7 dòng rượu thượng hạng trứ danh của nước Pháp

Nhắc tới nước Pháp là chúng ta nghĩ ngay tới một đất nước xinh đẹp với nền ẩm thực vô cùng độc đáo, lâu đời. Ẩm thực Pháp nổi tiếng khắp thế giới với muôn vàn món ăn lạ mắt, ngon đến dư vị cuối cùng. Và trong mỗi bàn tiệc đậm đà chất Pháp, không thể thiếu những loại rượu thượng hạng trứ danh.

Pháp là quốc gia xinh đẹp nằm ở Tây Âu, là nước lớn thứ 3 của Châu Âu và có lịch sử phát triển lâu đời nhất. Đất nước này có khí hậu đa dạng, nguồn nông sản trái cây cũng rất phong phú, trái cây theo mùa dồi dào. Đó chính là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên những loại rượu nổi tiếng của Pháp.

Là một đất nước rộng lớn, do vậy mỗi vùng khác nhau của nước Pháp lại có những bí quyết chưng cất và công thức pha chế rượu khác nhau, phương thức ủ rượu riêng. Đó chính là lý do đất nước này có rất nhiều loại rượu khác nhau mà nếu chỉ một lần ghé tới thì du khách khó có thể thử hết được các loại rượu nổi tiếng của Pháp.

1. Absinthe 

Absinthe hay còn được gọi là “Nàng tiên xanh”, là loại đồ uống đặc trưng và phổ biến nhất của nước Pháp. Absinthe được biết đến vào thế kỷ thứ 19 và dần trở thành loại đồ uống hấp dẫn nhất đối với người dân bảo địa. Du khách tới có thể thưởng thức Absinthe theo nhiều cách khác nhau. Du khách sẽ được cảm nhận hương vị đặc trưng của Absinthe khi thưởng thức một ly Absinthe nguyên chất. Đảm bảo rằng các du khách là nam giới sẽ bị cuốn hút khi một lần được nếm thử. Không chỉ có nam giới mới có thể thưởng thức mà nữ giới cũng có thể nếm thử thức uống với hương vị đặc trưng này chỉ cần thêm chút đường và nước. Absinthe sẽ dễ uống hơn và có vị ngọt đậm đà hơn.

2. Rượu Vang Pháp

Rượu Vang là một thức uống trang nhã, tinh tế của nước Pháp. Loại rượu này đã trở thành niềm tự hào của văn hóa ẩm thực nước Pháp. Đối với người dân Pháp, rượu Vang không phải là thức uống giải khát, càng không phải là thức uống trong những cuộc vui reo hò ẩm ĩ. Mà đó là một thức uống chỉ đặt trong tay những người biết tưởng thức sự nhẹ nhàng và tinh tế.

Rượu Vang Pháp có lịch sử lâu đời từ thế kỷ thứ 6 Trước Công Nguyên. Ban đầu, rượu vang chỉ phục vụ nhu cầu nội tại nhưng càng ngày lượng rượu xuất khẩu càng tăng và cơ hội thưởng thức rượu vang Pháp dễ dàng hơn đối với thực khách trên toàn thế giới. Rượu Vang Pháp có nhiều loại:

Chateau Brane Cantenac là một loại rượu Vang hảo hạng đẳng cấp của nước Pháp, thông thường được dùng để làm quà tặng trong những dịp đặc biệt. Loại Vang tuyệt hảo này được làm từ giống nho Blend, một giống nho nổi tiếng của nước Pháp. Nguyên liệu làm rượu không chỉ được lựa chọn kỹ càng mà quy trình làm nên rượu càng đặc biệt và nghiêm ngặt hơn để có thể tạo nên những chai rượu thanh tao, đậm đà mang nét đặc trưng độc đáo của chai Vang Brane Cantenac.

Vang Chateau Brane Cantenac là chai Vang Pháp được xếp hạng thứ hai Grand Cru Classé năm 1855 – Margaux. Rượu nổi bật với màu đỏ sậm kết hợp với hương thơm phức hợp của quả lý chua, một chút hương hoa, thuốc lá, khói thuốc hòa quyện với hương sô cô la. Thông thường, rượu được ủ kỹ trong hầm rượu từ 3 đến 5 năm trước khi được đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, một chai rượu trưởng thành có tuổi đời lên đến 30 năm.

Khi thưởng thức, rượu êm mượt, ngọt dịu hòa quyện với vị acid trái cây đem lại sự hài hòa, say đắm thấm đượm trong dự vị sâu, làm người ta phải say mê.

Château Canon-la-Gaffelière là một loại rượu Vang vô cùng thơm ngon và nổi tiếng của Pháp. Thành phần chính của loại rượu này bao gồm hai loại nho nổi tiếng nhất thế giới được pha trộn theo một tỉ lệ nhất định là 50% Merlot và 50% Cabernet Sauvignon từ vườn nho có tuổi đời đến 50 năm tuổi.

Công đoạn thu hoạch nho hoàn toàn bằng thủ công, đảm bảo lượng quả nho được thu hoạch có chất lượng tốt nhất. Sau đó, người ta mới đem nho thu hoạch lựa chọn kỹ về nhà máy để bắt đầu quá trình lên men kéo dài 32 ngày. Hoàn tất công đoạn lên men, tiếp đến công đoạn ủ kéo dài 15 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp, trong đó số lượng thùng gỗ sồi mới chiếm 80%.

Chateau D’issan đến từ vùng Bordeaux của Pháp không chỉ là một loại rượu đặc biệt hoàn mỹ mà còn là một sản phẩm tinh tế từ chất lượng đến thiết kế. Thành phần chính của rượu được làm từ giống nho nổi tiếng Blend. Vì vậy, loại rượu này còn được mệnh danh là D’issan Margaux.

Giống như những loại rượu Vang nổi tiếng khác của Pháp, công đoạn thu hoạch bắt buộc phải thực hiện bằng thủ công tỉ mỉ và cẩn thận để đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho số quả nho được thu hoạch. Sau đó, quả nho được đem về lên men tại nhà máy và được ủ trong thời gian từ 16-18 tháng trong thùng gỗ sồi, trong đó số lượng thùng gỗ sồi mới chiếm 50%.

Chateau Lynch Moussas – Pauillac được xếp ở vị trí thứ 5 theo hệ thống phân loại rượu Vang Bordeaux 1855. Thông thường, các nhà sản xuất rượu Vang tại Bordeaux sẽ được gọi với tên gọi là Château. Để tạo nên danh tiếng loại rượu Vang hảo hạng này, không thể không nhắc đến hai thành phần chủ yếu của rượu là hai loại nho đặc biệt nổi tiếng nhất trên thế giới là Cabernet Sauvignon chiếm 75% và Merlot chiếm 25%.

Sau khi thu hoạch, nho được lên men trong thời gian từ 15 đến 20 ngày, sau đó đem đi ủ trong thùng gỗ sồi từ 16 đến 18 tháng mới được đem đi đóng chai. Rượu có màu đỏ sậm, ngửi sẽ có mùi hương chín mọng của các loại trái cây màu đỏ. Khi thưởng thức, rượu mang đến cảm giác một chút vị chát mịn, hậu vị tròn đầy và kéo dài rất lâu.

Les Illustres 8 Coteaux d’Enserune: Sự ra đời của loại rượu Vang đỏ nổi tiếng Les Illustres 8 Coteaux d’Enserune là kết quả của sự hợp tác, cùng nhau cống hiến hết mình về mọi mặt như kỹ năng, sự hiểu biết và tâm huyết của 8 người phụ trách vườn nho của nhà Foncalieu. Thành phần chính trong một chai rượu Vang này được phối trộn theo tỉ lệ nhất định bao gồm 60% Syrah, 30% Cabernet Sauvignon và 10% Malbec. Sau khi thu hoạch và lên men, rượu được ủ 12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp.

Rượu Les Illustres 8 Coteaux d’Enserune dậy lên hương vị mạnh mẽ của hai loại nho chủ đạo là Syrah và Cabernet Sauvignon hòa cùng hương thơm đặc biệt của một loại gia vị có tên là bạch đậu khấu cùng hương vị cam thảo tương mát trong vòm miệng sau khi thưởng thức. Rượu có kết thúc mạnh và mượt, thoảng mùi caramel.

Chateau Batailley 2008 là một loại Vang đỏ nổi tiếng đến từ vùng Bordeaux. Thành phần chính của rượu là sự phối trộn tuyệt vời của các loại nho theo tỷ lệ 70% Cabernet Sauvignon, 25% Merlot, 2% Petit Verdot và 3% Cabernet Francs. Sau khi thu nho được thu hoạch, lên men rồi cuối cùng bước vào giai đoạn ủ rượu trong thời gian kéo dài từ 16 đến 18 tháng trong thùng gõ sồi để mang tạo ra những chai rượu có hương vị hảo hạng nhất.

Chateau Langoa Barton cũng nằm trong top những loại rượu Vang ngon và nổi tiếng nhất của vùng Bordeaux nước Pháp. Loại rượu Vang hảo hạng này có màu đỏ bầm hơn chuyển sang đen. Vị rượu đậm đà, độc đáo, là sự kết hợp tinh túy tổng hợp các loại trái cây chín mọng, gia vị, cam thảo và mùi thơm món nướng. Hương vị đầy đặn với cảm giác hơi chát mịn, mạnh mẽ và dậy lên sự tươi mới trong vòm miệng khi thưởng thức.

Rượu Vang đỏ Chateau Langoa Barton là lựa chọn lý tưởng đi kèm với các món như thịt bò đỏ, thịt cừu, phô mai và các món nướng giàu gia vị,…

3. Rượu Champagne

Chỉ cần nhắc đến Champagne, hầu như ai cũng biết rằng đó là loại rượu tuyệt vời gắn liền với nước Pháp và người Pháp. Champagne thực tế là dòng rượu vang sủi bọt và cũng là tên của vùng trồng nho, sản xuất rượu vang nổi tiếng của nước Pháp. Tên tuổi của loại rượu nổi tiếng này được tạo nên bởi rất nhiều yêu tố. Thứ nhất là bọt tăm trong ly rượu Champagnes rất đặc biệt mà không có một dòng rượu nào có được. Thứ hai là giá rượu Champagnes cũng khá đắt đỏ, độc quyền. Và cuối cùng, suốt 2 thế kỷ qua, công cuộc marketing cho dòng rượu này vô cùng độc đáo, ấn tượng với người tiêu dùng khắp thế giới.

Champagne là loại rượu nhẹ và có độ cồn tương đối nhẹ nên có phụ nữ cũng thưởng thức được. Rượu Champagne thường được lựa chọn để thay thế cho rượu Vang trong các bữa tiệc nhỏ bởi nó dễ uống hơn.

Rượu Champagne của Pháp gồm 3 loại chính có thể sử dụng trong từng phân đoạn khác nhau của bữa tiệc xa hoa nơi nước Pháp: Rượu Brut là rượu có vị chua, thường dùng khai vị, giúp người ăn có thể cảm nhận được rõ vị ngon của món ăn; Rượu Demi-sec thì hơi chua, có thể dùng trong suốt bữa ăn; Rượu Champagne doux có vị hơi ngọt nên dùng uống kèm sau bữa ăn.

Về quy trình sản xuất ra rượu Champagnes cũng gần giống với việc sản xuất các loại rượu Vang khác, nhưng có thêm công đoạn thêm đường và men vào rượu vang và đợi lên men lần thứ hai trong chính chai rượu đó. Thời gian ngâm ủ loại rượu nổi tiếng của Pháp này là 12 tháng ủ với vỏ nho và 3 tháng ủ trong chai.

4. Rượu Brandy

Có thể khẳng định rằng nước Pháp là nơi khai sinh của nhiều loại rượu được thế giới công nhận nhất, trong đó không thể bỏ qua rượu Brandy (còn được gọi là Eau-de-vie). Khác với các dòng rượu Vang nhẹ nhàng thì Brandy là loại rượu mạnh, có độ cồn trung bình khoảng 40 độ. Brandy được sản xuất qua một quy trình chuẩn rất phức tạp và nghiêm ngặt.

Rượu Brandy sản xuất từ sự lên men của trái cây, các loại thảo mộc, hoa quả nhưng chủ yếu là từ nho và táo. Tất cả các loại rượu Brandy đều trải qua hai lần chưng cất phức tạp. Sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi đúng thời gian quy định, tối thiểu là 4 năm. Và loại gỗ sồi phải được lấy từ cây sồi có ít nhất 80 năm tuổi thì mới đạt chất lượng để đựng rượu. Cũng bởi vậy mà rượu Brandy có màu vàng óng của hổ phách do thẩm thấu với gỗ sồi trong suốt thời gian ủ.

Rượu Brandy được phân thành 3 loại chính là: Brandy nho làm từ nước ép nho không chứa thịt và vỏ của quả nho. Đây là loại rượu có vị vô cùng nồng nàn, thơm ngon. Brandy táo là rượu được chế biến từ thịt quả, vỏ của quả nho sau khi đã ép lấy nước. Loại này có vị gắt hơn nên thời gian ủ thường dài hơn loại Brandy nho. Cuối cùng là rượu Brandy hoa quả – chính là tên gọi chung cho tất cả các loại rượu Brandy lên men từ những loại trái cây khác trừ nho.

Rượu Brandy có mùi thơm rất dễ chịu. Khi uống Brandy, người ta thường lắc nhẹ ly rượu để ngửi mùi thơm của bay ra rồi mới thưởng thức và dùng loại ly có kiểu dáng sang trọng có miệng ly nhỏ để giữ mùi rượu ít bị bay ra ngoài.

5. Rượu Ricard

Đây là loại rượu có độ cồn khá cao và có mùi thơm nồng của hoa hồi. Rượu Ricard được chiết xuất từ rễ cây cam thảo nên có thể tăng lên được hương vị đặc trưng mùi hồi nên khi uống du khách có thể cảm nhận được độ lan tỏa mạnh mẽ của hương hồi trong miệng, tạo nên sự kích thích thú vị vô cùng.

6. Rượu Cidre de Normandie

Rượu Cidre de Normandie là một trong các loại rượu đặc sản mà du khách không thể bỏ qua khi khám phá nước Pháp. Loại rượu này được chế biến từ loại nguyên liệu chính là táo của vùng Normandie.

Cũng như Champagne, rượu Cidre de Normandie cũng có nhiều loại khác nhau như: Brut, Demi-sec, Doux. Tùy khẩu vị của từng người dùng mà lựa chọn loại rượu Cidre de Normandie khác nhau.

Cidre de Normandie nói chung có độ cồn nhẹ nên khá thích hợp các bữa ăn hoặc dùng chế biến các món ăn mang đậm phong cách Pháp.

7. Rượu Cognac

Rươu Cognac là loại rượu mạnh được sản xuất tại vùng Cognac của nước Pháp. Loại rượu này được chưng cất từ rượu Vang làm bằng nho trắng. Sau khi cất, rượu được trữ trong tônô sồi ít nhất hai năm hoặc lâu hơn, để rượu được trộn lẫn với chất nhựa sồi trong thùng, làm nên đặc trưng của Cognac, nếu thấy đủ “già” thì chuyển sang những thùng rượu cũ (mà chất tanin, tinh dầu, trong gỗ đã mất hết) hoặc thùng lớn bằng thuỷ tinh hay thép đặc biệt không rỉ, để rượu giữ nguyên chất lượng không đổi nữa.

Đây là loại rượu mạnh 40 độ, vì vậy du khách không nên ngửi rượu quá lâu, điều này có thể gây tê liệt khứu giác của du khách. Du khách nên nhấp một hoặc hai giọt rượu rồi để trên lưỡi và giữ chúng ở đó. Rượu Cognac ngon sẽ lan tỏa ra khắp miệng của du khách từ một giọt nhỏ. Bằng cách này du khách sẽ tránh được độ gắt của cồn mà vẫn cảm nhận được toàn bộ hương vị của rượu.

Trên đây là 6 dòng rượu nổi tiếng của Pháp vô cùng điển hình, độc đáo. Mỗi loại rượu có một lịch sử hình thành riêng, quy trình sản xuất đặc thù và mang hương vị, phong cách thưởng thức tinh tế riêng. Ngoài ra, nước Pháp còn có vô vàn loại rượu khác nhau nữa cũng làm say mê rất nhiều người sành rượu khắp bốn phương. Nếu có dịp du lịch Châu Âu và dừng chân tại đất nước Pháp hoa lệ, lãng mạn, du khách đừng bỏ qua cơ hội được “ngây ngất” với hương vị tuyệt vời của các loại rượu trứ danh này nhé!