12 phong tục đám cưới độc lạ trên thế giới

12 phong tục đám cưới độc lạ trên thế giới

Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt là đối với ngày trọng đại nhất đời người về cách cưới hỏi riêng vô cùng độc đáo. Một số nơi trên thế giới luôn tồn tại những nghi thức khá kỳ lạ. Cùng Air Tour điểm qua 8 đất nước có phong tục đám cưới độc lạ nhất nhé.

Với những người đang yêu, việc nắm tay người mình yêu vào lễ đường là khoảnh khắc bất kỳ ai cũng mong đợi. Dù ở quốc gia nào đi nữa, việc tổ chức hôn lễ đều vô cùng quan trọng và mang những nét đặc trưng riêng và mang văn hóa của quốc gia đó. 

Vì vậy, mặc dù có một số điểm tương đồng giữa một số phong tục hiện đại hoặc truyền thống, nhưng mỗi nơi và thậm chí mỗi vùng, đều có thể có những đặc thù và điểm khác biệt thú vị của riêng mình.

1. Tây Ban Nha

Bạn bè dùng kéo cắt vạt chú rể để bán lấy tiền tặng thêm.
Bạn bè dùng kéo cắt vạt chú rể để bán lấy tiền tặng thêm.

Tại một số đám cưới ở Tây Ban Nha, bạn bè của chú rể sẽ lấy kéo cắt cà vạt của anh ấy, sau đó bán các mảnh vải này cho khách để tặng thêm tiền cho cặp đôi mới cưới. Cách làm tương tự đôi khi cũng được áp dụng cho trang phục cô dâu. 

2. Pháp

Theo phong tục, chiếc nhẫn được sử dụng trong màn cầu hôn là vật gia truyền do cha mẹ chú rể để lại. Sau khi lời cầu hôn đã được chấp nhận, nếu bố mẹ chú rể đồng ý, cô dâu và chú rể có thể quyết định xem họ có thể thay đổi hình dạng, kích cỡ của chiếc nhẫn. Nếu chỉ được bố mẹ tặng viên đá, họ có thể chọn thiết kế chiếc nhẫn theo ý của riêng mình.

3. Nhật Bản

Quà đính hôn ở Nhật Bản
Quà đính hôn ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, lễ đính hôn của cô dâu và chú rể được gọi là “yuino” với nghi thức gặp nhau giữa hai bên gia đình. Trong lần tụ họp này, hai bên trao nhau 9 món quà được gói trang trọng. Những món quà này tượng trưng cho tình cảm và ý định tốt đẹp của họ cho cuộc hôn nhân tương lai.

4. Ireland

Truyền thống của Ireland xoay quanh một chiếc nhẫn có tên là Claddagh với hình một trái tim đội vương miện được giữ bởi 2 bàn tay đan vào nhau. Đây là một món đồ trang sức mang đầy tính biểu tượng của tình yêu. 

5. Cuba

Đám cưới ở Cuba
Đám cưới ở Cuba

“Vũ điệu tiền” được cho là một nét văn hóa độc đáo nhất trong những nghi thức cưới hỏi ở Cuba. Theo phong tục của người Cuba, các khách mời khiêu vũ với cô dâu và chú rể sẽ ghim những tờ tiền vào váy của cô dâu. Món quà cưới này có ý nghĩa chúc cho cặp đôi luôn hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Đôi vợ chồng cũng có thể dùng số tiền đó để chi trả cho đám cưới và tuần trăng mật.

6. Mexico

Trong buổi lễ cưới, khi cô dâu chú rể người Mexico đang trao nhau lời thề ước, một “lazo” (hay lasso) làm bằng chuỗi hạt và hoa lá được quàng quanh vai của họ theo hình số 8. “El lazo” có hình dạng giống với biểu tượng vô cực, thể hiện ước muốn cuộc hôn nhân kéo dài mãi mãi. 

7. Ấn Độ

Phong tục Ấn Độ quy định rằng gia đình cô dâu có trách nhiệm chấp nhận lời cầu hôn của phía chú rể. Một sự kiện được gọi là mangni hoặc nischitartham sẽ được tổ chức với sự tham gia của các thành viên trong gia đình hai bên. Tại đây, cô dâu chú rể thực hiện nghi trao đổi lời thề và chính thức đính hôn. Việc cô dâu vẽ những hình xăm mehndi hoặc henna trong 2 hoặc 3 ngày trước đám cưới cũng là một tục lệ độc đáo tại nước này.

8. Scotland

Đám cưới của người Scotland
Đám cưới của người Scotland

Cô dâu và chú rể Scotland bị bạn bè của họ bắt vào một ngày trước buổi lễ và đổ lên người những thứ như trứng, lông vịt, mật đường, sữa hỏng… Sau đó, cặp đôi không được tắm rửa mà phải đi diễu hành quanh khu mình ở. Phong tục này có tên là “Blackening of the Bride”, bắt nguồn từ nghi lễ xua đuổi tà ma. 

9. Fiji

Ở Fiji, có một truyền thống đặc biệt mà hầu hết chúng ta đều chẳng mảy may biết đến. Theo đó, chú rể và nhà trai sẽ mang một món quà đặc biệt đến nhà gái. Món quà đó là chiếc răng của cá nhà táng để xin phép tổ bố mẹ cô dâu được tổ chức hôn lễ. Được biết, phong tục này thực sự phổ biến ở các vùng nông thôn của Fiji, tuy nhiên, một vài gia đình sống ở thành thị vẫn làm theo truyền thống này.

10. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Lễ cầu hôn ở các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất
Lễ cầu hôn ở các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Tại đất nước này, truyền thống kết hôn được cho là khá nghiêm ngặt với một loạt các giao thức và quy tắc phải được tuân theo. Theo đó, nếu muốn kết hôn, chú rể phải bày tỏ tình cảm và ý định của mình với mẹ ruột và sau đó bà sẽ đến gặp mẹ cô dâu và ngỏ lời cầu hôn với con gái của họ. 

11. Congo

Cặp vợ chồng Congo phải kiềm chế hạnh phúc trong quá trình diễn ra buổi lễ.
Cặp vợ chồng Congo phải kiềm chế hạnh phúc trong quá trình diễn ra buổi lễ.

Trong khi hầu hết cặp vợ chồng sắp cưới tràn đầy háo hức và mong chờ, các cặp vợ chồng Congo phải kiềm chế hạnh phúc của mình. Trong suốt ngày cưới, từ buổi lễ đến tiệc chiêu đãi, cả hai không được phép cười. Nếu họ cười, điều đó có nghĩa là họ không nghiêm túc với hôn nhân.

12. Venezuela

Cô dâu, chú rể lẻn đi trước khi kết thúc tiệc chiêu đãi là một điều thú vị trong lễ cưới của người Venezuela. Do đó, một lời khuyên dành cho những vị khách lần đầu đến đám cưới ở Venezuela là đừng đợi cho đến khi tiệc chiêu đãi kết thúc mới trò chuyện với đôi vợ chồng mới bởi vì có thể họ đã đi từ lâu rồi.