách cho nên lưu ý để tránh làm mất lòng người bản địa.

Hy vọng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp du khách có những kinh nghiệm cơ bản nhất cho hành trình du lịch Campuchia tốt nhất. Chúc các du khách có một chuyến đi thật vui vẻ và đáng nhớ!