Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 3 khu phố cổ kính của tỉnh Aichi Nhật Bản

Tỉnh Aichi có rất nhiều cảnh quan được ví như viên ngọc ẩn mình, tiêu biểu phải kể đến những phố cổ với các địa điểm đậm nét văn hóa cho du khách khám phá, trải nghiệm. Nếu đang ấp ủ một chuyến đi hòa mình vào bầu không khí văn hóa – lịch sử đầy hoài niệm, đừng bỏ qua 3 thị trấn cổ kính sau đây ở tỉnh Aichi nhé!

1. Thị trấn Arimatsu – làng nghề nhuộm buộc vải truyền thống

Arimatsu, thị trấn nằm ở ngoại ô phía Đông Nam thành phố Nagoya – thủ phủ của tỉnh Aichi, là khu vực phát triển thịnh vượng kỹ thuật nhuộm buộc vải truyền thống. Thị trấn được bao quanh bởi những dinh thự tráng lệ, những căn machiya – nhà phố bằng gỗ truyền thống, nơi ở của các thợ thủ công và thương thân.

Bảo tàng về kỹ thuật nhuộm buộc vải ở Arimatsu
Bảo tàng về kỹ thuật nhuộm buộc vải ở Arimatsu

Thị trấn này trở nên nổi tiếng với Arimatsu-Narumi Shibori, một kỹ thuật nhuộm buộc vải truyền thống, tốn nhiều thời gian và công sức để tạo ra những hoa văn phức tạp và đẹp mắt. Hiện, nơi đây được công nhận là khu vực sản xuất vải nhuộm shibori nổi tiếng thế giới, hay được biết đến như là cái nôi của kỹ thuật nhuộm shibori. Lúc bấy giờ, những võ sĩ, thương nhân, khách hành hương… đến thăm Arimatsu đã mua hàng hóa nhuộm để sử dụng và làm quà tặng.

Các loại vải được tạo ra một cách tính xảo và đẹp mắt
Các loại vải được tạo ra một cách tính xảo và đẹp mắt

Ghé thăm thị trấn cổ kính dọc theo tuyến Tokaido lịch sử, tham quan những cửa hàng lâu đời bày bán các mặt hàng dệt may đẹp mắt là trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Aichi. Để tìm hiểu sâu hơn về lịch sử phát triển của kỹ thuật nhuộm Arimatsu-Narumi Shibori, bạn có thể tới Arimatsu-Narumi Shibori Kaikan – bảo tàng về kỹ thuật nhuộm buộc vải ở Arimatsu và trò chuyện cùng những nghệ nhân địa phương thân thiện hay mua những món hàng thủ công chính hãng. 

Một trong những cửa hàng lâu đời bày bán các mặt hàng dệt may ở thị trấn Arimatsu
Một trong những cửa hàng lâu đời bày bán các mặt hàng dệt may ở thị trấn Arimatsu

2. Thị trấn lâu đài Inuyama – di tích còn sót lại sau chiến tranh

Lâu đài Inuyama từ trên cao
Lâu đài Inuyama từ trên cao

Thị trấn Lâu đài Inuyama được chỉ định là Bảo vật quốc gia ngày nay vốn hình thành từ việc cải tạo thị trấn ban đầu cùng với việc xây dựng Lâu đài Inuyama. Nhiều người dân nơi đây cho biết sự tập trung của những thương nhân và thợ thủ công kinh doanh, sản xuất cùng mặt hàng đã thúc đẩy sự phát triển của thị trấn.

Thị trấn Lâu đài Inuyama
Thị trấn Lâu đài Inuyama

Inuyama, lâu đài này nằm dọc theo sông Kiso, được xây dựng vào năm 1537 do chú của lãnh chúa Oda Nobunaga. Inuyama đã trở thành vũ đài của các trận chiến trong thời Chiến Quốc, người ta nói rằng Nobunaga, Hideyoshi với Ieyasu đã tranh giành tòa thành này. 

Nơi đây luôn tất nập du khách ghé thăm
Nơi đây luôn tất nập du khách ghé thăm

Ngay cả sau thời Edo, thị trấn lâu đài vẫn tiếp tục phát triển khi những thuộc hạ thân cận của gia tộc Owari tiếp quản Inuyama. May mắn thay, vì không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh nên không chỉ toàn bộ lâu đài mà cả thị trấn lâu đài bao quanh bởi hào nước đều được bảo tồn nguyên vẹn với cảnh quan như thời Edo.  

Trải nghiệm ẩm thực và phương pháp câu cá bằng chim cốc truyền thống
Trải nghiệm ẩm thực và phương pháp câu cá bằng chim cốc truyền thống

Để có thể tiếp xúc với các nền văn hóa truyền thống khác nhau trong khu vực, du khách có thể thong thả dạo quanh thị trấn lâu đài Inuyama, nếm thử các món ăn ngon như bánh gạo Dango, câu cá bằng chim cốc, ngồi thuyền và ngắm nhìn Lâu đài Inuyama từ phía dòng sông…,

3. Thị trấn cổ Asuke – khu phố của những hoài niệm

Không chỉ có sức hút về mặt cảnh quan tự nhiên của thị trấn cổ nơi đây còn lưu giữ những tàn tích của một thị trấn bưu điện hưng thịnh một thời. Cách đây rất lâu, Ina-kaido đi qua Asuke là một con đường quan trọng đối với cuộc sống của người dân địa phương. Trong khi đó, Asuke vừa là thị trấn bưu điện dành cho du khách, vừa là thị trấn thương mại.

Cảnh quan của thị trấn cổ Asuke
Cảnh quan của thị trấn cổ Asuke

Con hẻm cổ dài 2km được bao quanh bởi những ngôi nhà truyền thống kiểu Nhật, thậm chí có những ngôi nhà được xây dựng từ thời Edo bằng kỹ thuật nurigome-zukuri (mái hiên được trát bùn để ngăn hỏa hoạn). 

Con hẻm cổ Manrin Koji
Con hẻm cổ Manrin Koji

Ngày nay, ngoài các cửa hàng bán muối, nơi đây còn có nhiều cửa hàng khác như hiệu sách tân thời. Dạo quanh những con phố ở Asuke, bạn có thể bắt gặp nhiều tấm biển cũ kỹ trên các cửa hiệu buôn bán thời xưa, gợi nhớ một thời hưng thịnh của thị trấn.

Lễ hội đèn lồng Tankororin no Yuzuzumi ở thị trấn Asuke
Lễ hội đèn lồng Tankororin no Yuzuzumi ở thị trấn Asuke

Vào tháng 8 nơi đây thường tổ chức các lễ hội truyền thống như “Tankororin no Yuzuzumi”, khắp mặt đất được trang trí bởi những chiếc đèn lồng hình trụ “Tankororin” làm bằng giỏ tre và giấy Nhật. Đêm đến, những chiếc đèn lồng thắp lên tạo nên những vệt sáng lung linh, huyền ảo trong bóng tối.

Trên đây là ba thị trấn nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính ở Aichi, tất cả đều gắn liền với những ngành nghề thủ công và đặc điểm địa lý của tỉnh, đồng thời sở hữu cảnh quan và bầu không khí đặc trưng riêng biệt. Nếu đến Aichi, đừng bỏ qua chuyến “du hành thời gian” ở những thị trấn phố cổ này nhé!