Các loại visa du lịch Hàn Quốc

Người Việt có thể du lịch Hàn Quốc từ tháng 6. Du khách dễ dàng tự làm thủ tục xin visa du lịch (C-3) mà không cần qua dịch vụ. Từ 1/6, Chính phủ Hàn Quốc cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho du khách quốc tế. Nếu đang có kế hoạch ghé thăm xứ sở kim chi, dưới đây là quy trình xin visa du lịch tự túc bạn có thể tham khảo.

Bài viết này sẽ giúp phân chia các loại visa Hàn Quốc dựa trên mục đích lưu trú để bạn có thể xác định rõ được loại visa mình cần xin. 

Các loại Visa ở Hàn Quốc
Các loại Visa ở Hàn Quốc

1. Visa ngoại giao, công vụ Hàn Quốc

Visa ngoại giao, công vụ Hàn Quốc
Visa ngoại giao, công vụ Hàn Quốc

 

Đối tượng được cấp các loại visa Hàn Quốc này là những người nhà nước hoặc nhân viên quốc phòng, quân đội. Bao gồm 3 loại visa như sau:

  • Visa A-1 được cấp cho các nhà ngoại giao, các quan chức chính phủ khi đi công tác chính thức tại Hàn Quốc. Visa này có thời hạn 3 tháng đối với những người đi công vụ tạm thời.
  • Visa A-2: được cấp cho người nước ngoài thực hiện các công việc chính thức của chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế được chính phủ hàn quốc chấp nhận. Visa này có thời hạn 
  • Visa A-3: Visa hợp tác cấp cho nhân viên quân đội, nhân viên dân sự quốc phòng, các nhà thầu dân sự có nhiệm vụ chính thức được giao tại Hàn Quốc và các thành viên gia đình họ. Visa này có thời hạn 2 hoặc 5 năm.

2. Visa cho người lao động

Visa cho người lao động
Visa cho người lao động

 

Danh sách này gồm 10 loại visa với mục đích nhập cảnh là để làm việc tại Hàn Quốc, bao gồm:

Visa E-1: Visa Giáo sư cấp cho những người muốn giảng dạy, tham gia công tác nghiên cứu tại các trường đại học Hàn Quốc. Thời hạn của visa này là 5 năm.

Visa E-2: Visa Giảng viên ngoại ngữ cấp cho những công dân ở một số quốc gia đến Hàn Quốc làm giáo viên dạy tiếng Anh. Thời hạn của visa này là 13 tháng.

Visa E-3: Visa Nghiên cứu cấp cho những người đến Hàn Quốc làm các hoạt động nghiên cứu ở các viện nghiên cứu hoặc các trường đại học.

Visa E-4: Visa Hỗ trợ Kỹ thuật cấp cho những người đến Hàn Quốc làm các hoạt động nghiên cứu hỗ trợ kỹ thuật.

Visa E-5: Visa Chuyên gia cấp cho những người làm việc trong các lĩnh vực chuyên nghiệp như: phi công, bác sĩ…

Visa E-6: Visa Nghệ thuật/Giải trí cấp cho những người muốn làm việc tại Hàn Quốc trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí.

Visa E-7: Visa Kỹ sư chuyên ngành cấp cho lao động kĩ thuật, có bằng cấp chuyên môn, lao động có tay nghề cao. Đây là loại visa có thời gian dài hạn.

Visa E-8 là loại visa lao động ngắn hạn có thời hạn 5 tháng. Sau khi hết thời hạn 05 tháng làm việc tại Hàn thì chủ sử dụng sẽ làm thủ tục gia hạn cho lao động tại Đại Sứ Quán Hàn.

Visa E-9: Visa Lao động phổ thông cấp cho những lao động có trình độ phổ thông làm việc tại Hàn Quốc. Đây là loại visa có thời gian dài hạn.

Visa E-10: Visa Lao động trên tàu thuyền cấp cho những người đi lao động trên tàu thuyền tại Hàn Quốc.

Visa H-1: Visa Lao động ngày lễ cấp cho công dân một số quốc gia được phép đến Hàn Quốc làm việc trong kì nghỉ lễ. Thời hạn của loại visa này là 1 năm.3. Visa Hàn Quốc lưu trú ngắn hạn

3. Visa Hàn Quốc lưu trú ngắn hạn

Visa Hàn Quốc lưu trú ngắn hạn
Visa Hàn Quốc lưu trú ngắn hạn

Đây là danh sách các loại visa Hàn Quốc có thời gian lưu trú ngắn, gồm 4 loại visa cụ thể như sau:

Visa C-1: Visa phóng viên tạm trú cấp cho những phóng viên đến Hàn Quốc công tác. Đây là một loại visa ngắn hạn.

Visa C-2: Visa thương mại ngắn hạn cấp cho những người đến Hàn Quốc làm giao dịch thương mại. Đây là một loại visa ngắn hạn.

Visa C-3: Visa du lịch ngắn hạn cấp cho những người có mục đích lưu trú ngắn hạn tại Hàn Quốc như đi du lịch, chữa bệnh.

Visa C-4: Visa Lao động ngắn hạn cấp cho người đến Hàn Quốc lao động ngắn hạn. Thời hạn của visa này là 90 ngày.

Một số lưu ý

Dưới đây là một số điểm du khách cần chú ý khi tự xin visa du lịch Hàn Quốc.

1. Nộp hồ sơ

  • Du khách nộp hồ sơ tại trung tâm KVAC (Trung tâm Đăng ký Thị thực Hàn Quốc) tại TP.HCM, Đà Nẵng hoặc Hà Nội.
  • Các loại giấy tờ cần in một mặt.
  • Lệ phí xin visa là 20-80 USD.
  • Tổng thời gian để làm visa Hàn Quốc hiện nay là từ 15 đến 20 ngày.

2. Thời gian cao điểm

Theo thông báo trên trang web của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, giai đoạn du lịch cao điểm thường được tính từ tháng 3 đến tháng 5 (mùa hoa anh đào) và tháng 9 đến tháng 11 (mùa lá vàng).

Vào giai đoạn này, lượng người đến làm visa đông. Nếu có kế hoạch, du khách nên nộp hồ sơ xin cấp visa trước thời điểm xuất phát 2 tháng để tránh gặp phải tình trạng chậm trễ.

3. Phỏng vấn

Trong trường hợp cần phỏng vấn, du khách cần trả lời khớp với hồ sơ đã nộp và thể hiện sẽ quay về sau chuyến đi. Ngoài ra, bạn có thể trả lời lịch trình sẽ đi đâu, làm gì khi đi và ngày giờ vé máy bay.