10 NHÀ THỜ NÊN GHÉ THĂM KHI DU LỊCH ĐỨC

Dù du khách là người sùng đạo hay không thì với hành trình du lịch Đức, du khách cũng không nên bỏ lỡ việc chiêm ngưỡng 10 nhà thờ nổi tiếng nhất ở đất nước này. Với kiến trúc hoàn mĩ thấm đẫm lịch sử, mỗi nhà thờ sẽ kể một câu chuyện riêng của nó về lịch sử hàng ngàn năm tồn tại trong yên bình, hay những dấu vết chiến tranh hằn in các bức tường, sàn gạch, từ quá khứ nhiều thăng trầm của nước Đức.

1 – NHÀ THỜ CHÍNH TÒA AACHEN

Nhà thờ chính tòa Aachen là một nhà thờ Công giáo tại thành phố Aachen, miền Tây nước Đức. Đây là nhà thờ lớn lâu đời nhất tại Bắc Âu. Karl Đại đế cho xây Nhà thờ chính tòa Aachen từ năm 785 và nó được hoàn thành vào năm 800, sau 15 năm xây dựng. 

Cách sắp đặt cột của tòa nhà hình bát giác cao có mái vòm với 2 tầng và lốì đi 16 cạnh phỏng theo ngôi nhà thờ Byzantine San Vitalc ở Ravenna của Ý, nơi ngự trị của các vị Hoàng đế của Đế quốc Tây La Mã. Những cột trong lối đi ở tầng trên có nguồn gốc từ thời cổ đại, trong số đó có 6 cột bằng đá porphyry đỏ từ Ai Cập, loại đá chỉ được dùng để xây cho hoàng đế thời đó.

Nếu như kiến trúc bên ngoài đã khiến người xem choáng ngợp thì kiến trúc bên trong nhà thờ khiến ai cũng phải bất ngờ và có cảm giác như đang lạc vào một viện bảo tàng nghệ thuật với vô vàn bức tranh, bức chạm khắc tinh xảo… Phần lõi của nhà thờ chính tòa Aachen vốn là một nhà nguyện của cung đình. Ban đầu Karl Đại đế cho xây dựng nơi này chỉ để phục vụ hoàng gia. 

Trong số vô vàn báu vật được cất giữ tại Nhà thờ chính tòa Aachen, ngoài những báu vật đã kể trên phải nói đến những tuyệt phẩm của giáo hội về các thời kỳ hậu cổ điển, thời kỳ Carolingian, Ottonian và Staufian ví như: Thánh giá Lothair; Tượng bán thân Hoàng đế Charlenagne… Di hài của Charlenagne hiện vẫn được an táng trong nhà thờ chính tòa này.

2 – NHÀ THỜ LỚN BERLIN

Berliner Dom hay Nhà thờ lớn Berlin, thuộc đạo Tin Lành, là nhà thờ lớn nhất và nổi tiếng nhất thủ đô nước Đức. Nhà thờ này tọa lạc tại một hòn đảo trên sông Spree (nay có tên là Đảo Bảo tàng), thuộc quận Mite, trung tâm Berlin.

Berliner Dom lớn hơn nhiều so với bất kì nhà thờ nào trước đó. Nó có ý nghĩa như một đối trọng thuộc đạo Tin Lành so với Nhà thờ Công giáo St.Peter nổi tiếng ở Rome. Do đó nó được trang hoàng lộng lẫy lạ thường.

Nhà thờ lớn Berlin có nội thất sang trọng. Những cột đá cẩm thạch, những đồ trang trí mạ vàng rất nhiều trong nhà thờ. Thánh đường được sáng tạo bởi Anton von Werner với 3 cửa sổ kính màu, mô tả sự ra đời, bị đóng đinh và sự phục sinh của của chúa Kitô. Bàn thờ chính do Friedrich August Stüler sáng tạo, được làm từ đá cẩm thạch trắng và mã nào màu vàng. Gần đó là bục giảng kinh làm bằng gỗ sồi, được chạm khắc rất công phu do Otto Raschdorff – con trai của người kiến trúc sư nhà thờ tạo nên.

Một trong những phần thú vị nhất trong nhà thờ là đàn ống Đại phong cầm được khôi phục lại, bởi xưởng chế tạo Wilhelm Sauer. Đàn ống này, được xây nên ở thời kỳ đầu năm 1905, có hơn 7000 ống. Dưới đàn ống là cái quách của Đại cử tri Frederick William được chạm trổ rất đẹp. Bên phía đối diện, là một cái quách còn bề thế hơn, của vua Frederick I, được chạm trổ bởi Andreas Schlüter.
Liền kề đó là Tauf- and Traukirche, một nhà nguyện từng được sử dụng cho lễ rửa tội và đám cưới.

Mái vòm của Berliner Dom rất lộng lẫy, có chiều cao 98 m, được trang hoàng với nhiều miếng khảm do Anton von Werner tạo nên.

Leo lên 267 bậc cầu thang đến chỗ dành cho dàn đồng ca nhà thờ, du khách sẽ có được cái nhìn bao quát bên trong nhà thờ.

3 – NHÀ THỜ HERRGOTTSKIRCHE

Chi tiết nổi bật nhất tại nhà thờ này chính là bệ thờ được tạc bởi Tilman Reimenschneider, một cách tài tình đến mức mà tùy thuộc vào góc chiếu của ánh sáng mặt trời, mỗi một hình khắc trang trí trên bệ thờ dường như sẽ thay hình đổi dạng.

4 – NHÀ THỜ MAINZ

Nổi bật lên giữa phố cổ của thành phố Mainz là nhà thờ cùng tên, được đánh giá là công trình Romanesque quan trọng bậc nhất dọc theo sông Rhine. Với tuổi đời lên đến một thiên niên kỷ, công trình này đã nhận thêm nhiều sự tinh chỉnh về phong cách kiến trúc, như các cửa sổ theo phong cách Gothic hay những hình trang trí bằng đá theo phong cách Baroque, tuy nhiên phong cách kiến trúc Romanesque chủ đạo vẫn được bảo tồn. Chính sự đa dạng về kiến trúc đó đã biến danh thắng này thành một điểm đến khó có thể bỏ lỡ khi đi du lịch Đức.

5 – NHÀ THỜ LỚN KOLN

Nhà thờ lớn Köln nằm ở trung tâm thành phố Köln, còn được gọi là Nhà thờ lớn St. Peter là công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu trung thế kỷ của Châu Âu.

Nhà thờ này vào năm 1248 được bắt đầu xây dựng lại trên nền cũ của nhà thờ được xây dựng năm 873 dưới Vương triều Caroline và mãi đến năm 1880 mới hoàn thành. Toàn bộ nhà thờ đều được xây dựng đá granito mài bóng chiếm đến 8.000 m2, các ngọn tháp nhỏ trang trí khiến nhà thờ thêm huy hoàng lộng lẫy.

Bên trong nhà thờ, cả bốn bức tường bao quanh đều được vẽ các tranh về câu truyện thánh và lắp đặt các cửa sổ kính pha lê màu. Trong nhà thờ có 5 quả chuông, trong đó có quả chuông St. Peter 24 tấn là nặng nhất. Đứng trên tháp chuông này, người ta có thể thưởng thức phong cảnh mỹ lệ của thành phố Köln và dòng sông Rhine kiều diễm.

Nhà thờ Köln còn lưu giữ được nhiều tác phẩm nghệ thuật. Tài liệu thiết kế nhà thờ Köln trên giấy làm bằng da cừu là qúy báu nhất, là tài liệu quý hiếm để nghiên cứu tìm hiểu nghệ thuật kiến trúc thế kỷ 12. Năm 1164, di vật của ba tiến sĩ thần học từ Milan của Ý chuyển đến, hiện nay vàng hương liệu và các di vật của ba tiến sĩ hiến cho Chúa vẫn để trong khán thờ của giáo đường, khán thờ này được chạm khắc tinh xảo mạ vàng được coi là tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu cho trung thế kỷ. Trong hàng lang ban đồng ca nhà thờ Köln, người ta có thể thưởng thức các bức tranh tôn giáo của hoạ sĩ ở Köln vào thế kỷ 15. Ngoài ra các tượng chân dung, pháp y của thánh, hộp thánh thể, kinh Phúc âm đều được bảo tồn hoàn hảo trong nhà thờ Köln.

Nhà thờ Köln cũng là nơi thư giãn. Dạo quanh nhà thờ ta có thể cảm nhận được thiên tài nghệ thuật kiến trúc của nhà thờ, cảm nhận được sự kỳ vĩ, huy hoàng, lộng lẫy của nhà thờ. Đến nơi này, du khách có thể đi dạo, nói chuyện hoặc nghe nhạc ở đường phố đều thấy vui vẻ hài lòng. Màn đêm buông xuống, nhìn xuống cảnh nhà thờ lấp lánh dưới dòng sông Rhine càng thấy vẻ đẹp thần kỳ của nhà thờ Köln.

6 – NHÀ THỜ FRAUENKIRCHE

Nhà thờ Frauenkirche nằm ở thành phố Dresden có một lịch sử vô cùng sóng gió. Được hoàn thành vào thế kỷ 18 (năm 1726), nhà thờ này bị hủy diệt hoàn toàn bởi trong thế chiến thứ hai. Trong suốt 40 năm sau đó, đống tàn tích cao gần 13 m của Frauenkirche được giữ nguyên như một lời nhắc nhở về sự tàn phá của chiến tranh.

Cuối thế kỷ 20, các hoạt động xây dựng lại nhà thờ này bắt đầu diễn ra và đến năm 2005 thì hoàn thành. Dựa vào những bức ảnh cũ, các kiến trúc sư đã có thể xây dựng lại hình ảnh huy hoàng một thời của thành phố Dresden. Sau khi được xây dựng lại, Dresden Frauenkirche vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp độc đáo của mình.

7 – NHÀ THỜ WIESKIRCHE

Nhà thờ Wieskirche được biết đến như một điểm hành hương Công giáo nổi tiếng ở nước Đức, bên cạnh Altötting. Nhà thờ Wies theo kiểu kiến trúc rococo, trong hình hài của một trái xoan nép mình trên đồi thấp dưới chân dãy núi Alps hùng vĩ, thuộc bang Bayern xinh đẹp của nước Đức. Với vị trí tuyệt đẹp, Wies còn làm say mê các du khách với vẻ đẹp lộng lẫy bên trong nội thất nhà thờ cũng như các câu chuyện huyền ảo xung quanh nơi đây.

Câu chuyện bắt đầu trong một đêm cầu kinh năm 1738 khi một phụ nữ đã nhìn thấy nước mắt rơi xuống từ tượng Chúa Giêsu bằng gỗ ngay trong một nhà nguyện cũ kỹ ở vùng Steingaden. Ngay sau đó, phép lạ này được lan truyền trong cộng đồng Công giáo trong vùng và các giáo dân đã nhanh chóng đến đây để bái ngưỡng Thánh tượng. Số lượng người đến đây bái ngưỡng càng ngày càng đông khiến cho nơi đây trở thành một địa điểm hành hương nổi tiếng. Nhiều người trong số họ đã xác nhận rằng mình đã được chữa lành những căn bệnh hiểm nghèo và tiếp tục hành hương đến đây thêm nhiều lần nữa.

Năm 1740, người ta cho xây một nguyện đường nhỏ dành riêng cho thánh tượng, nhưng nguyện đường này trên thực tế lại quá nhỏ bé so với lượt tín đồ hành hương đến đây. Do đó tu viện quyết định đặt kiến trúc sư Dominikus Zimmermann thiết kế một nhà thờ riêng biệt với sức chứa lớn hơn. Nơi mà ngày nay được biết đến là nhà thờ Wies. Kiến trúc sư Dominikus Zimmermann đã dành ra tận 11 năm để thực hiện công trình này. Việc khởi công xây dựng bắt đầu từ năm 1745 đến năm 1754. Tính đến ngày nay công trình được trùng tu nhiều lần và thời điểm trùng tu lớn nhất là vào năm 1985 tới năm 1991.

Công trình này là tâm huyết cả đời của vị kiến trúc sư Dominikus Zimmermann. Ông cho biết đã chú tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất như là thiết kế, lắp đặt cửa sổ lớn để khéo léo đưa ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào bên trong nhà thờ, đồng thời chiếu các chi tiết mạ vàng sáng lấp lánh. Bên trong nhà thờ được chống đỡ bằng những cột trụ to, mái vòm bao trùm các cột trụ. Trên các mái vòm là hình ảnh họa lại diễn biến lịch sử ra đời của nhà thờ, mang màu sắc huyền ảo nhưng đầy rực rỡ.

Nội thất nhà thờ mang đậm dấu ấn của trường phái Wessobrunner kết hợp với tượng trang trí nội thất chạm nổi (stucco) truyền thống mang ý nghĩa giúp cho các hiện tượng siêu nhiên có thể nhìn thấy được. Nói một cách đơn giản rằng, các pho tượng điêu khắc hay các bức bích họa trong nhà thờ diễn tả sâu sắc tính thần thánh rõ nét trên từng chi tiết. Những bức tượng chạm trổ màu trắng được mạ vàng tỉ mỉ tạo điểm nhấn làm bật lên vẻ đẹp nhiệm màu của đấng tối cao. Đến với Nhà thờ Wies ngày nay không chỉ có các con chiên ngoan đạo hay các tín đồ Công giáo mà còn là các du khách đam mê nghệ thuật kiến trúc.

8 – NHÀ THỜ TƯỞNG NIỆM KAISER-WILHELM

Với những ai yêu thích nước Đức chắc hẳn cũng đã biết đôi điều về lịch sử đầy biến động của quốc gia này, đặc biệt là ở thủ đô Berlin. Nhà thờ tưởng niệm Kaiser-Wilhelm (Gedaechtniskirche) nằm trên con phố mua sắm sầm uất Kudamm chính là một trong những chứng nhân quan trọng nhất cho thời kỳ lịch sử ấy.

Phần lớn nhà thờ đã bị phá hủy hoàn toàn trong thế chiến thứ hai, ngoại trừ một ngọn tháp và tiền sảnh. Ngày nay chúng được giữ lại như một đài tưởng niệm và nơi cất giữ những kho báu của nhà thờ cũ may mắn được cứu thoát.

9 – NHÀ THỜ FRAUENKIRCHE

Là nhà thờ lớn nhất và cũng là một thắng cảnh quan trọng của thành phố Munich, Nhà thờ Frauenkirche có thể chứa tối đa 20.000 người.

Với kích thước khá đồ sộ cùng hai tòa tháp nổi bật, công trình kiến trúc Gothic này chỉ mất có 20 năm để hoàn tất xây dựng.

Khi đặt chân vào nhà thờ này, du khách sẽ được chào đón bởi một danh sách dài những tác phẩm nghệ thuật quý giá, những cửa sổ kính tinh xảo hay 10 quả chuông nổi tiếng với thanh âm trong trẻo của chúng.

10 – NHÀ THỜ ULM

Thành phố Ulm tự hào sở hữu nhà thờ cao nhất thế giới hiện nay với tòa tháp cao 162 m. Với những viên đá nền móng được đặt từ năm 1377, người ta đã mất 600 năm để hoàn tất việc xây dựng niềm tự hào lớn nhất của thành phố – tháp chuông chính của nhà thờ.

Khi du khách ghé đến nhà thờ, hãy trèo hết 768 bậc thang và hút vào tầm mắt mình khung cảnh tuyệt vời của thành phố và đặc biệt là đỉnh núi cao nhất nước Đức, đỉnh Zugspitze.

Trong chuyến du lịch Đức, du khách sẽ được bắt gặp nhiều công trình tuyệt đẹp, trong đó, những nhà thờ, với câu chuyện lịch sử của riêng nó cùng vẻ đẹp kiến trúc tinh tế chắc chắn sẽ chiếm trọn sự hứng thú của du khách. Hãy lưu lại ngay danh sách trên để dùng cho chuyến du lịch của mình nhé!