Ba món bánh phải thử khi đến Đài Loan

Bánh khoai môn trứng muối, bánh dứa và bánh bao kẹp thịt là ba món ăn đường phố được nhiều du khách yêu thích khi du lịch Đài Loan.

Bên cạnh món trà sữa trân châu truyến thống, Đài Loan còn thu hút thực khách quốc tế với nhiều đồ ăn hấp dẫn, trong đó có bánh khoai môn trứng muối, bánh dứa và bánh bao kẹp thịt. Đây là những gợi ý cho du khách khi Đài Loan, hiện tại Đài Loan đã chính thức mở cửa du lịch chào đón du khách vào 13/10 vừa qua. Đây cũng là dịp cuối năm cho các chuyến du lịch ngắn ngày cùng với gia đình. Thời tiết ở đây cũng vô cùng mát mẻ thuận tiện cho du khách tham quan, mua sắm, thưởng thức các món ăn đường phố.

1. Bánh khoai môn trứng muối

Thực khách có thể bắt gặp các món ăn này ở các cửa hàng đường phố tại chợ đêm Ninh Hạ, thành phố Đài Bắc. Tùy từng nơi bán, giá trung bình mỗi chiếc bánh khoảng 30 đài tệ (22.000 đồng), bánh chay không nhân giá 25 đài tệ (19.000 đồng).

Một trong những nơi nổi tiếng nhất bán khoai môn trứng muối phải nhắc đến là là Liu Yu Zi. Quán lúc nào cũng đông khách, vì ngon và từng được Michelin Guide nhắc đến khi nói về ẩm thực Đài Loan.

Bánh khoai môn trứng muối Đài Loan
Bánh khoai môn trứng muối Đài Loan

 

Có hai loại bánh khoai môn: loại chiên giòn bình thường và nhân trứng muối, xíu mại bên trong ăn kèm ruốc thịt (chà bông). Thành phần làm nên món bánh huyền thoại này là khoai môn (làm vỏ), nhân gồm trứng muối, ruốc thịt (thường là thịt gà cay). Vỏ bánh giòn rụm, nhân dẻo, mềm. Đặc biệt với phần bánh có trứng muối, thực khách sẽ cảm thấy vị béo ngậy, mằn mặn, thích hợp thưởng thức vào lúc trời thu mát mẻ.

Tùy từng nơi bán, nhưng trung bình mỗi chiếc bánh có giá khoảng 25 tệ (khoảng 18.000 đồng).

2. Bánh bao kẹp thịt

Giá một chiếc bánh là 55 đài tệ (44.000 đồng).

Bánh bao kẹp thịt
Bánh bao kẹp thịt

 

Một món ăn đường phố nữa rất phù hợp với mùa thu là bánh bao kẹp thịt (Gua bao). Đây là món ăn nhẹ truyền thống của người Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.

Vỏ ngoài bánh được làm từ bột mì hấp. Nhân bánh gồm thịt ba chỉ kho, dưa cải chua để cân bằng độ ngấy của thịt, bột đậu phộng, rau mùi. Dưa cải chua sau khi được muối chín thì cắt nhỏ, xào cho dậy mùi thơm và rắc thêm bột đậu phộng, rau mùi lên trên.

Một trong những địa chỉ nổi tiếng được người dân địa phương yêu thích là ở quận Gongguan. Quán có tên là Lan Jia Traditional Taiwanese Snack, rất nổi tiếng. Vì vậy, mọi người thường phải xếp hàng để mua bánh. Quán mở cửa cả tuần, trừ thứ hai. Mọi người có thể ăn bánh kèm súp. Giá một chiếc bá bình giá từ 100 đài tệ (khoảng 75.000 đồng) một người.

3. Bánh dứa

Bánh dứa
Bánh dứa

 

Từ những năm 50 – 70 của thế kỷ 20, ngành sản xuất dứa ở Đài Loan khởi sắc nhưng không tồn lại lâu vì sự phát triển của công nghiệp hóa làm nông dân bỏ ruộng vườn ngày một nhiều. Từ nguồn dứa dồi dào này, người dân địa phương tìm cách tạo ra các loại bánh. Và bánh dứa có phần vỏ xốp thơm ngậy bơ, nhân vị chua dịu của dứa và ngọt mát của bí đao ra đời. Người dân gọi bánh dứa là feng li su có nghĩa “tài lộc sẽ đến”, họ cũng cho rằng chiếc bánh mang đến may mắn cho người ăn. Vì vậy bánh dứa nhanh chóng trở thành món quà ý nghĩa, đáng trân trọng và rất được ưa chuộng.