Cần lưu ý điều gì khi du lịch biển dịp 30/4 – 1/5

Du lịch biển là nơi được nhiều gia đình lựa chọn trong kỳ nghỉ hè oi bức, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Sau đây là một số lưu ý, các bạn có thể tham khảo để được an toàn khi đi tắm biển.

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sẽ chính thức bắt đầu sau 1 tháng. Năm nay, ngày giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 rơi vào thứ bảy và chủ nhật, nên người lao động được nghỉ bù 2 ngày vào tuần liền kề, theo quy định tại Bộ Luật Lao Động 2019.

Năm nay, thời gian nghỉ lễ kéo dài và liên tiếp thuận lợi cho nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng của người dân cũng tăng cao. Các tour du lịch biển bằng du thuyền được du khách đặt sớm vì sợ hết chỗ. Công suất phòng khách sạn ven biển tăng đều. Chưa kể, dịp lễ học sinh, sinh viên không cần phải đến trường, đây là dịp thích hợp để tận hưởng kỳ nghỉ theo nhóm khách gia đình.

Với nhu cầu du lịch biển tăng như vậy, việc tham khảo thông tin để chuẩn bị chu đáo là cần thiết trước mỗi chuyến đi, tránh trường hợp ngán ngẩm vì đi du lịch biển nhưng lại chỉ ngắm người.

Du khách cần trách những bãi tắm đông người để nâng cao trải nghiệm du lịch
Du khách cần trách những bãi tắm đông người để nâng cao trải nghiệm du lịch

1. Lên kế hoạch cụ thể

Du khách cần chuẩn bị và lên lịch trình bải bản là rất cần thiết, đặc biệt vào mùa cao điểm. Khách sạn có vị trí đẹp, chất lượng thường kín phòng từ rất sớm, vì vậy du khách nên có kế hoạch du lịch, bao gồm cả việc đặt phòng khách sạn.Việc đặt phòng sát ngày lễ khi thời điểm nhu cầu nghỉ dưỡng tăng cao sẽ khiến bạn không có nhiều sự lựa chọn trong việc chọn phòng và giá phòng leo thang. Bên cạnh việc chọn phòng việc cân nhắc các địa điểm dự kiến cũng là điều quan trọng, hạn chế đi đến những bãi tắm phổ biến nếu không muốn “điêu đứng” vì bãi biển đông nghịt người. Chưa kể những địa điểm “hot” được các KOL giới thiệu, lượng khách du lịch đổ về rất đông, ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch. 

2. Cân nhắc các chương trình khuyến mãi dịp lễ

Khi tham khảo về loại hình tour du lịch giá rẻ, mua bán voucher, combo du lịch qua mạng, thường rất dễ bị lừa đảo thông qua việc mua bán tour du lịch giá rẻ, để an toàn du khách nên cẩn thận gọi điện thoại trực tiếp lên tổng đài các hãng vé để kiểm tra thông tin.

Nha Trang là một trong những bãi biển hấp dẫn với du khách dịp lễ.
Nha Trang là một trong những bãi biển hấp dẫn với du khách dịp lễ.

Ngoài ra, việc ”săn” các vé du lịch giá rẻ đồng nghĩa du khách phải chấp nhận chất lượng dịch vụ không ổn định như ngày thường. Nếu săn được các vé giá rẻ du khách cần thận trọng và đặt ra câu hỏi về chất lượng các tour.

3. Chú ý đến các màu cờ cảnh báo trên biển

Dù chỉ là đi dạo bên bờ biển hay ngâm mình dưới làn nước trong xanh, du khách cũng nên nắm bắt hệ thống cảnh báo bằng cờ trên biển là điều cần thiết khi đi du lịch biển nghỉ dưỡng. Du khách nên hiểu ý nghĩa các màu cờ đề phòng tai nạn không mong muốn xảy đến như các dòng chảy xa bờ có thể cuốn bạn ra biển.

Hệ thống cờ cảnh báo trên biển là một hệ thống được mã hóa dưới dạng màu sắc, được sử dụng trên khắp thế giới nhằm đưa ra cảnh báo về tình trạng nước biển trong ngày.

Cờ màu tím trên biển cảnh bảo (có sứa, sinh vật gây nguy hiểm dưới nước).
Cờ màu tím trên biển cảnh bảo (có sứa, sinh vật gây nguy hiểm dưới nước).

Du khách có thể nhận biết điều kiện nước như sóng dữ, dòng chảy mạnh, có sứa thông qua 4 mức độ màu sắc: đỏ (cảnh báo nguy hiểm cao), vàng (cảnh báo nguy hiểm trung bình), xanh (cảnh báo nguy hiểm thấp), tím (có sứa, sinh vật gây nguy hiểm dưới nước).

Bên cạnh đó du khách nên tắm biển ở những nơi có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và được chứng nhận an toàn. Bên cạnh đó, cần quan sát các biển chỉ báo an toàn và trao đổi với các nhân viên cứu hộ để biết đặc điểm bờ biển sắp xuống tắm.