7 rắc rối cần tránh bạn có thể gặp phải khi du lịch nước ngoài

7 rắc rối cần tránh bạn có thể gặp phải khi du lịch nước ngoài

Khi du lịch ở một đất nước xa lạ việc nắm giữ các quy tắc để tự bảo vệ bản thân và tìm hiểu kỹ về đất nước của họ để tránh những tình huống không may xảy đến là điều cần thiết. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tránh những rắc rối và có một kỳ nghỉ tuyệt vời bạn nên tham khảo.

1. Giữ đồ hộ người lạ

Nếu chẳng may một người lạ cần sự giúp đỡ của bạn mang hành lý của họ đến vị trí khác thì bạn tuyệt đối không nên làm, vì không phải lúc nào lòng tốt của bạn cũng được ghi nhận khi không biết hành lý của họ có mang phải chất cấm hay không và họ là ai. Kể cả có camera thì đôi lúc bạn cũng sẽ phải gặp những rắc rối khôn lường ảnh hưởng đến chuyến du lịch mà bạn dự định trước đó. 

Không trông đồ hộ người lạ du bất cứ trường hợp nào
Không trông đồ hộ người lạ du bất cứ trường hợp nào.

Cách tốt nhất du khách nên làm lúc này là bảo vệ hành lý của mình, không giữ hoặc chạm vào đồ người lạ. Ngoài ra, bạn cũng không nên nhận bất cứ đồ ăn của người lạ bởi đó có thể là cái bẫy của người xấu hướng đến bạn. Hãy lịch sự cảm ơn và tự mua thực phẩm ở những nơi đáng tin cậy.

2. Không mang tiền mặt

Khi du lịch nước ngoài bạn nên đổi một ít tiền mặt để dự phòng khi du lịch ở những thành phố nhỏ, không phải nơi nào cũng thanh toán bằng thẻ hoặc không có trạm rút tiền ở gần đó. Tuy nhiên cũng không nên mang theo quá nhiều tiền mặt trong người để đề phòng rủi ro bị mất trộm.

3. Quay phim, chụp hình ở bất cứ lúc nào 

Đây là điều mà không phải ai cũng chú ý khi du lịch đến các địa điểm cấm chụp hình, quay phim. Chẳng hạn như bảo tàng, cơ sở tôn giáo, triển lãm, di tích… chỉ cho phép du khách ghé đến tham quan mà không được chụp hình, quay phim hay chạm vào hiện vật để đảm bảo tuổi thọ của di sản. Các biển báo thường sẽ được để ở nơi dễ thấy, có bảo vệ và giám sát của camera. 

Taj Mahal là một trong những nơi nổi tiếng chỉ cho chụp ảnh bên ngoài tại Ấn Độ
Taj Mahal là một trong những nơi nổi tiếng chỉ cho chụp ảnh bên ngoài tại Ấn Độ

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nhiều người biết quy định cấm quay và chụp hình nhưng vẫn thản nhiên làm điều ngược lại, hình thức nhẹ nhất cho điều này có thể bị mời ra ngoài nếu cố tình vi phạm quy định và thậm chí nếu có những phản ứng tiêu cực còn bị phạt tiền hoặc tạm giữ.

4. Giúp đỡ người bị nạn

Những nghịch lý khiến du khách gặp rắc rối khi giúp đỡ người bị nạn trên đường lại là người vướng vào pháp lý. Trong một số trường hợp việc du khách không có kỹ năng và chuyên môn trong về lĩnh vực đó nên sự giúp đỡ có thể làm hậu quả trầm trọng hơn, hoặc bị hiểu lầm về hành động giúp đỡ, thậm chí bị lợi dụng để kẻ xấu trục lợi. Cách tốt nhất là bạn nên gọi đến các cuộc gọi khẩn cấp (công an, y tế, cứu hỏa) giúp họ thay vì trực tiếp giúp đỡ.

5. Vứt rác bừa bãi, hành hạ động vật

Việc vứt rác không đúng nơi quy định hay ngược đãi động vật là điều du khách tuyệt đối tránh không gặp phải những rắc rối. Du khách có thể bị nhắc nhở hoặc phạt hành chính nếu không tuân thủ các quy định về giữ gìn vệ sinh công cộng. Bên cạnh đó thì việc tiếp xúc với các động vật tưởng chừng như vô lại lại có thể dẫn đến đùa vui quá trớn dẫn đến cái chết của chúng.

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định khắt khe để bảo vệ động vật khác nhau. Nếu không may hành động của du khách có thể bị coi là hành hạ động vật hoặc xúc phạm tôn giáo, dẫn đến hậu quả pháp lý không ngờ tới. Do đó trước khi đi du lịch, bạn nên tự trang bị kiến thức về văn hóa, pháp luật nơi sẽ tham quan và nên tôn trọng môi trường xung quanh, kể cả cảnh quan, con người và động vật.

6. Vi phạm luật

Trước khi du lịch đến bất kỳ quốc gia nào, việc nắm rõ những quy định về văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, tập quán nơi bạn đến là rất cần thiết. Ngoài ra, hãy nhớ đọc kỹ các quy định, yêu cầu tại những khu vui chơi, khách sạn… Một hành động nhỏ vô ý của bạn có thể dễ dàng được bỏ qua khi ở trong nước, nhưng tại nước khác có thể bị xử phạt rất nặng. Tôn trọng người bản xứ bằng thái độ, việc làm nhỏ, bạn sẽ nhận lại sự đón tiếp nhiệt tình. 

7. Mang theo hành lý quá nặng

Nhiều chị em phụ nữ thường có thói quen mang nhiều đồ đạc để có thể thay đổi khi đến các địa điểm checkin khác nhau, thế nhưng điều này lại khiến bạn mất một số tiền không hề nhỏ nếu mang đồ vượt quá vượt khối lượng quy định hãng hàng không quy định. Mặt khác, khi di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau lại phải mang vác quá nhiều đồ đạc sẽ gây ra nhiều bất tiện, khó khăn khi di chuyển, ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn và người đồng hành thay vào đó ở các địa điểm du lịch thường sẽ có cho thuê đồ bạn có thể tham khảo những bộ đồ đẹp với mức giá rẻ. Trong trường hợp bạn muốn mua quà lưu niệm thì vali cũng không có mấy chỗ để chứa đồ.

Hạn chế mang theo quá nhiều đồ không cần thiết.
Hạn chế mang theo quá nhiều đồ không cần thiết.

Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ khi đóng gói vali, hạn chế những vật dụng không cần thiết khối lượng hành lý vừa phải sẽ giúp bạn thuận tiện di chuyển và an toàn trong suốt chuyến du lịch. 

Trên đây là những điều du khách dễ gặp phải khi du lịch nước ngoài và cùng thường dễ mắc phải mà du khách nên chú ý để không gặp rắc rối trong suốt quá trình du lịch có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch của bạn. Hi vọng những chia sẻ sẽ giúp bạn dự phòng tốt nhất và có những giây phút vui vẻ, ý nghĩa bên người thân bạn bè.