6 lý do khiến du khách không được nhập cảnh nước ngoài

Dù bạn đã du lịch nhiều lần hay lần đầu du lịch thì cũng có thể mắc phải một số nguyên nhân bị từ chối nhập cảnh nước ngoài chằng hạn như: Hộ chiếu hư hỏng, chỉ mua vé một chiều, bị liệt vào danh sách đen,… chính vì thế hãy cùng Air Go tìm hiểu những lý do phổ biến sau đây có thể khiến bạn không thể nhập cảnh vào một quốc gia mà hành khách nên chú ý và chuẩn bị đầy đủ trước khi du lịch.

1. Vé một chiều 

Đối với những hành khách mua vé chỉ có chiều đi khiến hải quan tin rằng bạn có ý định trốn ở lại và bạn cũng không tạo niềm tin cho họ về việc sẽ quay về đất nước của mình theo đúng hạn. Do đó du khách cần mua vé khứ hồi cho chuyến du lịch của mình nếu không muốn bị từ chối nhập cảnh.

2. Hộ chiếu bị nhòe

Hộ chiếu bị rách là một trong số nguyên nhân khiến bạn bị từ chối nhập cảnh
Hộ chiếu bị rách là một trong số nguyên nhân khiến bạn bị từ chối nhập cảnh

Những cuốn hộ chiếu bị quăn, rách hoặc bị nhòe do nước,…thường là lý do khiến chủ nhân không được nhập cảnh khi du lịch quốc tế. Do đó bạn cần đảm bảo rằng hộ chiếu của mình không gặp các vấn đề kể trên để có chuyến bay thuận lợi.

3. Nằm trong danh sách đen

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định, phong tục, tập quán, văn hóa riêng mà bất cứ du khách nào đến đất nước của họ đều phải tuân theo, du khách cần lưu ý rằng các hành động kém văn minh có thể khiến bạn bị liệt vào danh sách đen, do vậy bạn sẽ khó nhập cảnh vào các nước tiên tiến. Nên nhớ rằng nhân viên an ninh sở di trú có quyền từ chối bạn nhập cảnh vào nước họ nếu như bạn đem những văn hóa xấu đến với nước họ.

4. Có vẻ ngoài khác biệt

Du khách có vẻ ngoài khác biệt so với những người xung quanh chẳng hạn như: đeo những món đồ trang sức hầm hố, kỳ lạ hay xỏ khuyên, xăm mình ở nơi khác thường cũng là lý do khiến khách khó nhập cảnh. Một nhân viên hải quan Australia thừa nhận rằng, trên thực tế có rất ít các cuộc kiểm tra khách ngẫu nhiên mà thường là cố ý. Các chuyên gia sẽ đánh giá mức độ rủi ro của từng vị khách và đưa ra quyết định có kiểm tra kỹ người này và từ chối để họ nhập cảnh hay không.

Hình thức bên ngoài là một trong những dấu hiệu được dựa vào để đánh giá rủi ro. Nếu vẻ ngoài của bạn không tạo được lòng tin với hải quan, khiến họ thiếu tin tưởng để bạn nhập cảnh, bạn sẽ bị từ chối.

5. Có hành vi không đúng đắn với hải quan

Khi đi qua cửa hải quan hành khách cần giữ bình tĩnh, tuyệt đối không nên có những biểu hiện của sự chống đối thiếu sự nhẫn nại không hợp tác khi trả lời các câu hỏi của nhân viên hải quan nếu không muốn hải quan từ chối cho nhập cảnh với lý do “có ý đồ mờ ám”.

Trước đó báo chí từng đưa tin, một du khách có thể do hành lý quá nhiều nên đã kẹp hộ chiếu trên miệng để đưa cho nhân viên hải quan, hành vi này khiến hải quan không hài lòng, cuối cùng vị du khách phải về nước ngay lập tức.

6. Trông nhà giúp người khác để được ở miễn phí

Hiện nay nhiều quốc gia đang thịnh hành xu hướng đổi nhà cho nhau, hay đến trông nhà giúp. Chủ nhà đi vắng vài ngày, người khác đến trông giúp, dắt chó đi dạo, cho chó ăn. Đổi lại, người này được ở miễn phí. Thời gian rảnh rỗi, họ có thể đi tham quan quanh khu vực mình trông nhà giúp.

Đặc biệt ở Anh và Mỹ, nhiều vị khách đã bị từ chối nhập cảnh vì lý do này. Hải quan cho rằng việc du lịch, và ở nhờ nhà người khác là nhập cảnh với mục đích đi làm, không phải đi du lịch.