Ăn nhậu theo phong cách Nhật Bản

Tại Nhật Bản, các nhà hàng ăn uống, nhậu nhẹt thường được diễn ra sôi động vào ban đêm, khi những người làm văn phòng kết thúc một ngày làm việc điều này cũng đã trở thành văn hóa tại Nhật Bản với tên gọi riêng là izakaya.

Văn hóa và ẩm thực trở thành nét đặc trưng riêng của mỗi quốc gia, đồng thời cũng là điểm độc đáo mới mẻ để thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Nhật Bản một quốc gia phương Đông đa dạng về văn hóa khiến du khách thích thú mỗi khi có dịp ghé thăm.

Izakaya có thể hiểu là "quán nhậu", cũng là văn hoá ăn nhậu đặc trưng tại Nhật Bản.
Izakaya có thể hiểu là “quán nhậu”, cũng là văn hoá ăn nhậu đặc trưng tại Nhật Bản.

Sushi hay ramen có thể là “quốc hồn quốc tuý” trong ẩm thực Nhật Bản. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác ăn uống như người bản địa, tận hưởng cuộc sống nhộn nhịp ngay cả khi phố đã lên đèn, izakaya là địa điểm mà bạn không thể bỏ qua.

1. Quán rượu sake phong cách Nhật

Trong tiếng Nhật, izakaya có thể hiểu là “stay sake shop”, tức quán rượu sake nơi thực khách có thể ngồi tại chỗ để thưởng thức. Mô hình của quán nhỏ và ấm cúng tương tự các pub của phương Tây. Tuy nhiên, sự khác biệt đến từ phong cách phục vụ.

Thực khách tại izakaya có thể dùng món ngay tại quầy bar, hay ngồi chiếu và ăn trên bàn thấp theo phong cách truyền thống của Nhật Bản. Một vài quán izakaya còn phục vụ theo hình thức tachi-nomi, nghĩa là “đứng uống”.

Hầu hết quán izakaya chuẩn Nhật không có diện tích lớn, thực khách ngồi ăn và trò chuyện ngay tại quầy bar.
Hầu hết quán izakaya chuẩn Nhật không có diện tích lớn, thực khách ngồi ăn và trò chuyện ngay tại quầy bar.

Giống như hầu hết quán rượu, izakaya thường sôi động với âm nhạc và những cuộc trò chuyện của đám đông. Người Nhật có thói quen tụ tập tại izakaya sau một ngày làm việc. Họ uống bia tươi đến từ các thương hiệu quen thuộc như Sapporo và Asahi. Một số khác làm ấm bụng bằng rượu sake hoặc rượu trắng truyền thống.

Số lượng rượu bia tại Nhật cũng đa dạng như ẩm thực của họ. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của izakaya không chỉ nằm ở đồ uống có cồn, mà phần lớn còn phụ thuộc vào thức ăn.

2. Đa dạng trong ẩm thực Nhật Bản

Bạn có thể nghĩ rằng người Nhật đến izakaya chỉ để uống rượu, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Tại izakaya, thực khách được thưởng thức những món ăn đa dạng đến từ cả ẩm thực Nhật Bản và quốc tế.

Khách hàng đến izakaya không chỉ uống rượu, mà còn để thưởng thức các món ăn đa dạng
Khách hàng đến izakaya không chỉ uống rượu, mà còn để thưởng thức các món ăn đa dạng

Menu từng quán sẽ phụ thuộc vào phong cách của nơi đó thiên về hiện đại hay truyền thống. Một số izakaya chỉ phục vụ cá hoặc thịt, trong khi những nơi khác lựa chọn các món đặc sản được yêu thích trong vùng.

Tại hầu hết nơi, món nhắm kèm bia phổ biến là gyoza (sủi cảo) và edamame (đậu nành luộc). Ngoài ra, ebimayo (tôm sốt mayonnaise), agedashi (đậu phụ chiên vàng), và karaage (gà rán Nhật Bản) cũng là những món ăn thường có mặt trong thực đơn của izakaya.

Thức ăn tại đây thường được phục vụ trong một đĩa lớn. Mỗi khách sẽ sử dụng torizara, chiếc đĩa nhỏ ăn kèm, để lấy phần ăn mà mình muốn. Ngay cả khi gọi karaage, bạn cũng nên lấy riêng một phần bỏ vào torizara trước khi ăn.

3. Những địa điểm izakaya truyền thống tại TP.HCM

Không cần đến tận xứ sở hoa anh đào mới được trải nghiệm văn hoá ăn nhậu chuẩn Nhật Bản, bạn có thể tìm đến một vài địa điểm sau:

3.1. Izakaya Ten

Địa chỉ: Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1

Giờ mở cửa: 16-3h

Izakaya Ten
Izakaya Ten

Izakaya Ten mang đậm phong cách Nhật Bản trong kiểu bày trí không gian cho đến các món ăn. Điểm nhấn của quán là những món thịt xiên nướng than thơm lừng. Bên cạnh đó, quán còn phục vụ đồ tươi sống như sushi, sashimi,…

3.2. Nomu Izakaya

Địa chỉ: Thảo Điền, TP Thủ Đức

Giờ mở cửa: 17-23h

Nomu Izakaya
Nomu Izakaya

Không gian quán nhỏ với khá ít bàn so với mặt bằng chung các quán nhậu, nhưng chính điều này tạo nên sự ấm cúng và gần gũi cho thực khách. Bạn có thể ngồi quây quần cạnh khu bếp và quầy bar, trò chuyện trong lúc thưởng thức các set fine dinning đa dạng, uống kèm rượu sake, shochu, hay umeshu.

3.3. Shamoji Robata Yaki

Địa chỉ: Nguyễn Huệ, quận 1

Giờ mở cửa: 17-2h

Shamoji Robata Yaki
Shamoji Robata Yaki

Nhà hàng này được được thiết kế theo lối kiến trúc đặc trưng của những ngôi nhà Nhật Bản truyền thống thời Edo. Trong tiếng Nhật, Robata có nghĩa là “nướng đồ ăn trên than nóng”, thế nên thực đơn tại đây nổi bật với các món nướng mang đậm văn hoá Nhật.