6 lỗi du khách thường mắc phải khi du lịch Thái Lan

Dù du lịch ở bất cứ nơi đâu điều đầu tiên bạn cần làm đó là làm quen với tín ngưỡng cũng như văn hóa của người bản địa nơi  mà bạn sẽ đến. Và Thái Lan cũng không nằm ngoại lệ, dân số vào khoảng 76 triệu người (ước tính 2023). Phật giáo được coi như tôn giáo quốc gia của Thái Lan, bởi phần lớn người dân là Phật tử (Phật giáo chiếm khoảng 95% dân số, Islam giáo chiếm khoảng 3,8%, chắc chắn sẽ có nhiều điều về văn hóa mới mẻ mà bạn cần biết và tiếp thu thêm nhiều kiến thức xã hội để giúp hỗ trợ chuyến du lịch Thái Lan trở nên trọn vẹn và thú vị hơn.

Dưới đây là những thói quen của khách du lịch hay mắc phải có thể khiến người dân địa phương không thích mà bạn cần chú ý:

1. Cạm bẫy du lịch ở Thái Lan

Những phương pháp chữa bệnh truyền thống ở Thái Lan ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng không phải mọi phương pháp đều có tác dụng. Nhiều du khách cả tin đã rơi vào bẫy này, khi trả tiền với giá cao để được chữa trị một căn bệnh nào đó theo phương pháp cổ truyền.

Ngoài ra, một bẫy du lịch khác là những người lái xe thường đưa khách đến các cửa hàng bán đồ trang sức. Trong khi đó, những cửa hàng này thường bán đồ chất lượng thấp, còn du khách cảm thấy không vui khi bị ép mua. Để tránh tình huống này nên nhờ khách sạn thuê giúp xe nếu muốn ra ngoài.

2. Giữ thái độ điềm tĩnh khi tham gia giao thông

Giao thông ở Thái Lan thường rất đông đúc
Giao thông ở Thái Lan thường rất đông đúc

Vào những giờ cao điểm giao thông ở Thái Lan thường rất hỗn loạn, bạn cũng có thể mất một thời gian khá lâu trên ô tô ngay cả khi di chuyển với quãng đường ngắn, bởi dân cư ngày càng đông đúc, điều này đã khá quen thuộc với người dân địa phương vì thế họ cảm thấy bình thường và luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống khi ra đường, không bấm còi inh ỏi hay chửi thề, ngay cả khi gặp những không tuân thủ luật giao thông. Thay vì bực tức, du khách nên làm theo dân địa phương.

3. Tránh làm phiền người dân vào những ngày họ tham gia lễ 

Người Thái Lan tham dự nhiều nghi lễ trong năm, như cầu nguyện tại các ngôi đền, Ngày của Mẹ, lễ Songkran. Có nhiều người sẽ không thể đến chỗ làm vào những ngày đó. Chẳng hạn bạn muốn đi tham quan một nơi nào đó, cần hướng dẫn viên địa phương nhưng lại trùng ngày họ có nghi lễ. Thay vì ép hướng dẫn viên đúng ngày, khách nên rời lịch sang hôm sau.

Nghi lễ thả đèn lồng ở Thái Lan
Nghi lễ thả đèn lồng ở Thái Lan

Vào ngày lễ hội hoa đăng Loy Krathong người dân sẽ làm những chiếc lồng đèn hoa đăng để thả xuống sông, đây là ngày lễ có ý nghĩa kính trọng Thần Nước, và ban đêm người ta thả những chiếc lồng đèn dọc 2 bên bờ xong, Lễ hội thường bắt đầu vào ngày 16 tháng 11 hằng năm.

4. Hạn chế mặc quần short quá ngắn ở nơi công cộng 

Người Thái Lan lịch sự nên ít phản ứng. Họ sẽ không gặp bạn để nói thẳng nếu thấy mặc quần short quá ngắn, váy xuyên thấu hay áo lưới đi lại trên đường phố. Người Thái Lan coi thiên nhiên là một điều thiêng liêng. Vì vậy, du khách nên tránh chụp ảnh khoe thân trên đường phố, đặc biệt là chùa chiền cũng là điều cấm tuyệt đối.

5. Không nên thể hiện tình cảm thân mật quá mức

Mặc dù hầu hết người dân đều rất cở mở, họ vẫn hạn chế về việc thể hiện tình cảm nơi công cộng. Nhiều du khách có những cử chỉ quá thân mật, khiến người dân khó xử. Dù vậy, khách hoàn toàn có thể ôm, hoặc nắm tay nhau, vì đây được cho là điều bình thường.

6. Không nên chỉ đi biển

Khách Việt tham quan chùa ở Thái Lan
Khách Việt tham quan chùa ở Thái Lan

Các bãi biển ở Thái Lan rất đẹp thế những cũng đừng vì thế mà chỉ ra bãi biển. Ở đây còn có rất nhiều hoạt động thú vị khác “còn có nhiều thứ hơn nữa”. Một trong các trải nghiệm khách nên khám phá là ghé thăm các đền thờ, khám phá văn hóa cuộc sống của người dân địa phương, trải nghiệm các khu ẩm thực đường phố, núi, hồ và thác nước.