15 nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới có thể bạn chưa biết

Nghi thức ăn uống là một cách tuyệt vời để thể hiện tính cách của bạn. Tùy văn hóa, mà mỗi nơi sẽ có những nguyên tắc thưởng thức món ăn khác nhau. Điều này cũng là cách tuyệt vời để bạn thể hiện tính cách của mình. Thế nhưng những điều được xem là bình thường đối với đất nước của bạn lại có thể là điều cấm kỵ đối với các quốc gia khác. Do đó, việc biết các tục lệ này trước khi đặt chân đến vùng đất mới, sẽ giúp du khách có trải nghiệm trọn vẹn hơn. Cùng điểm qua các nghi thức ăn uống của các quốc gia sẽ hữu ích đối với chuyến du lịch của bạn đấy nhé.!

1. Không bao giờ ăn hết thức ăn trên bàn ăn (Trung Quốc)

Ăn hết thức ăn trên bàn ăn (Trung Quốc) chứng tỏ gia chủ không phục vụ đủ thức ăn
Ăn hết thức ăn trên bàn ăn (Trung Quốc) chứng tỏ gia chủ không phục vụ đủ thức ăn

Ở Việt Nam, thức ăn phải được ăn sạch sẽ và tránh để thừa lại điều này được xem là lãng phí thức ăn trong khi nhiều người trên thế giới còn đang vật lộn với đói nghèo. Tuy nhiên, trong văn hóa Trung Quốc, một chiếc đĩa trống trơn thể hiện người ăn vẫn còn đói và chủ nhà đã không phục vụ đủ thức ăn. Ngoài ra, việc ăn sạch thức ăn còn được coi là thô lỗ.

2. Cắm đũa thẳng đứng lên bác cơm là điều tối kỵ (Nhật Bản)

Cắm đũa thẳng đứng lên bác cơm là điều không thể chấp nhận ở Nhật Bản
Cắm đũa thẳng đứng lên bác cơm là điều không thể chấp nhận ở Nhật Bản

Trong bữa ăn ở Nhật Bản điều bạn nên làm là để đũa song song với các cạnh bàn và đặt ngay trước mặt. Bạn cần tuân thủ rằng không bao giờ cắm đũa lên bát cơm điều này chỉ thể hiện ở các đám tang ở Nhật Bản, chỉ trong bát cơm của người đã qua đời mới được đặt thẳng đứng đũa. Vì vậy, nếu bạn làm điều đó trong khi thưởng thức một bữa ăn trong nhà của một ai đó ở Nhật Bản.

3. Sử dụng tay phải để ăn (Ấn Độ)

Sử dụng tay để ăn cơm giúp thưởng thức món ăn ngon hơn
Sử dụng tay để ăn cơm giúp thưởng thức món ăn ngon hơn

Theo người đạo Hindu, 5 ngón tay tượng trưng cho 5 yếu tố là nước, không khí, lửa, đất và không gian. Ngoài ra, họ quan niệm đồ ăn có được là do đấng tối cao ban cho, phải đón lấy bằng tay trần và sử dụng bằng tay phải một cách thành kính. Theo người dân Ấn Độ, tục lệ ăn bằng tay tạo sự kết nối sâu sắc với thức ăn, giúp thưởng thức món ăn ngon hơn. 

4. Ăn phát ra tiếng (Nhật Bản)

Húp mì xì xụp (Nhật Bản) được xem là thể hiện món mì ngon
Húp mì xì xụp (Nhật Bản) được xem là thể hiện món mì ngon

Việc húp mì xì xụp ở một số nền văn hóa của quốc gia khác được xem là điều thô lỗ. Thế nhưng, ở Nhật Bản điều này lại ngược lại, chúng được thể hiện khá phố biến với tinh thần yêu món ăn của các đầu bếp làm ra rằng chúng rất ngon. Tuy nhiên, văn hóa này cũng gây tranh cãi đối với một số du khách quốc tế. Họ coi húp mì xù xụp là hành vi quấy rầy khi ăn mì.

5. Cấm cụng ly (Hungary) 

Khi nói “cheer”, hầu hết mọi người đều sẽ cụng ly với nhau và sau đó mới bắt đầu thưởng thức đồ uống. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở Hungary, đừng làm như vậy. Hành động này không chỉ bị đánh giá là thô lỗ mà thậm chí bị người lớn tuổi chỉ trích.

Hành động cụng ly bị đánh giá là thô lỗ
Hành động cụng ly bị đánh giá là thô lỗ

Lý do sau phong tục này liên quan đến hoạt động chính trị. Vào năm 1848, chính phủ Áo đã đàn áp cuộc nổi dậy của Hungary, người lãnh đạo Áo đã cụng ly ăn mừng. Hành động này nhắc nhở người dân Hungary về vụ việc đó.

6. Không được từ chối uống rượu (Nga)

Từ chối uống rượu (Nga) được xem là không tôn trọng họ
Từ chối uống rượu (Nga) được xem là không tôn trọng họ

Điều này hoàn toàn đúng ở Nga và ai đó mời bạn uống. Ly rượu thể hiện tình bạn và sự tin tưởng, và nếu bạn từ chối thì đó là một sự giả dối. Ngoài ra, vodka phần lớn sẽ không cho thêm bất kỳ đá, vì thêm đá sẽ ảnh hưởng đến độ tinh khiết của đồ uống. Nếu bia được trộn với vodka thì đây lại là điều tốt vì nó giống như “yorsh” của người Nga.

7. Không lật cá (Hong Kong, Trung Quốc)

Lật cá khi ăn được xem là điều xui xẻo đối với ngư dân
Lật cá khi ăn được xem là điều xui xẻo đối với ngư dân

Lật cá ở Hong Kong còn được gọi là “dao yue”. Theo người Hong Kong, lật cá ngụ ý cho việc thuyền của ngư dân sẽ lật nhào. Do đó, hành động này được coi là đem đến điều xui xẻo. Người dân Hong Kong sẽ ăn thịt cá từ một bên, sau đó gỡ bỏ xương sống và tiếp tục ăn nốt phần thịt còn lại. 

8. Hạn chế gọi cappuccino sau bữa trưa (Italy)

Ở Italy, người dân địa phương không gọi đồ uống này sau bữa trưa. Nguồn gốc của thói quen này là do cappuccino có sữa, người Italy cho rằng nó có thể gây rối loạn tiêu hóa khi thưởng thức sau buổi trưa. Thời gian lý tưởng để thưởng thức đồ uống này tại Italy là vào buổi sáng.

9. Sử dụng dĩa đúng cách 

Mỗi thức ăn sẽ có nĩa chuyên dụng khác nhau
Mỗi thức ăn sẽ có nĩa chuyên dụng khác nhau

Món ăn Thái Lan nổi tiếng thế giới vừa rẻ vừa ngon. Tuy nhiên, cách ăn uống của người Thái hay một số nước châu Á sẽ gây khó khăn đối với người phương Tây. Trong bữa ăn, bạn sẽ được cung cấp đũa để ăn kèm với muỗng và nĩa. Bạn cần cầm nĩa trong tay trái và thìa ở bên phải, nhưng bạn sẽ không dùng nĩa để ăn. Nĩa chỉ được sử dụng để gắp đồ, đưa vào bát và sau đó sẽ dùng thìa để ăn.

10. Đừng yêu cầu chia hóa đơn (Pháp, Hy Lạp) 

Bạn có thể trả tiền cho bữa ăn gặp mặt lần sau thay vì chia
Bạn có thể trả tiền cho bữa ăn gặp mặt lần sau thay vì chia

Chia tiền có thể khá phổ biến ở một số nền văn hóa, nhưng điều này bị coi là thô lỗ, bất lịch sự ở Pháp và Hy Lạp. Bạn có thể thanh toán toàn bộ hóa đơn hoặc để người khác thanh toán và trả tiền cho bữa gặp mặt lần sau.

11. Cách uống cà phê cầu kỳ

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu một ngày với một tách cà phê. Tuy nhiên, trong nền văn hóa Bedouin của Jordan, cà phê có vị trí rất quan trọng, đồng thời đi kèm với rất nhiều quy tắc.

Cà phê được phục vụ riêng cho nam giới và nữ giới ở vị trí tách biệt. Tiếp theo, mỗi khách sẽ thưởng thức một ít cà phê trong một chiếc cốc nhỏ và sau khi uống xong bạn sẽ trả lại cốc để tính tiền. Cà phê được phục vụ từ phải sang trái và mỗi người có thể uống tối đa ba ly.

12. Sử dụng thể token thông minh

Sử dụng thể token thông minh
Sử dụng thể token thông minh

Trong một nhà hàng bít tết Brazil, khách hàng đến ăn phải sử dụng một mã thông báo để đặt hàng. Nếu người bồi bàn mang đến những món bạn muốn ăn thì bạn phải giữ mã thông báo của bạn trên bàn với mặt màu xanh lá cây. Nếu bạn không muốn nhiều thức ăn hơn thì hãy đổi thành mặt màu đỏ. Vì thịt có thể được phục vụ liên tục, bạn cần đặt mã thông báo của mình một cách khôn ngoan.

13. Nâng ly rượu bằng cả hai tay khi người lớn tuổi mời rượu

Người Hàn Quốc rất tôn trọng người lớn tuổi. Và, khi được mời rượu, họ nhấc ly lên và nhận lấy bằng hai tay. Vì vậy, nếu bạn muốn giành được hảo cảm của người Hàn Quốc, hãy nhớ quy tắc trên. Ngoài ra, người Hàn Quốc có thói quen chờ người lớn tuổi nhất trên bàn bắt đầu ăn trước. Bạn thậm chí phải duy trì tốc độ ăn từ tốn với họ.

14. Đừng tự rót đầy ly của bạn (Ai Cập)

Trên bàn ăn, người Ai Cập không tự rót nước đầy cốc. Thay vào đó, họ nhờ người ngồi bên cạnh rót giúp. Ngoài ra, thực khách chỉ nên bắt đầu bữa ăn sau khi người chủ nhà nói “Sahtain”, tức là mời dùng bữa. Nếu được một gia đình Ai Cập mời dùng bữa, hãy nhớ mang theo hộp chocolate hoặc bánh ngọt như một cách đáp lễ ấm áp.

15. Xử lý dao muỗng cẩn thận

Có thể bạn không để ý khi dao thìa nĩa chạm vào cốc khi khuấy nước trong cốc. Tuy nhiên, điều này không được đánh giá cao trong văn hóa của người Anh và Mỹ. Hơn nữa, sau khi bạn đã khuấy xong, bạn không thể để thìa vào trong tách trà. Bạn phải đặt nó trở lại chiếc đĩa và nằm hướng với tay cầm của chiếc cốc.