Người Pháp có phong cách giao tiếp rất lịch sự, khôn ngoan, khéo léo và văn minh. Người Pháp luôn có biệt tài làm vừa lòng người khác. Do vậy văn hóa Pháp được gọi là văn hóa ngoại giao.

1 – Người Pháp thẳng thắn và đam mê.

Giao tiếp với người Pháp họ khá cởi mở, dễ tiếp xúc nhưng cũng rất thẳng thắn trong mọi vấn đề, thích sự trung thực. Đồng thời, họ hay nói về đam mê về tương lai và những việc nên làm. Họ luôn mạnh mẽ và kiên trì theo đuổi ước mơ của mình tới cùng.

2 – Người Pháp rất tự hào về đất nước của họ và xem việc họ phụng sự cho đất nước là một công việc cao cả.

Để có được một nước Pháp như ngày hôm nay, người Pháp đã không ngừng đấu tranh cho sự hòa nhập chứ không hòa tan. Dù đi đâu, họ vẫn luôn giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Họ sẵn sàng đứng lên khi đất nước gặp khó khăn, họ xem các công việc bảo vệ xây dựng đất nước là một công việc rất cao cả và thiêng liêng.

3 – Người Pháp rất coi trọng tính cộng đồng và quyền bình đẳng.

Không những lòng tự hào dân tộc của người Pháp cao mà họ còn rất coi trọng tính cộng đồng và quyền bình đẳng. So với những nước phương Tây khác thì quyền dân chủ ở Pháp bị hạn chế hơn. Những người nhập cư sinh sống tại đây phải hòa nhập vào nền văn hóa của nước này, cũng như không được hình thành nên những nhóm tôn giáo khác biệt. Tại Pháp, tôn giáo là một trong những vấn đề nhạy cảm. Pháp luật nước này ngăn cấm việc thu thập số liệu, thông tin liên quan đến chủng tộc, tôn giáo,…

4 – Người Pháp thường tự đặt ra các nguyên tắc cho bản thân và đánh giá người khác dựa trên sự hiểu biết, trình độ học vấn.

Ở Pháp, sự thông minh và tính logic được đánh giá cao. Nếu họ không thấy tính logic trong một vấn đề thì ngay lập tức họ sẽ bác bỏ. Họ có khuynh hướng coi trọng lý thuyết hơn là thực tiễn.

Cuộc sống và hạnh phúc gia đình với người Pháp quan trọng hơn công việc.Chính vì vậy mà những kỳ nghỉ ở nước này thường được kéo dài từ 5 đến 8 tuần. Cũng vì để có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn, đa số người Pháp nghỉ hưu rất sớm khi bước sang độ tuổi.

5 – Người Pháp rất thích tranh luận và họ luôn theo đuổi vấn đề đến cùng.

Kết quả của một cuộc tranh luận đối với họ luôn luôn có người thắng, kẻ thua và không có bất kỳ trường hợp nào là ngoại lệ. Thay đổi quan điểm của người Pháp hay thuyết phục họ không phải là việc làm dễ. Với họ, sự đồng thuận không dễ gì đạt được.

6 – Người Pháp rất ghét sự thiếu công bằng.

Nhiều người Pháp quan niệm rằng dù năng suất làm việc khác nhau nhưng nếu cùng ở một vị trí, cấp bậc như nhau trong công ty thì tiền lương nhận được cũng phải như nhau. Việc cắt giảm hay tăng lương cho một cá nhân nào đó vì bất kỳ lý do gì sẽ không được xem là công bằng đối với những người giữ những vị trí tương đương còn lại.

7 – Người Pháp làm việc năng suất, thư giãn nhiều hơn.

Nếu để ý và dành một chút thời gian quan tâm tìm hiểu về cách thức làm việc cũng như lối sống sinh hoạt người Pháp, du khách nhận thấy những con người nơi đây đều khá miệt mài và tập trung trong công việc nhưng không quên đầu tư thời gian đi du lịch nhiều. Nếu như Việt Nam trung bình mỗi người được nghỉ 12 ngày phép/năm thì Pháp trung bình mỗi người được nghỉ 30 ngày phép/năm. Sự kết hợp hoàn hảo giữa công việc và thư giãn nghỉ ngơi đã tạo nên một hiệu quả công việc bất ngờ mà du khách không tưởng. Ngay từ cách sinh hoạt, lối sống đều rất khoa học và hợp lý.

8 – Người Pháp rất coi trong văn hóa gia đình.

Người Pháp rất coi trong văn hóa gia đình vì họ quan niệm rằng gia đình là cái nôi của xã hội. Trong một gia đình Pháp, mọi người thường thay phiên nhau làm những công việc nhà như nấu ăn, rửa bát hay giặt đồ,…để thể hiện tình yêu thương và sự chia sẻ với nhau.

Các thành viên trong gia đình phải tôn trọng giờ giấc các bữa ăn, bất kì sự thay đổi nào như về muộn hay mời thêm người bạn vào ăn cơm cũng cần được báo trước. Ai cũng có quyền có không gian riêng, các bậc cha mẹ cần có khoảng riêng mà con cái không được phép vào. Và ngược lại, bố mẹ Pháp cũng rất tôn trọng giờ giấc và không gian riêng của con cái. Bố mẹ Pháp cũng có những quy tắc như: không bao giờ xử lý những xung đột trước mặt con cái, trước khi vào phòng con cái cũng cần gõ cửa.

9 – Người Pháp dành thời gian cho bản thân nhiều hơn.

Làm việc luôn là sự kết hợp song song với nghỉ ngơi. Đến Pháp vào ngày chủ nhật không khó để du khách bắt gặp rất nhiều nhà hàng, quán xá đóng cửa ngay giữa trung tâm thành phố hiện đại, sầm uất. Đơn giản họ muốn dành cho mình một ngày trong tuần để nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí.

10 – Luôn quan tâm người khác.

Dù trong tình yêu hay tình bạn người Pháp luôn có những cách cư xử khá cởi mở và thân thiện. Giàu tình cảm và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Đặt chân tới Pháp, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy những biểu hiện cử chỉ tâm lý bề ngoài của người dân bản địa. Họ coi trọng điều đó và luôn có những thái độ thân mật, gần gũi.

Trên đây là một số nét đặc trưng trong tính cách của người Pháp. Nếu du khách muốn hiểu hơn về con người và văn hóa nơi đây thì hãy đồng hành cùng Airtour trong tour du lịch Châu Âu nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều điều thú vị!