Chính phủ Italy đã quyết định đề xuất đưa ẩm thực Italy vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO đại diện của nhân loại và quá trình đánh giá sẽ được hoàn thành chậm nhất vào tháng 12/2025. Quyết định trên được đưa ra theo đề xuất của Bộ trưởng Nông nghiệp và Chủ quyền Lương thực Francesco Lollobrigida và Bộ trưởng Văn hóa Gennaro Sangiuliano của Italy. Giáo sư Pier Luigi Petrillo thuộc ĐH LUISS Guido Carli (Rome, Italy) đã được tin tưởng trở thành tác giả cho hồ sơ đề cử này.

Italy đang đề cử nền ẩm thực nước này ghi danh là di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO.

Italy đang đề cử nền ẩm thực nước này ghi danh là di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO.

Từ mì ống được làm thủ công theo công thức gia đình, pizza nướng củi trong các nhà hàng lâu đời cho đến kem gelato trái cây và cà phê thơm ngon, ẩm thực Italy là một trong những nền ẩm thực được yêu thích nhất thế giới và có thể sớm được công nhận và bảo vệ như một di sản thế giới. 

Hồ sơ đề cử nhấn mạnh tầm quan trọng của ẩm thực Italy trong lĩnh vực văn hóa xã hội, đồng thời nhấn mạnh tác động của nó trong việc định hình văn hóa và truyền thống của đất nước.

Pizza - biểu tượng của ẩm thực Italy.

Pizza – biểu tượng của ẩm thực Italy.

Tổ chức UNESCO đang xem xét hồ sơ và cân nhắc đề xuất của Chính phủ Italy. Dự kiến quyết định chính thức được công bố vào tháng 12/2025. Trước đó, vào năm 2017, nghệ thuật làm bánh pizza Napoli của miền Nam Italy đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể với sự ủng hộ và công nhận của hơn hai triệu người. Cho đến nay, Italy được coi là quốc gia sở hữu nhiều di sản thế giới nhất, với tổng cộng 58 di sản thế giới được UNESCO công nhận. Với 53 di sản văn hóa thế giới và 5 di sản thiên nhiên. Số lượng di sản của Italy nhiều do đây là nơi bắt nguồn của Đế chế La Mã hùng mạnh, cũng như phong trào văn hóa Phục Hưng.

Di sản nổi tiếng nhất của Italy là tháp nghiêng Pisa (được công nhận năm 1987) – tháp chuông bên cạnh nhà thờ Pisa, trong quảng trường Piazza dei Miracoli (Quảng trường Màu nhiệm).

Các mái vòm của Bologna được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể ở Italy năm 2021

Các mái vòm của Bologna được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể ở Italy năm 2021

Hai di sản mới được công nhận gần đây nhất – năm 2021 – là các mái vòm của Bologna (The Porticoes of Bologna) và những bức tranh tường thế kỷ 14 ở Padua.