ĐẶC SẮC NGÀY HỘI CHÁO CẦU MAY LABA Ở BẮC KINH, TRUNG QUỐC

Ngoài phong cảnh hữu tình, thiên nhiên hấp dẫn, các di tích lịch sử nổi tiếng, Trung Quốc còn thu hút khách du lịch thập phương bởi những lễ hội đặc sắc, biểu tượng sinh động, linh hồn đất nước. Trong số những lễ hội này không thể không nhắc đến ngày hội cháo cầu may Laba được diễn ra tại Bắc Kinh.

Thường niên, vào ngày thứ tám của tháng thứ 12 theo lịch âm Trung Quốc, tại ngôi chùa Yonghegong Lama ở thủ đô Bắc Kinh lại diễn ra ngày hội cháo cầu may Laba. Từ “La” theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là “tháng âm lịch cuối cùng” và “Ba” có nghĩa là “tám”. Đây là lễ hội khởi đầu cho các hoạt động đón chào Tết âm lịch của người Trung Hoa.

Buổi sáng vào lúc 8h30, các vị lạt ma của chùa Yonghegong Lama bắt đầu mang cháo ra phục vụ khách tham gia lễ hội. Có rất nhiều người dân địa phương đến đây xếp hàng để ăn cháo miễn phí.

Người ta tin rằng Cháo Laba có thể mang lại cho mọi người của cải và sự bội thu trong năm tới. Và nó cũng rất dinh dưỡng. Cháo Laba thường được nấu bằng gạo, đậu đỏ, quả hạch và hoa quả khô. Và loại cháo đặc biệt do chùa Yonghegong Lama phục vụ ở đây có đến 30 loại nguyên liệu. Hương vị của nó thực sự hấp dẫn. Khi thưởng thức món cháo này, du khách sẽ cảm nhận được hương vị thực sự hấp dẫn của nó.

Tương truyền, nguồn gốc lễ hội này xuất phát từ Ấn Độ: Trên đường Thích Ca Mâu Ni đi tìm đường giác ngộ, ông đói và kiệt sức nên đã nằm lại bên một con sông. Một cô gái chăn cừu tìm thấy và đã chia sẻ với ông bữa trưa của mình – bát cháo được nấu bằng gạo và đậu. Sau đó, Thích Ca Mâu Ni đã có thể tiếp tục cuộc hành trình và đạt tới sự giác ngộ, trở thành Đức Phật trong ngày thứ tám của tháng âm lịch cuối cùng. Từ đó, các nhà sư và lạt ma luôn chuẩn bị cháo gạo vào đêm hôm trước trước và tổ chức lễ hội vào ngày hôm sau.

Lễ hội cháo Laba còn gắn một truyền thuyết về sự kiên định phi thường của con người. Truyền thuyết kể rằng hàng thế kỷ trước, có một nàng công chúa quyết định lên chùa tu Phật vào ngày 8 tháng 12 âm lịch. Không ai trong hoàng cung có thể thay đổi được ý định của nàng. Vì công chúa thích ăn cháo, nên vào buổi sáng hôm cô định ra đi, hoàng hậu đã tự tay nấu cháo hạt kê, đậu, hạt chà là cho cô. Sau bữa sáng cuối cùng tại hoàng cung, công chúa bắt đầu lên đường.

Hoàng hậu nghĩ rằng sau vài ngày chịu khổ, con gái bà chắc chắn sẽ trở về, nhưng vài năm trôi qua công chúa vẫn chưa về. Hoàng thượng sau đó đã ra lệnh cho sư trụ trì giao cho cô công việc nặng nhọc nhất. Tuy nhiên, công việc vất vả cũng không hề lay chuyển được cô.

Một năm sau, vương quốc gặp khó khăn do hạn hán nặng nề. Hoàng đế một lần nữa ra lệnh cho sư trụ trì giao việc nặng nhất cho công chúa. Trụ trì đã yêu cầu cô phải tưới nước cho tất cả cây cối trong chùa hằng ngày, nếu không hoàn thành công việc, cô sẽ phải quay về nhà. Công chúa hằng ngày thức dậy từ rất sớm để lấy nước ở một con sông dưới chân núi. Vài ngày sau, con sông lại cạn nước. Trụ trì bảo cô lấy nước từ một con sông xa hơn. Nếu không thực hiện được thì cô phải về nhà.

Công chúa vẫn quyết tâm ở lại chùa tu luyện. Cô làm một cái chòi bằng rơm để cầu mưa và thề rằng cô sẽ tự thiêu bằng chòi rơm này nếu trời không mưa trước buổi trưa. Cô bắt đầu cầu nguyện từ sáng nhưng đến trưa trời vẫn không mưa giọt nào. Thế rồi cô quyết định đốt chòi và ngồi bên trong. Đúng lúc đó, đột nhiên một đám mây xuất hiện phía trên. Trời bắt đầu đổ mưa, dập tắt đám lửa. Mưa vẫn tiếp tục và toàn bộ cây cối đều được tưới.

Hoàng thượng và hoàng hậu vẫn tiếp tục ra lệnh cho nàng công chúa trở về. Họ viết cho cô một bức thư nói rằng hoàng hậu nhớ cô đến nỗi không buồn ăn, hoàng thượng thì không muốn lên triều. Khi nhận được thư từ hoàng cung, công chúa đã chặt một cánh tay của mình gửi cho mẹ và móc một con mắt gửi cho cha. Khi tay và mắt của con gái được gửi đến, hoàng thượng và hoàng hậu đã khóc rất nhiều. Cuối cùng họ cũng bị cảm phục trước quyết tâm tu luyện mạnh mẽ của công chúa. Hoàng thượng bèn cầu xin thiên thượng “hãy phục hồi tay và mắt cho con gái tôi”. Các vị thần cuối cùng cũng cảm động và phục hồi lại tay, mắt cho công chúa.

Ngày nay, những người dân thủ đô Bắc Kinh trong chờ lễ hội đến để có thể thưởng thức bát cháo Laba chứa đầy hy vọng. Còn đối với những du khách quốc tế, việc được hòa vào dòng người đón nhận bát cháo Laba trong lễ hội đặc biệt này thì quả là điều thích thú. Chính vì lý do đó nên lễ hội cháo Laba hiện nay được nhiều người đón nhận và tham gia.

Lễ hội cháo cầu may Laba cùng nhiều lễ hội khác đã góp phần tạo nên một nền văn hóa Trung Hoa đặc sắc thu hút nhiều khách du lịch trên thế giới tìm đến trải nghiệm. Du khách hãy thực hiện một chuyến du lịch Trung Quốc để có cơ hội khám phá mảnh đất giàu truyền thống này nhé!