4 quy tắc giúp an toàn khi du lịch hiking một mình

Nếu bạn là một người yêu thích khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên khám phá ra những vùng đất mới thì hãy bỏ túi ngay những quy tắc giúp bạn an toàn hơn trong chuyến đi nhé.

Khi du lịch ở bất cứ đâu thì việc chuẩn bị cho mình những kiến thức cũng như những quy tắc để đảm bảo cho chuyến đi được an toàn.

1. Hành lý cần thiết

Những hành lý cần thiết khi đi du lịch hiking một mình
Những hành lý cần thiết khi đi du lịch hiking một mình

 

Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi khởi hành của mình dù chuyến đi có thể là dài ngày hay ngắn ngày. Bạn chỉ cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau: Đủ – gọn – phù hợp.

 • Bản đồ, la bàn
 • Nước uống
 • Thức ăn (Giàu năng lượng)
 • Áo mưa
 • Dụng cụ đánh lửa
 • Đồ sơ cứu
 • Dao
 • Đèn pin
 • Kem chống nắng/kính râm
 • Thuốc chống muỗi/côn trùng
 • Băng dính dày trong trường hợp giày của bạn bị rơi (có thể xảy ra nếu bạn đi đường dài và không mang giày đi bộ chuyên dụng)
 • Nẹp hỗ trợ cho các khớp, đặc biệt là khớp gối
 • Đối với những chuyến đi dài hơn, việc thuê hoặc mua một thiết bị phát theo dõi như PLB (đèn báo hiệu định vị cá nhân) sẽ có ích trong những trường hợp khẩn cấp như bị lạc.

2. Khi đi hiking

Khi đi lên dốc: Để lên đường dốc tốt nhất bạn cần chú ý đến tư thế vượt dốc như sau: hơi cúi người và đổ trọng tâm về phía trước. có thể sẽ tự phản xạ bước lên. Bạn cũng nên đi từ từ, bước nhỏ và hạn chế nghỉ mệt giữa dốc. Tránh tiếp đất bằng mũi bàn chân, hãy tiếp đất bằng ức bàn chân để giúp bạn giữ được thể lực tốt nhất. Sử dụng đều lực cả hai chân để tránh căng cơ, chuột rút và giữ đều nhịp đi và nhịp thở.

Khi xuống dốc: Không chạy vì bạn sẽ rất dễ té và trước vô cùng nguy hiểm. Bạn nên chú ý mọi bước chân của mình và tiếp xúc bằng mép ngoài bàn chân thay vì chúi thẳng về trước. Hãy di chuyển ngang chân và hơi nghiêng người để giúp giảm áp lực lên mũi chân, hạn chế trơn trượt.

Dừng nghỉ giữa chặng: Bạn không nên nghỉ ngơi quá lâu vì cơ thể sẽ xuất hiện trạng thái chống đối. Bạn nên dừng lại thở nhịp nhàng sau đó di chuyển tiếp. Khi cơ thể bạn đang vận động nhưng lại nghỉ ngơi quá lâu sẽ khiến cơ thể phải bắt đầu lại hành trình của nó. Trừ trường hợp nghỉ ngơi qua đêm để dưỡng sức, còn những chặng nghỉ ngắn bạn chỉ nên đứng tại chỗ và thở nhẹ nhàng.

3. Giữ liên lạc với người thân

Hãy đảm bảo ít nhất một người thân của bạn biết về kế hoạch sơ bộ bao gồm hành trình, nơi dừng chân, thời gian đi. Điều này là cần thiết phòng khi gặp sự cố hoặc tình huống khẩn cấp, đặc biệt trong những chuyến đi một mình.

4. Biết rõ giới hạn bản thân

Biết rõ giới hạn bản thân khi đi du lịch hiking
Biết rõ giới hạn bản thân khi đi du lịch hiking

 

Nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn có thể chinh phục một chuyến hiking kéo dài hơn 2 tuần.

Đừng vượt quá khả năng thực tế. Đối với những chuyến đi dài hơn, bạn cần tập luyện thể dục nâng cao thể chất để chuẩn bị cho chuyến đi.

Đi bộ hoặc đạp xe sẽ giúp các cơ của bạn dễ thích nghi hơn với hoạt động đi bộ đường dài. Bạn cũng cần tăng áp lực lên mắt cá chân bằng cách tập đi bộ trên mặt đất gồ ghề.

Ngoài ra, hãy nắm rõ thời tiết, địa lý và địa hình của điểm đến để có thể chuẩn bị kĩ lưỡng và lường trước những khó khăn bạn sẽ trải qua.

5. Bảo hiểm du lịch

Ngay cả khi bạn là một phượt thủ dày dạn kinh nghiệm, bạn vẫn có khả năng bị lạc đường. Do vậy, bạn cần nắm rõ các chính sách hỗ trợ trong bảo hiểm du lịch của mình đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Tùy thuộc vào mỗi điểm đến, bạn cần kiểm tra với chính quyền địa phương để xác định các thủ tục tìm kiếm và cứu nạn trước chuyến đi.

Nếu bạn chưa sẵn sàng cho chuyến đi hiking một mình, hãy tìm hiểu các cộng đồng, đơn vị tổ chức tour và đọc các bài đánh giá về hướng dẫn viên, dịch vụ cũng như mức độ khó khăn của hành trình để tìm được lịch trình phù hợp với nhu cầu của bạn.

6. Bảo vệ môi trường

Khám phá thiên nhiên hoang dã nhưng đừng “phá” mất cảnh sắc đó. Hãy trở thành trekker “đẹp” trong mắt mọi người. Bảo vệ môi trường và tuyệt đối không được xả rác bữa bãi.

Bạn hãy phân loại rác ngay sai khi sử dụng, các loại rác hữu cơ và có thể phân huỷ được, bạn nên đào một lỗ nhỏ khoảng 15cm và cách xa nguồn nước, đặt chúng vào đó và lấp đất. Đối với loại rác không thể phân huỷ được. bạn hãy cho vào túi cá nhân và đem ra khỏi rừng. Tuyệt đối không được đốt các túi nilong.

Hy vọng những thông tin trên của Air Tour sẽ giúp ích cho bạn trong những chuyến hành trình tiếp theo!