Cố đô hình kim tự tháp bị bỏ hoang nằm ở Campuchia

Không chỉ sở hữu riêng cho mình khu di tích Angkor Wat đình đám, mà Campuchia còn có rất nhiều đền thờ cổ khác đầy bí ẩn và kỳ công không kém.

Đất nước Campuchia xinh đẹp không chỉ nổi tiếng với quần thể Angkor Wat tráng lệ, mà còn rất nhiều điểm cổ xưa và huyền bí kích thích sự tò mò của những con người yêu khám phá.

Một trong những địa điểm nổi bật nhất về nền văn minh Angkor phải kể đến đó là Koh Ker – nơi hình thành ngôi đền thờ với hình dạng kim tự tháp khiến nhiều người tưởng tượng rằng là mình đang ở Ai Cập.

Cùng khám phá cố đô hình kim tự tháp bị bỏ hoàng ở Campuchia

Hình ảnh ngôi đền có hình dạng như tòa kim tự tháp nằm ở Koh Ker.

Koh Ker từng là cố đô cũ của Campuchia với khu phức hợp đền thờ có từ đầu thế kỷ 10 và nằm ở phía Bắc đất nước. Koh Ker được xây dựng bởi Vua Jayavaraman IV. Nằm trên cao nguyên Chhork Koki.

Được biết Koh Ker đã từng là cố đô của Campuchia.

Prang tòa tháp được xây dựng với kiến trúc của một kim tự tháp bảy tầng độc đáo, nằm ẩn mình trong khu rừng rậm sâu vẫn sừng sững tồn tại với một cách kiêu hãnh. Đây cũng là môt trong những địa điểm nổi tiếng nhất tại quần thể di tích ít được biết đến.

Ngôi đền có chiều cao 35 mét, thiết kế quay mặt về hướng Tây hướng ra thành phố Angkor và xây dựng để thờ vị thần của hạnh phúc Treypuvanesvara.

Hình ảnh khung cảnh hùng vĩ của ngôi đền nhìn từ trên cao. 

Khi đặt chân vào ngôi đền, bạn sẽ bước qua lối vào bằng đá sa thạch hùng vĩ, tàn tích phủ đầy rong rêu hiện lên với 7 tầng đồ sộ trước mặt du khách. Một cầu thang treo bằng gỗ với đã trang bị lan can để cho phép du khách leo lên trên đến tầng 6.

Ngoài ra còn có một lối đi bộ bằng bậc thang khác để du khách đi lên đến tầng thứ 6 của ngôi đền.

Ước tính đến nay, có khoảng hơn 95 ngôi đền đã được tìm thấy ở Koh Ker. Những ngôi đền này không được xây dựng gần nhau. Ngày nay, nhiều ngôi đền đã không trụ vững và có một số ít đã bị chôn vùi vĩnh viễn dưới lòng đất.

Còn vô số ngôi đền nhỏ lẻ khác nằm rải rác ở Koh Ker nhưng hiện nay chỉ có vài nơi được phép mở cửa tham quan. 

Do đặc điểm cư dân còn thưa thớt và hoang sơ vùng núi rừng hẻo lánh, các khu vực xung quanh vẫn chưa được rà phá bom mìn hết, nên chỉ khoảng hơn một chục địa điểm trong số các di tích lịch sử ở thành phố cổ này được phép tham quan. Điều này cũng giúp cho chuyến khám phá Koh Ker mang đậm chất phiêu lưu khám phá hơn.

Khác với Angkor, bạn sẽ không phải chen chúc xếp hàng với hàng trăm khách tham quan, điều này cho phép bạn thoải mái tận hưởng vẻ đẹp của ngôi đền và chiêm nghiệm dòng chảy lịch sử của những công trình hoang sơ nơi đây.

Không quá chen lấn, đông đúc như Angkor Wat, nên du khách đến đây có thể thoải mái chụp hình mà không sợ vướng phải đám đông.

Dù nơi đây không có quá nhiều du khách tham quan nhưng để chắc chắn bạn có thể tận hưởng chuyến khám phá một cách thoải mái nhất, hãy đến Koh Ker vào các dịp từ tháng 5 đến tháng 10 để trải nghiệm sự yên tĩnh nhất của nơi đây.