Bí quyết đi lại ở Singapore

Singapore là một quốc gia phát triển năng động và hiện đại, do vậy hệ thống giao thông công cộng ở đây cũng được đánh giá là tối tân trong khu vực Đông Nam Á. Ở quốc đảo này có nhiều phương tiện di chuyển như xe bus, taxi, MRT,… Bài viết này sẽ hướng dẫn cho du khách di chuyển bằng 3 phương tiện thông dụng nhất.

I. ĐI LẠI BẰNG TÀU ĐIỆN NGẦM (MRT)

1. Đặc điểm

Hệ thống MRT (Mass Rapid Transport) là phương tiện công cộng nhanh chóng, vừa có chi phí rẻ và rất tiện lợi để du khách đi lại trong phạm vi Singapore. Với 5 đường chính kết nối với hơn 100 trạm khắp nơi, từ sân bay đến phía đông đảo, khu trung tâm đến ngoại ô, phố tài chính đến những khu địa phương đầy sắc màu. Mỗi ngày ở Singapore lại có hơn 2.000.000 lượt khách du lịch sử dụng MRT từ 6:00 đến 23:00, với tần suất 3-8 phút một chuyến. Chuyến đi của du khách sẽ trở nên dễ dàng nếu sử dụng MRT.

Mặc dù tàu điện MRT có nhiều trạm, nhưng thông thường để đi đến các trạm MRT du khách cũng sẽ phải đi bộ kha khá. Lên xuống cầu thang nhiều… Do đó nếu như đi quá ít trạm thì có thể đi bộ luôn hay book taxi. Nếu du khách đi theo nhóm tầm 4 người, thì đôi khi việc sử dụng Grab hay taxi sẽ tiện hơn rất nhiều. Thậm chí còn rẻ hơn hay cao hơn chỉ một chút, nhưng sẽ không tốn nhiều thời gian, sức lực cho việc đi bộ đến trạm MRT.

2. Các tuyến của MRT

MRT ở Singapore có 5 tuyến, mỗi tuyến lại đánh dấu màu khác nhau và tên của tàu cũng chính là hướng sẽ đi:

Tuyến Đông – Tây (màu xanh lá cây) mang tên East West, viết tắt là EW và có 31 trạm. Trạm đầu tiên xuất phát từ Pasir Ris EW1 và kết thúc ở Joo Koon EW29. Thêm 2 trạm đi từ Tanah Merah đến Sân bay Quốc tế Changi mang tên Expo CG1 và Changi Airport CG2.

Tuyến Bắc – Nam (màu đỏ) mang tên North South, viết tắt là NS và có 28 trạm, xuất phát từ Jurong East NS1, kết thúc ở Marina South Pier NS28.

Tuyến Đông – Bắc (màu tím) mang tên North East, viết tắt là NE và có 17 trạm, xuất phát từ Harbour Front NE1, kết thúc ở Punggol NE17.

Tuyến vòng (màu cam) mang tên Circle, viết tắt là CC và có 30 trạm, xuất phát từ Dhoby Ghaut CC1, kết thúc ở HarbourFront CC29 đồng thời thêm một trạm Bayfront CE1.

Tuyến Downtown (màu xanh dương) viết tắt là DT. Tuyến này đang trong giai đoạn xây dựng thêm. Hiện nay 6 trạm được hoàn thành trong giai đoạn đầu là Bugis DT14, Promenade DT15, Bayfront DT16, Downtown DT17, Telok Ayer DT18 và Chinatown DT19.

3. Cách đọc tên trạm và hướng

Khi đi MRT, du khách cần chú ý tên trạm cũng như tên hướng.

Tên trạm gồm chữ viết tắt của tên tuyến và số thứ tự trạm. Ví dụ, tên trạm tàu điện ngầm du khách bắt đầu đi là HarbourFront, ký hiệu là NE1 (thuộc tuyến màu tím) và tên trạm cần đến là Little India, ký hiệu là NE7 (cũng thuộc tuyến màu tím).

Tên hướng được đặt theo tên trạm cuối cùng của tuyến, ghi ngay trên cửa lên tàu điện ngầm. Ví dụ: tuyến màu tím có hai hướng là HarbourFront và Puggol, tuyến màu đỏ có hai hướng là Jurong East và Marina South Pier, tuyến màu xanh lá cây có ba hướng là Pasir Ris, Joo Koon và Changi Airport.

Đối với các trạm chuyển tuyến giữa các màu sắc (interchange), một số nơi là trung chuyển tuyến màu xanh lá cây và tím như Outram Park; tuyến màu đỏ, tím và vàng như Dhoby Ghaut… Du khách sẽ dễ dàng xem trên bản đồ tàu điện.

4. Cách mua vé

Có 3 loại vé: Vé lẻ, thẻ EZ-link, thẻ Tourist Pass.

Nếu chọn vé lẻ, du khách đến máy bán vé tự động ở mỗi trạm để mua, nhưng theo cách này lại mất thời gian nếu như du khách phải di chuyển hàng ngày bằng phương tiện giao thông công cộng. Giá vé tương đối rẻ.

Thẻ EZ-Link (một loại thẻ từ, quẹt tự động khi ra vào) dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều so với vé lẻ. Tấm thẻ này có thời hạn là 5 năm và có thể sử dụng cho bất kỳ phương tiện công cộng nào tại Singapore. Thẻ này cũng có loại dùng không giới hạn trong một ngày (10 SGD), 2 ngày (16 SGD) hoặc 3 ngày (20 SGD). Đặc biệt, nó còn giúp du khách tiết kiệm được rất nhiều thời gian mua vé chuyến tuyến và tiền bạc.

Du khách có thể mua thẻ EZ-Link ở phòng vé TransitLink Ticket Office hoặc tại bất kỳ các ga MRT nào. Du khách cần theo hướng dẫn như sau:

– Khi xuống đến tầng hầm để bắt tàu, du khách sẽ thấy ngay quầy dịch vụ khách hàng (Passenger Service). Hãy đến đó để hỏi mua thẻ Ez-link. Thẻ có giá 12 SGD (khoảng 195.000 VNĐ) và trong thẻ đã có sẵn 7 SGD (khoảng 115.000 VNĐ).

– Du khách có thể nạp thêm tiền vào Ez-link ngay tại quầy Dịch vụ khách hàng hoặc máy nạp tiền bên cạnh trạm tàu điện. Mệnh giá thấp nhất máy nhận là 10 SGD (khoảng 165.000 VNĐ). Nếu không có tiền lẻ, du khách có thể đổi tại quầy.

Nếu ở Singapore chỉ vài ngày, thẻ Tourist Pass cho phép du khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng Singapore không giới hạn, trong thời gian tối đa 3 ngày. Thẻ Tourist Pass có chi phí cố định mỗi ngày (10 SGD cho thẻ 1 ngày, 16 SGD cho thẻ 2 ngày và 20 SGD cho thẻ 3 ngày).

5. Cách di chuyển từ Sân bay Quốc tế Changi vào trung tâm thành phố bằng MRT

Để đi được từ Sân bay Changi đến MRT, du khách hãy tìm mũi tên chỉ dẫn có ký hiệu Skytrain to T2 để đi tàu điện miễn phí từ Ga 1 sang Ga 2 (nơi có tàu điện ngầm đi vào trung tâm thành phố). Sau đó, từ Ga 2 đi theo bảng chỉ dẫn Train to City, du khách bước xuống thang cuốn sau đó rẽ trái, đi thẳng một đoạn chừng 50 m là đến gần cổng vào Nhà ga số 3 (Terminal 3). Ngay trước cổng sẽ có thang cuốn đi xuống tầng hầm – nơi có trạm tàu điện ngầm.

Nếu du khách chọn MRT làm phương tiện di chuyển từ Sân bay Changi vào trung tâm thành phố thì du khách cần đi EW4 xuất phát từ trạm MRT Changi Airport CG2 đến MRT Tanah Merah. Khi đến nơi, du khách di chuyển sang cổng B (Platform B) để tiếp tục đi EW21 theo hướng Joo Koon để vào được trung tâm thành phố. Sau đó tùy nơi du khách ở mà đón tàu đi tiếp.

Nếu du khách ở khu Clarke Quay hoặc China Town thì du khách sẽ đi như sau: Đón tàu từ MRT Tanah Merah đến MRT Outram Park. Sau đó đổi từ tàu EW line sang NE line theo hướng đi Punggel. Cuối cùng chỉ cần xuống ở trạm MRT China Town hoặc MRT Clarke Quay.

Nếu du khách ở khu Kallang hoặc Bugis thì sẽ di chuyển như sau: Từ MRT Tanah Merah đi EW line 6 chặng để xuống được ở MRT Kallang hoặc 8 chặng để xuống MRT Bugis. Nhớ là chỉ cần đi tuyến EW line và nghe thông báo điểm xuống hoặc hỏi người đi cùng MRT.

6. Một số lưu ý

– Nếu không tự tin trong lần đầu tiên đến Singapore, một cách dễ dàng để di chuyển bằng tàu điện ngầm Singapore là tải ngay ứng dụng app offline (Singapore MRT LRT Offline – dành cho Iphone; Singapore MRT and LRT FREE – dành cho Android). Du khách tải ứng dụng xuống để tra hoặc sử dụng google map trong điện thoại để tìm đúng trạm và live tàu cần phải đến.

– Để không bị nhầm lẫn giữa các trạm và tuyến, du khách nên mua bản đồ MRT tại quầy dịch vụ khách hàng.

– Để tiết kiệm thời gian, du khách nên sắp xếp những điểm du lịch nằm trên cùng một tuyến MRT.

– Khi đi MRT nếu không rõ điểm xuống hoặc điểm trung chuyển hãy nghe loa thông báo, đi theo bảng chỉ dẫn mũi tên hoặc hỏi những người dân Singapore đi cùng MRT với mình.

– Chú ý bảng điện tử chạy tên từng ga và từng trạm cũng như màu sắc và tên tàu để bắt đúng tuyến.

– Du khách đứng chờ tàu ở sau vạch giới hạn màu vàng, đúng hướng lên tàu; không đứng ngay hướng khách xuống tàu. Khi bước lên tàu điện, cần chú ý khoảng trống giữa sảnh và tàu để tránh bước hụt chân.

– Khi tàu đến, hãy nhường cho hành khách xuống tàu trước rồi mới bước lên. Bên cạnh đó, du khách chú ý đến bảng điện tử chạy chữ thông báo tên từng ga đi qua/ ga sắp tới để kịp thời chuẩn bị xuống trạm cần đến.

II. DI CHUYỂN BẰNG XE TAXI

1. Đặc điểm chung

Tại Singapore có khoảng 15.000 taxi hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, tập trung vào các hãng như: Comfort Transportation Pte Ltd / CityCab Pte Ltd: (65) 6552 1111); Premier Taxis Pte Ltd: (65) 6476 8880; Maxi Cab: (65) 6535 3534; SMRT Taxis: (65) 6555 8888.

Những chiếc taxi ở Singapore rất an toàn và sạch sẽ. Mỗi xe đều có hệ thống điều hòa và hệ thống tính cước không bị làm gian dối. Đa số taxi ở Singapore là xe 4 chỗ. Nếu du khách cần xe lớn như xe 7 chỗ thì phải gọi điện đặt trước.

Hầu hết tất cả tài xế taxi sẽ chào khi khách bước lên taxi và sẽ hỏi tuyến đường khách muốn đi thay vì tự quyết định sẽ chở khách đi hướng nào. Tài xế taxi ở Singapore cũng rất rành về các tuyến đường và địa điểm tại Singapore.

Đồng hồ tính cước được bật vào lúc bắt đầu đi và sẽ tính phí chính xác, không gian lận. Tài xế taxi sẽ luôn nhận khoản tiền chính xác theo đồng hồ, dù chỉ là 0.05 SGD.

Taxi tại Singapore nói chung khá đắt đỏ bởi thường phát sinh thêm nhiều loại phụ phí bên cạnh chi phí chính. Chẳng hạn như giờ cao điểm từ 06:00 đến 09:30, từ 18:00 đến 00:00 và ngày lễ sẽ thanh toán thêm 25% phí, đêm khuya từ 00:00 đến 05:59 sẽ thanh toán thêm 50% phí.

Hầu hết tài xế taxi có thể giao tiếp tiếng Anh căn bản, vì thế không có rào cản gì với khách du lịch.

Trạm đón taxi thường có dọc các tuyến đường mà nhu cầu đi lại bằng taxi cao như các trung tâm thương mại, bán lẻ lớn, các tòa nhà văn phòng và gần cổng vào các trạm tàu điện ngầm MRT.

2. Những thuận lợi khi đi lại bằng Taxi

Mặc dù giá cước cao hơn một số phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe bus nhưng việc đi bằng taxi khi du lịch Singapore cũng có những thuận lợi nhất định như:

– Đi taxi du khách sẽ cảm thấy thoải mái hơn bởi ít khách và được tận hưởng máy điều hòa.

– Taxi có thể đến những ngõ ngách nhỏ của những địa điểm du lịch mà tàu điện ngầm và xe bus không đến được.

– Du khách có thể dễ dàng vẫy đón taxi khi đứng bên đường hoặc đứng chờ tại những khu vực đợi taxi có sẵn ở phần lớn các Trung tâm mua sắm, khách sạn hoặc các địa điểm tham quan.

– Vào những ngày mưa lớn, vào giờ cao điểm hay thậm chí đêm khuya du khách vẫn có thể đón taxi để đi đến những nơi trong Trung tâm thành phố.

3. Gọi Taxi

Ở hầu hết các nơi tại Singapore đều có taxi. Có thể bắt taxi bằng nhiều cách:

– Bắt xe trên đường đi (ngoại trừ các tuyến đường ở quận trung tâm thương mại).

– Xếp hàng tại các trạm dừng hoặc bến taxi.

– Gọi điện thoại (6-3425-222 hoặc bấm theo như bảng chữ cái tương ứng trên bàn phím 6-DIAL-CAB), và cuộc gọi sẽ được chuyển đến tổng đài taxi chung của các hãng taxi. Trong những trường hợp không thể bắt được taxi, có thể gửi tin nhắn theo cú pháp: Book + số Postcode và gửi đến 71222 (lưu ý ở Singapore mỗi địa chỉ đều có mã bưu điện riêng còn gọi là Postcode) và xe sẽ đến trong vòng vài phút.

4. Chi phí

Taxi ở Singapore có nhiều cách tính cước và nhiều loại phí khác nhau, tùy thuộc vào hãng xe, thời điểm đi và nơi đến. Ở Singapore, taxi màu xanh, đỏ, vàng giá bình dân, riêng màu trắng là loại tính cước phí cao, thường là các loại xe như Mec, Limousine.

Hành khách phải trả phí cơ bản (khoảng 3-5 SGD và 0.22 SGD cho cây số đầu tiên và 0.22 SGD cho mỗi 350 m tiếp theo). Nếu thời tiết xấu, hay tắc đường thì khách hàng phải trả thêm tiền chờ.

Hành khách sẽ phải trả thêm phí phụ thu (khoảng 2.8 – 3.2 SGD) vào các thời điểm như đêm khuya, giờ cao điểm, ngày nghỉ lễ; phí vào các địa điểm trung tâm (Central Business District – CBD) hay các tuyến đường ERP (Electronic Road Pricing); ngay cả việc đặt chỗ trước giờ cao điểm cũng bị tính phí. Vào giờ cao điểm hoặc gọi điện thoại cho taxi đến đón tận nơi thì du khách sẽ phải trả thêm một khoản chi phí nữa (khoảng 2,8 – 3,2 SGD). Một chuyến đi từ Sân bay Changi vào trung tâm thành phố thì du khách sẽ phải tốn khoảng 16 – 24 SGD khi đi bằng taxi.

Để hạn chế giao thông, giá cước có sự khác nhau theo khung giờ. Giờ cao điểm (7:00 đến 9:30 và 17:00 đến 20:00) tính thêm 35% và từ 24h đêm đến sáng tính thêm 50%.

5. Một số lưu ý

Để việc di chuyển bằng taxi ở Singapore được thuận lợi, tiết kiệm và không gặp phải những sự cố ngoài ý muốn, du khách nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Hãy chuẩn bị tiền mặt để thanh toán, thay vì dùng thẻ tín dụng. Các bác tài không thích thanh toán bằng thẻ tín dụng. Thẻ Visa ít được chấp nhận, các thẻ khác sẽ phải chịu thêm 10% phụ phí.

– Taxi ở Singapore tính tiền theo đồng hồ cây số và có thể phát sinh thêm phụ phí. Để ước lượng số tiền phải trả, du khách nên hỏi tài xế về phụ phí và chi phí chính.

– Có những quy tắc nhất định khi bắt taxi ở khu thương mại trung tâm (Central Business District- CBD) – Taxi không được đón hay trả khách dọc theo các tuyến đường ở khu thương mại trung tâm, nơi có bus hoạt động thường xuyên từ 7:00 đến 22:00 từ thứ 2 đến thứ 7, trừ ngày nghỉ lễ.

– Nên đặt (book) taxi trước trong một vài thời điểm, nếu không tìm thấy chiếc taxi nào (ngay cả trường hợp đã bấm gọi 6-DIAL-CAB) như những ngày mưa lớn, các tối thứ 6, những địa điểm có nhu cầu taxi cao (Little India, Clarke Quay,…).

– Ở khu trung tâm vào khoảng 21:00 – 22:00 có thể sẽ phải chờ taxi đến hơn 30 phút.

– Để biết taxi có đang chở khách hay không, có thể nhìn biển báo trên xe taxi hoặc bảng được gắn trên kính chắn gió. Khi một taxi sẵn sàng chở khách thì sẽ có chữ “Taxi” màu xanh hiển thị, ngược lại, nếu trên xe đã có khách thì biển báo sẽ có màu đỏ “Hired”, “On call” hoặc “Busy”.

– Tài xế taxi sẽ đổi ca vào lúc 16:30 và sẽ báo họ đang trên đường đi đến điểm nào. Nếu hành khách cần đi đến cùng địa điểm hoặc nơi nào đó cũng trên đường đi thì có thể bắt taxi.

– Hành khách phải thắt dây an toàn trong suốt quá trình đi hoặc là phải nộp phí phạt nếu bị bắt không đeo dây an toàn.

– Thông thường tài xế sẽ hỏi hành khách có cần lấy hóa đơn không. Hành khách nên lấy hóa đơn, phòng khi có để quên đồ thì dễ dàng lấy lại. Khi mất đồ thì nên gọi điện ngay đến số điện thoại của các hãng taxi để thông báo mất đồ.

– Để tiết kiệm hơn trong việc đi taxi, du khách có thể chọn dịch vụ MaxiCab cho chuyến đi của mình. Đây là một dịch vụ khá giống với Grab taxi ở Việt Nam. Sử dụng dịch vụ này, du khách không những được phục vụ tốt mà giá thành sẽ thấp hơn so với bắt taxi trực tiếp.

III. DI CHUYỂN BẰNG XE BUS

Hiện nay, việc đi lại bằng xe bus rất phổ biến tại Singapore. Đi xe bus rẻ hơn nhiều so với taxi và có nhiều trạm dừng hơn là tàu điện ngầm. Bus đi đến hầu hết các điểm du lịch ở Singapore, do đó không quá khó để có thể du lịch một vòng quanh thành phố chỉ bằng bus. Và đây cũng là phương tiện hiệu quả nhất khi đi du lịch nếu muốn nhìn thấy cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

1. Đặc điểm xe bus ở Singapore

Quốc đảo Singapore đầy nắng với khí hậu nhiệt đới nên hầu hết các xe bus ở quốc gia này đều được trang bị máy điều hòa.

Một vài tuyến bus của hãng SBS Transit trang bị TV cung cấp thông tin đến hành khách, nhờ vậy mà có thêm kinh nghiệm trong việc đi lại.

Xe bus hai tầng có hệ thống truy cập ghế cho hành khách để biết được ở tầng trên còn ghế hay không.

Một số xe bus có đường dốc dành cho xe lăn để những người đi xe lăn lên được bus dễ dàng hơn.

2. Các hãng xe bus

Tại “đảo quốc Sư Tử” có rất nhiều hãng xe bus nhưng chủ yếu là hai hãng chính: SBS Transit (xe bus màu đỏ và trắng) và SMRT (xe bus màu vàng). Cả hai đều có tuyến đường riêng của mình và các trạm xe bus có ở khắp nơi trong thành phố.

* SBS Transit

Nắm giữ hơn 75% thị phần xe bus ở Singapore, SBS Transit là nhà điều hành xe bus lớn nhất ở quốc đảo này. Hệ thống xe bus của SBS Transit rất thuận tiện, có cả xe chạy các tuyến đến những địa điểm khó tiếp cận nhất, như các khu vực cách xa trung tâm thành phố và khu trung tâm.

SBS Transit cũng có các dịch vụ xe bus đặc biệt hoạt động về đêm gọi là dịch vụ Nite Owl, hoạt động vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và buổi tối các ngày lễ nhằm phục vụ các khách hàng có nhu cầu đi lại ban đêm với giá vé là 4SGD (cho cả thanh toán bằng Ez-link và tiền mặt)

Hầu hết xe của hãng đều được trang bị điều hòa và cung cấp các dịch vụ như xe chạy trục chính (trunk), xe chạy tuyến nhà ga, sân bay (feeder), xe tốc hành (Express), xe liên khu vực (Townlink) và xe chất lượng cao (Premium).

Ứng dụng Iris NextBus (Mục Iris Journey Planner) của SBS Transit giúp hành khách có thể ước tính được giờ đến của xe buýt dựa trên thời gian thực và đưa ra các giải pháp di chuyển bằng xe bus theo giá vé rẻ nhất, khoảng cách đi bộ gần nhất hoặc thời gian đi ngắn nhất. Du khách có thể sử dụng dịch vụ này khi vào trang www.sbstransit.com.sg, thông qua GPRS và tin nhắn SMS trên điện thoại di động.

* SMRT

SMRT là nhà điều hành tàu cao tốc MRT của Singapore, nhưng cũng cung cấp các dịch vụ xe bus. SMRT chạy chủ yếu ở phía Bắc Singapore.

Giống như SBS Transit, SMRT có cả xe chạy tuyến nhà ga, sân bay, dịch vụ tốc hành và dịch vụ chất lượng cao.

SMRT còn có dịch vụ xe chạy đêm Night Rider khá được ưa chuộng vì là chọn lựa an toàn, hợp lý cho những hành khách thích tiệc tùng cuối tuần hay có công việc về khuya. Mỗi tuần SMRT phục vụ 7 tuyến xe đêm từ 23:30 đến 4:00 hôm sau, từ thành phố đi các khu cư dân xa trung tâm.

3. Các dịch vụ xe bus

Ngoài các dịch vụ xe bus thông thường, hệ thống bus ở Singapore còn có một vài dịch vụ đặc biệt như:

– Dịch vụ xe bus trung chuyển (Feeder bus services): vận chuyển khách từ nhà ga, sân bay đến tận nhà. Các chuyến bus này hoạt động thường xuyên với giá vé cố định.

– Dịch vụ bus tốc hành (Express Services): dịch vụ bus này có ít trạm dừng hơn, do đó tiết kiệm được thời gian đi lại.

– Mua sắm trong thành phố (City Shopper): dịch vụ bus này kết nối các khu vực dân cư lân cận với các khu mua sắm trong quận trung tâm như là đường Orchard và thành phố Suntec.

– Dịch vụ chất lượng cao (Premium service): loại bus này chuyên vận chuyển khách văn phòng từ nhà đến các quận trung tâm thương mại trong những buổi sáng cao điểm vào các ngày trong tuần với gía vé cố định.

– Dịch vụ vận chuyển nhanh (Fast Forward Service): những chuyến bus này hoạt động trong suốt giơ cao điểm mỗi sáng và mỗi tối, ít trạm dừng hơn, do đó tiết kiệm được thời gian vận chuyển.

– Dịch vụ vận chuyển đêm (Night Service): Chỉ hoạt động vào thứ 6, thứ 7 và đêm trước những ngày nghỉ lễ, từ 23:30 đến 4:30 hôm sau (Dịch vụ Night Rider của hãng SMRT) hoặc 24:00 khuya đến 2:00 (dịch vụ Nite Owl của hãng SBS).

– Dịch vụ vận chuyển từ sân vận động (Stadium direct): những chuyến bus này thường phục vụ sau các buổi hòa nhạc, sự kiện lớn, chạy liên tục từ sân vận động nội thành Singapore đến các khu vực dân cư lân cận nhất định với vé đồng giá.

– Đưa đón miễn phí: SMRT link có dịch vụ đưa đón miễn phí từ trung tâm thành phố (Dhoby Ghaut) đến Little India và Chinatown vào các ngày cuối tuần và ngày lễ.

4. Thời gian hoạt động và tần suất di chuyển

Xe bus thông thường sẽ hoạt động từ 6h sáng đến 12h đêm mỗi ngày.

Trong thời gian cao điểm, tần suất hoạt động của bus là 5-8 phút/chuyến, bình thường là 15-18 phút.

5. Cách thức thanh toán và giá vé

Dù chọn đi bằng SBS Transit hay SMRT, hành khách đều có 2 lựa chọn thanh toán:

* Thanh toán bằng thẻ

– Thanh toán bằng Thẻ Ez-link: Khi có thẻ Ez-link, hành khách có thể lên bất kỳ xe bus nào và thực hiện việc cà thẻ vào hộp thu phí tự động gắn trên cửa trước và cửa sau của xe để hệ thống tự động trừ tiền. Lưu ý khi lên bus cà thẻ thì khi xuống cũng cà thẻ vì nếu không sẽ bị coi như đã đi cả chặng từ bến đầu tới bến cuối và tính phí theo chặng đường này.

– Thanh toán bằng Thẻ Singapore Tourist Pass (STP): Nếu chỉ đến Singapore 3 ngày hoặc ít hơn nhưng lại đi nhiều, hành khách có thể mua loại thẻ Singapore Tourist Pass (STP) để đi lại với số lần không giới hạn MRT và xe bus.

* Mua vé thông thường bằng tiền mặt

– Vé sử dụng cho một lần đi, và chỉ sử dụng cho dịch vụ bus.

– Một xe bus chỉ có một người lái xe chứ không có nhân viên bán vé như ở Việt Nam. Do đó du khách cần chuẩn bị sẵn tiền lẻ hoặc tiền xu để trả vì tiền vé vì người lái xe không có tiền lẻ để trả lại cho du khách.

– Giá vé phụ thuộc vào khoảng cách di chuyển, dao động khoảng 67 cent đến 1,58 SGD. Nếu không chắc giá vé là bao nhiêu, du khách có thể hỏi tài xế hoặc tham khảo bảng giá vé trên xe bus.

– Phải giữ vé trong suốt chuyến đi để nhân viên kiểm soát.

6. Quy trình đi xe bus

Bước 1: Lựa chọn chuyến xe bus cho đúng – xếp hàng lên xe. Đa phần các điểm bus du khách phải vẫy tay gọi để lái xe biết mà dừng mở cửa xe (quan trọng).

Bước 2: Lên xe – thanh toán bằng tiền mặt hoặc quẹt thẻ EZ-link (ở cửa lên).

Bước 3: Nhận vé ticket giấy nếu thanh toán bằng tiền mặt – tại hộp màu đỏ.

Bước 4: Xuống xe: Bấm nút báo hiệu Xuống xe ở điểm kế tiếp (không bấm là coi như đi tiếp).

Bước 5: Nếu thanh toán EZ-link, du khách cần quẹt thẻ trước khi ra khỏi cửa (thông thường khoảng 2 – 3 phút trước khi xe tới bến thì có thể quẹt thẻ được rồi). Trường hợp không quẹt thẻ sẽ bị tính là đi cả chặng, từ đầu bến tới cuối bến (trừ vào tiền trong thẻ).

7. Cách di chuyển từ Sân bay Quốc tế Changi vào trung tâm thành phố bằng xe bus

Từ sân bay du khách phải trải qua quãng đường 20 km để vào tới trung tâm thành phố, du khách cần tìm hiểu kỹ các hướng dẫn đi xe bus tại Singapore nhanh và thuận tiện để có những chuyến đi bus miễn phí thú vị ngay khi vừa đăt chân tới đây. Dịch vụ xe bus miễn phí phục vụ các ngày trong tuần từ thứ 2 tới thứ 6. Tuyến xe miễn phí này không có nơi để hành lý vì thế du khách phải tự bảo quản đồ đạc của mình. Ngoài ra, du khách có thể di chuyển bằng xe bus tuyến 36 chỉ mất một tiếng với giá 2 SGD cho một chiều đi.

8. Một vài lời khuyên khác

– Du khách nên trang bị một chiếc bản đồ du lịch. Bản đồ du lịch chính là sự cụ thể hóa các hướng dẫn đi xe bus tại Singapore thuận tiện nhất và nhanh nhất du khách cần nắm được để có chuyến đi thú vị bổ ích. Trong đó, SBS transit và SMRT là hai hãng xe bus công cộng giá rẻ phục vụ trên toàn quốc đảo. Để không bị lạc đường du khách cần tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyến đường thông minh thông qua bản đồ du lịch được cung cấp tại những điểm cung cấp thông tin, đây là một trong những cách chăm sóc du khách chu đáo được áp dụng ở nơi này. Du khách có thể tìm kiếm thông tin thông qua các web thông minh trên di động, hoặc thiết thực nhất du khách tìm lộ trình của xe bus, giá vé và hãng xe ngay trên biển chỉ dẫn tại các trạm xe bus.

– Không được hút thuốc, ăn uống, mang theo thú cưng và trái sầu riêng (một loại trái cây nhiệt đới có mùi rất nặng).

– Xe bus chỉ dừng đón/trả khách ở trạm dừng.

– Nếu muốn bắt xe bus, phải vẫy tay khi xe đang đến gần trạm dừng. Nếu muốn xuống một trạm nào đó, phải ấn nút báo hiệu muốn xuống xe, và phải báo trước khi xe đến trạm.

– Phải xếp hàng tại các bến xe bus. Xe bus tại Singapore không có phụ xe, mọi người tự giác và nhanh nhẹn khi lên xuống, di chuyển.

– Theo luật: du khách sẽ không được ngồi các ghế màu Vàng – đây là các ghế ưu tiên dành cho người già, người khuyết tật, những người dắt theo trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.

– Không được phép đứng khi đang ở tầng trên ở những xe bus hai tầng.

– Một số trạm xe bus đông du khách sẽ phải xếp hàng, đi theo làn riêng của từng xe. Do vậy cần chú ý các biển báo để đi đúng làn vào đúng xe cần đi.

Như vậy những hướng dẫn đi lại tại Singapore thuận tiện, đơn giản nhất phía trên chính là những kinh nghiệm cần có để du khách khám phá quốc đảo xanh, sạch này. Hệ thống giao thông ở đây được kết nối bởi các phương tiện công cộng giá rẻ, thêm vào đó là hàng loạt dịch vụ tự động, tiện ích dành cho du khách nên du khách hoàn toàn thư thái trước mỗi lần di chuyển. Chắc chắn du khách sẽ không thể quên hành trình du lịch Singapore trên những phương tiện hiện đại, an toàn cùng những hình ảnh đẹp nhất về đất nước, con người nơi đây.