Tượng đài bằng đá huyền bí ở Iceland

Một khu vực huyền bí có 5 tượng đài bằng đá trên bờ biển phía đông bắc của Iceland được biết đến là nơi tẩy rửa tâm hồn và tổ chức nhiều sự kiện quan trọng.

Cảnh quan tại the Arctic Henge
Cảnh quan tại the Arctic Henge

The Arctic Henge là một địa điểm tôn giáo nổi tiếng nằm ở một làng chài nhỏ trên bờ biển hướng đông bắc Iceland. Đây là nơi trưng bày những tượng đài có nguồn gốc từ các tín ngưỡng trong thần thoại Bắc Âu cổ đại.

Cận cảnh tạng đá
Cận cảnh tạng đá

Địa điểm này được xây dựng dựa trên cảm hứng từ một bài thơ cổ có tên Völuspá. Một cuốn sách nổi tiếng của tác giả Edda Poetic, kể về sự khởi đầu và kết thúc của thế giới. Cuốn sách bắt đầu từ khái niệm về 72 chú lùn, những nhân vật thường thấy trong các tác phẩm văn học.

Những khối đá được xếp lên nhau
Những khối đá được xếp lên nhau

Arctic Henge có đường kính khoảng 50 m và được tạo thành từ 72 khối đá. Mỗi khối đá được khắc tên của một người lùn tương ứng với khoảng thời gian 5 ngày.  

Ở phía trung tâm là một khối đá dài 10 m , được tạo thành từ 4 cột đá bazan cao 6m bao quanh, tượng trưng cho 4 mùa trong năm.

Những khối đá dường như tạo ra một chiếc đồng hồ mặt trời khổng lồ. Những tia nắng mặt trời len lỏi qua các khe hở sẽ phân tách ánh sáng thành các màu cơ bản.

Ánh sáng cực quang về đêm ở Iceland
Ánh sáng cực quang về đêm ở Iceland

Từ địa điểm hoành tráng này, du khách có thể nhìn ra Bắc Băng Dương, cách Húsavík khoảng 130 km, để ngắm cá voi và cực quang về đêm. Ngoài ra, bạn có thể tìm một chỗ ngồi để thư giãn tâm trí và thanh tẩy tâm hồn ở đây. Đây là nơi bạn sẽ thấy ánh sáng của ngày và đêm thể hiện rõ nét nhất.

Bạn có thể đi qua chúng dưới ánh sáng để thanh tẩy tâm hồn
Bạn có thể đi qua chúng dưới ánh sáng để thanh tẩy tâm hồn

Nhiều người cất công từ xa lặn lội tới đây để được thanh tẩy tâm hồn. Họ tin rằng, nơi tôn nghiêm này sẽ giúp họ trút bỏ những điều nặng nề trong lòng. Họ sẽ ngồi ở giữa khối đá để các tia sáng mặt trời chiếu qua người. 

Arctic Henge còn được biết đến như một bàn thờ giữa lửa và nước. Người ta thường thực hiện nhiều sự kiện quan trọng ở đây như đám cưới, lễ tuyên thệ…Địa điểm này còn thu hút du khách đến với cuộc hành trình khám phá văn hóa dân gian Iceland.