Cách giữ an toàn khi đi du lịch ở khách sạn một mình

Để tránh những rắc rối xảy ra hoặc có thể ảnh hưởng đến tính mạng, bạn cần phải tìm hiểu thật cẩn thận những điều sau đây trong quá trình thuê và lưu trú tại khách sạn. Dưới đây là một số biện pháp để đảm bảo an toàn cho du khách khi nghỉ tại khách sạn.

Bằng cách xem đánh giá của khách sạn, lựa chọn phòng nghỉ, sử dụng thêm biển báo “Miễn làm phiền” và một số biện pháp khác, du khách có thể yên tâm hơn khi lưu trú tại khách sạn trong chuyến đi sắp tới.

1. Lựa chọn khách sạn

Khi tìm nơi nghỉ, bạn nên để ý tới các đánh giá về vấn đề an ninh. Đánh giá của khách từng ở sẽ giúp bạn biết thêm về an ninh chung của khách sạn. Khách sạn có camera quan sát và biện pháp để bảo vệ an toàn thông tin cho khách hay không.

Bạn cũng nên chọn các cơ sở hạn chế người lạ ra vào. Đó là các khách sạn chỉ cho khách bấm sử dụng thang máy lên các tầng nếu có thẻ từ riêng.

Bên cạnh đó, du khách cũng cần tìm hiểu về vị trí khách sạn mình dự định đặt. Ngoài gần trung tâm hoặc các điểm đến nổi tiếng, bạn cũng cần cân nhắc thêm một số yếu tố như khu vực đó có thuận tiện cho việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng hay đặt xe công nghệ, buổi tối có đông đúc không.

2. Đọc kỹ quy định khách sạn

Đọc kỹ quy định khách sạn
Đọc kỹ quy định khách sạn

 

Bạn cần đọc và hiểu rõ những nội quy của khách sạn để tránh những phiền phức không đáng có khiến chuyến đi mất vui, nhất là khi đi nước ngoài, sẽ có một số văn hóa khác với nước ta. Một số khách sạn nếu bạn sử dụng internet, xem tivi hoặc dùng điện thoại bàn sẽ tính phí rất cao. Do đó, đừng tiếc vài phút đọc kỹ nội quy bạn nhé!

3. Rà soát kỹ khi nhận phòng

Kiểm tra phòng trước khi nhận phòng
Kiểm tra phòng trước khi nhận phòng

 

Khi vừa vào phòng, bạn nên kiểm tra kỹ ổ khóa, phòng tắm, cửa sổ, tủ quần áo, xem xét có điều gì bất thường hay không. Nếu có, bạn phải báo ngay với nhân viên khách sạn để nhờ xử lý hoặc xin đổi phòng khác. Đừng quên kiểm tra số lượng vật dụng trong phòng có đúng như bản kê không để không phải chịu phí đáng tiếc.

4. Không nên mở cửa ngay khi có tiếng gõ

Khi có tiếng gõ cửa, bạn không nên vội vàng mở cửa ngay mà nên nhìn qua khe lỗ ngắm trên cửa, để xác định người gõ là ai. Hoặc bạn có thể lên tiếng hỏi xem người ấy là ai. Khi xác định đúng người cần gặp thì bạn mở cửa để tránh bị đột nhập. Ngoài ra, để đề phòng người khác có thể nhìn lén vào phòng, bạn nên ngăn chặn bằng cách dán băng cá nhân lên lỗ ngắm.

5. Đặt biển “Miễn làm phiền” ngoài cửa khi rời phòng

Đặt biển “Miễn làm phiền” ngoài cửa khi rời phòng
Đặt biển “Miễn làm phiền” ngoài cửa khi rời phòng

 

Nếu bạn phải ra ngoài, bạn nên tạo ấn tượng với người khác rằng có người trong phòng, thì bạn nên đặt biển “Miễn làm phiền” và mở tivi thật to để có âm thanh trong phòng.

6. Chọn tầng phù hợp

Ở phòng từ tầng 4 đến tầng 6 là lựa chọn khá an toàn. Ở tầng càng cao, bạn càng khó thoát ra ngoài trong các tình huống khẩn cấp, ví dụ như hỏa hoạn.

Đặc biệt, du khách nên tránh chọn phòng ở tầng trệt. Đây là khu vực dễ bị tấn công hay đột nhập nhất. Cẩn thận hơn, bạn có thể chọn phòng gần cầu thang bộ hoặc lối thoát hiểm.

7. Sử dụng thiết bị chặn cửa

Bạn có thể đặt thiết bị nhỏ gọn này ở chân cửa để tránh trường hợp có người đột ngột mở cửa vào phòng bạn. Nhiều khách sạn có chốt xích. Bạn nên sử dụng chốt này khi mở cửa, xem bên ngoài là ai rồi mới tháo chốt.

Nếu không chuẩn bị kịp, bạn có thể chặn bằng ghế hoặc các vật nặng khác. Du khách cũng có thể mắc vào nắm cửa một chiếc cốc sứ hoặc thủy tinh phòng khi có người lạ muốn mở cửa, chúng sẽ rơi xuống tạo tiếng động, cảnh báo cho bạn.