Chia sẻ kinh nghiệm đổi tiền cho chuyến du lịch Thái Lan

Trước khi thực hiện chuyến du lịch Thái Lan, bên cạnh sự chuẩn bị quần áo, vật dụng cá nhân, các giấy tờ liên quan thì cũng không thể thiếu tiền. Tuy nhiên, tại Thái Lan, du khách lại không thể sử dụng được tiền Việt. Vậy phải đổi tiền ở đâu? Cần đổi bao nhiêu tiền? Đổi tiền như thế nào thì sẽ có lợi nhất? Mời du khách tham khảo những thông tin trong bài viết này.

THÔNG TIN CHUNG VỀ TIỀN TỆ CỦA THÁI LAN

Trước đây, Thái Lan sử dụng đơn vị tiền tệ gọi là “Tical” và tên này đã được sử dụng trong văn bản tiếng Anh trên các tờ giấy bạc cho đến năm 1925. Tuy nhiên, đơn vị tiền tệ “Bath” đã hình thành vào thế kỷ 19. Cả “Tical” và “Bath” ban đầu đều đã là các đơn vị trọng lượng và các đồng xu đã được phát hành bằng cả vàng và bạc gọi tên theo trọng lượng của chúng tính bằng “Bath” và các phân số và bội số của nó.

Cho đến hiện nay, Baht là đơn vị tiền tệ chính thức của đất nước Thái Lan (ký hiệu là THB; biểu tượng ฿). 

Tiền ở Thái Lan được lưu hành cả ở dạng tiền giấy và tiền xu, trong đó:

– Tiền giấy có các mệnh giá là 1000฿, 500฿, 100฿, 50฿, 20฿, và 10฿.

– Tiền xu có mệnh giá 10฿, 5฿, 2฿ và 1฿; ngoài ra còn có mệnh giá 50 satang, 25 satang, 10 satang, 5 satang và 1 satang. (1฿ = 100 satang).

CÁCH ĐỔI TIỀN HỢP LÝ

Theo kinh nghiệm đổi tiền Baht khi đi du lịch Thái Lan, các du khách nên chuẩn bị đổi tiền mặt tại các đại lý trao đổi ngoại tệ cả ở Việt Nam và Thái Lan và sử dụng tiền mặt để giao dịch. Có 2 cách phổ biến là:

* Đổi toàn bộ tiền trước khi đi du lịch: Du khách sẽ đổi sẵn toàn bộ số tiền mình dự định mang theo sang Baht Thái ở Việt Nam. Như vậy khi sang tới Thái Lan, du khách sẽ có thể thoải mái đi chơi mà không cần lo lắng đến việc đi đổi tiền Thái ở đâu hay lo thiếu tiền nữa. Tuy nhiên ở Thái mọi thứ đều có mức giá khá rẻ nên du khách cũng nên lưu ý là không nên đổi quá nhiều, tránh việc còn thừa nhé! Ngoài ra nếu đổi một số lượng tiền lớn thì du khách cũng nên chuẩn bị sẵn với việc là cầm theo người một “cục tiền” không được gọn nhẹ cho lắm đâu.

* Không đổi hoặc chỉ đổi một phần trước khi đi du lịch: Nếu không muốn đổi hết sang tiền Bath hoặc để việc cầm tiền đi lại được dễ dàng gọn nhẹ hơn thì du khách có thể áp dụng cách này. Theo đó, du khách sẽ chỉ đổi sẵn một lượng tiền Baht vừa phải, đủ để chi tiêu trong ngày đầu tiên thôi (chỉ nên đổi khoảng 1000 Baht hoặc ít hơn để trả tiền taxi, tàu điện hay thuê khách sạn). Còn phần còn lại sẽ đổi sang USD và sẽ đổi sang Baht khi sang tới Thái Lan.

ĐỊA ĐIỂM ĐỔI TIỀN BATH

* Đổi tiền tại Việt Nam

Tại Việt Nam, du khách có thể đổi sang tiền Bath ở các ngân hàng, trong trường hợp này du khách phải chứng minh được mục đích chuyến đi du lịch của mình thì mới được đổi tiền. Một số ngân hàng lớn để du khách đổi tiền như: Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng Sacombank, Ngân hàng MBBank, Ngân hàng Techcombank, Ngân hàng Agribank.

* Đổi tiền tại Thái Lan

Ở Thái Lan, du khách có đổi ngay ở sân bay, nhưng tỉ giá ở sân bay khá cao nên du khách cũng nên hạn chế đổi tiền Thái ở sân bay. Bên cạnh đó trên dọc các con phố du lịch ở Thái Lan cũng có rất nhiều các quầy mua bán ngoại tệ, nhưng để an toàn du khách nên tới các đại lý nổi tiếng như:

– Super Rich 1965 Co.,Ltd: Là địa chỉ có tỷ giá tốt nhất, nhiều chi nhánh (từ khu Asok gần Soy Cowboy cho đến Silom Pat Pong, CentralWorld, Chatuchak, Khao san…). Lưu ý nên xem kỹ giá tại chi nhánh, vì có thể thấp hơn so với giá trụ sở chính. 

+ Địa chỉ: 97/11 GJA001 Suite Ground Floor Big-C Super Center, Ratchadamri Rd., Lumpini, Pathumwan, Bangkok.

+ Địa chỉ: 22 Soi Vibhavadi Rangsit Rd, Lat Yao, Chatuchak, Bangkok.

+ Địa chỉ: Soi Sukhumvit 22, Khlong Toei Bangkok

+ Địa chỉ: 64 J.City Building A004, Suite Silom Rd., Suriyawong, Bang Rak, Bangkok

+ Địa chỉ: 47/11-13 Ratchadamri Rd, Pathumwan Bangkok

+ Địa chỉ: 67, 69 Ratchadamri Rd., Lumpini, Pathumwan, Bangkok.

– Ratchada Exchange: Ở trên đường Ratchadaphisek, nhiều công ty tour thường cho khách nghỉ ở khu vực này.

– K79 Exchange: Nằm trên phố Sukhumvit, soi 79, gần BTS On Nut, tỷ giá kém nhất danh sách.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐỔI TIỀN 

– Theo quy định của Luật pháp Thái Lan thì khách du lịch phải mang theo tối thiểu 700 USD (tương đương 20.000 Baht) và tối đa là 5.000 USD (không cần khai báo Hải quan khi nhập cảnh Thái Lan).

– Tại Thái Lan có thể đổi từ VND hoặc USD sang THB. Có thể đổi tiền tại Thái Lan và Việt Nam với tỷ giá tương đương nhau.

– Đổi USD tại Thái Lan thì tiền mệnh giá càng cao càng có tỷ giá tốt. Chẳng hạn, tờ 100 USD có giá trị cao hơn với 1 hoặc 5 USD lẻ. Tiền USD nên có số sê-ri từ năm 1995 trở lại đây.

– Giữ USD trong trường hợp thừa tiền mang về thì thường khi đổi lại sẽ ít mất giá hơn giữ THB.

– Luôn đếm kỹ và kiểm tra tiền sau khi đổi. Nếu vì lý do nào đó người ta “mượn” lại tiền rồi sau đó “trả” lại cho mình thì phải đếm lại lần nữa.

– Tỷ giá đổi tiền tại ngân hàng tốt hơn sân bay và khách sạn (hoặc hướng dẫn viên), sân bay tốt hơn tiêu thẻ tín dụng, thẻ tín dụng dạng quẹt thẻ tốt hơn rút ATM (vì mất thêm phí rút tiền).

– Khi đổi tiền, cố gắng lấy được nhiều loại mệnh giá nhất có thể nhé! Vì đôi khi tờ 1000 Baht sẽ rất khó tiêu nếu du khách chi trả cho những thứ có mệnh giá nhỏ.

– Ngoài việc đổi tiền ở ngân hàng, du khách cũng có thể mua lại của những khách du lịch trước đó còn thừa. Cách này khá tốn thời gian và mất công nhưng được cái tỉ giá chiết khấu sẽ thấp hơn so với đổi ở ngân hàng, du khách có thể dư ra được một khoản kha khá.

– Có thể sử dụng thẻ ghi nợ nội địa (ATM) để rút tiền Thái Baht trên máy ATM của Thái Lan tại các ngân hàng: Kasikorn Bank, Thai Military Bank, Krung Thai Bank và Thanachart Bank.

– Đa phần các trung tâm thương mại và khách sạn ở Thái Lan đều thanh toán bằng thẻ tín dụng, nên trong trường hợp không đổi kịp tiền Baht các du khách có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán.

Trên đây là những chia sẻ về những kinh nghiệm đổi tiền Baht khi đi du lịch Thái Lan với tỷ giá hợp lý và những địa chỉ đổi tiền uy tín. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho các du khách để chuyến du lịch trọn vẹn và thú vị!