10 loại trà ngon nổi tiếng ở Đài Loan

Đài Loan là một trong những quốc gia được mệnh danh là hòn đảo xinh đẹp, nằm ở khu vực có khí hậu cận nhiệt đới có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 25 đến 28 độ C thì đây chính là một trong những lợi thế lớn với nghề trồng và sản xuất trà Đài Loan. Nơi đây nắm giữ những bí quyết của các loại trà ngon được nhiều người dân khắp thế giới ưa thích. Trà Đài Loan ngoài những loại trà được coi là “quốc trà” thì còn có những loại trà nổi tiếng của các quốc gia khác được những chuyên gia trà Đài Loan chế biến theo công thức riêng và đã trở thành “đặc sản” riêng của vùng đất này. Cùng Airtour tìm hiểu về những loại trà đặc sản nổi tiếng ở Đài Loan ngay nhé.!

1. Trà xanh (lục trà) Đài Loan

Trà xanh (lục trà) Đài Loan
Trà xanh (lục trà) Đài Loan

Được chọn từ những búp trà ngon ngay trên cây rồi mang phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và đóng gói, trà xanh Đài Loan giữ được hương vị nguyên chất rất thơm ngon. Người Nhật Bản rất thích loại trà xanh sơ chế đơn giản này. Trà xanh Đài Loan được chia làm hai loại nổi tiếng là loại trà có màu xanh diệp lục hao hao vỏ ốc sên được gọi là Biluochun, và trà Longjing.

Các loại trà xanh thương hiệu Đài Loan được trồng nhiều ở Sanxia, nằm ở phía Nam Đài Bắc. Mùa Đông và mùa Xuân là hai mùa thu hoạch trà xanh lớn nhất trong năm. Lúc này thời tiết không quá nóng, lạnh hay ẩm ướt. Cứ bảy ngày một lần, người dân lại lên núi hái lá chè về phơi khô thành loại trà xanh thơm ngon.

2. Trà ô long

Trà Đài Loan ôlong có nguồn gốc là Trà Oolong được mang sang từ Trung Quốc trong thời gian cuối thế kỷ XVII. Qua nhiều năm, nông dân trồng trà ở vùng miền núi của Đài Loan đã trồng ra nhiều loại trà đặc biệt để sản xuất loại trà mà người sành trà của Trung Quốc đang xem là loại trà tốt nhất trên thế giới. Không phải là đáng ngạc nhiên rằng ngày nay Trà ôlong đang là loại trà tiêu thụ nhiều nhất tại Đài Loan.

Trà ô long
Trà ô long

Ô Long có nghĩa là rồng đen do lúc xưa mới chế biến ra trà có hình giống con rồng đen, nhưng trong quá trình vận chuyển làm cho sản phẩm bị dập nát nên người Đài Loan đã tìm ra quy trình chế biến hiện đại là vo thành từng viên tròn như hiện nay

Trà Đài Loan ô long được trồng ở trên vùng đồi núi cao của Đài Loan (núi cao trên 1000 mét). Có một khu vực được quy hoạch để chuyên trồng và sản xuất một số loại Trà ô long tốt nhất trên thế giới. Để sản xuất được trà ô long, người ta phải chọn những lá trà rất cẩn thận. Trà được hái bằng tay, đảm bảo mỗi nhánh phải còn đủ một nụ và hai lá non trên búp. Không những thế, trà ô long phải được sơ chế và phơi khô trong bóng râm và được cho lên men theo quy trình lên men một nửa. Chính nhờ phương pháp lên men độc đáo ấy, trà ô long mới sinh ra những dưỡng chất có lợi cho cho sức khỏe và cho hương vị thanh khiết đặc trưng.

Đây là loại trà bán oxy hóa mà vẫn giữ được tất cả các giá trị dinh dưỡng và đặc tính chữa bệnh tự nhiên có trong trà xanh nguyên chất, nhưng lại không có hương vị như trà thô và các tác dụng phụ khó chịu cho dạ dày. Quá trình oxy hóa ngắn chuyển đổi các nguyên liệu trong trà xanh và tạo ra sự hòa trộn hoàn hảo của hương thơm và hương vị khiến Trà Cao Sơn khác biệt với tất cả các loại trà khác.

3. Trà Earl Grey

Trà Earl Grey
Trà Earl Grey

Đây là một loại trà xuất xứ từ nước Anh với công đoạn ướp khá cầu kì, một trong các loại trà phổ biến, nổi tiếng nhất ở phương Tây và cũng là loại trà được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới. Với kỹ thuật trồng trà lâu đời vốn có của mình. Những nhà sản xuất trà Đài Loan đã đem giống trà đặc biệt này đến Đài Loan và chế biến ra Trà Earl Grey Đài Loan không chỉ mang những nét đặc trưng của loại trà Trà Earl Grey truyền thống Anh Quốc mà còn rất phù hợp với khẩu vị của người phương Đông.

Chính vì những sự đặc biệt đó mà Trà Đài Loan được coi là “nơi giao thoa” của những loại trà nổi tiếng thế giới làm nên những sự đặc biệt trong những cốc trà sữa nổi tiếng toàn thế giới này.

4. Trà Thiết quan âm Muzha 

Trà Thiết quan âm Muzha 
Trà Thiết quan âm Muzha

Loại trà này cùng dòng với Trà Thiết quan âm ở Anxi, Phúc Kiến, cách pha chế tương tự như Trà Thiết quan âm ở Anxi, nhưng nó có những đặc điểm riêng của Đài Loan.

Giống trà chính là Trà Thiết quan âm, nước súp đậm đà và sáng, vị ngọt và đặc. Uống Trà Thiết quan âm thật, bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt duyên dáng từ Anxi Tieguanyin.

5. Trà Long Tuyền

Trà Long Tuyền
Trà Long Tuyền

Loại trà này chủ yếu được sản xuất ở Longtan Township, Đào Viên, vì vậy nó còn được gọi là “Trà Long Tuyền Đào Viên”, Long Tuyền là tên thương mại và tên bắt nguồn từ nhân vật chính trị Lee Tenghui.

Đây là một trong những vùng sản xuất chè chính của Đài Loan, độ cao khoảng 300-400 mét, nhiều đồi núi, nhiệt độ ấm và ẩm rất thích hợp cho sự phát triển của cây chè. Nguyên liệu làm chè chủ yếu là ô long xanh, hình bán cầu, dải nhỏ gọn, không có cuống, nước canh màu vàng tươi, hương thơm cao và vị ngọt đậm

6. Trà Cao sơn Đài Loan

Trà Cao sơn Đài Loan
Trà Cao sơn Đài Loan

Trà trên núi cao thơm ngọt, thực chất là dùng để chỉ loại trà ô long cao mọc hơn 1.000m so với mực nước biển ở vùng núi Đài Loan, do có độ cao và nhiệt độ thấp nên quanh năm có mây và sương mù. Còn nắng trung bình càng ngắn thì độ ngọt và thơm trong chè càng tăng, thành phần se giảm, nước chè có màu vàng xanh, vị ngọt thanh, hương thơm đỉnh núi độc đáo. Các vùng sản xuất Trà Cao sơn Đài Loan bao gồm vùng chè Alishan, Shanlinxi và Lishan. 

7. Trà Long tỉnh Tam Hiệp 

Trà Long tỉnh Tam Hiệp 
Trà Long tỉnh Tam Hiệp

Một số giống chè xanh của Đài Loan được sản xuất ở khu vực Tam Hiệp của thành phố Tân Bắc, chúng cũng có nguồn gốc từ đại lục, có cùng họ và tên giống với Long Tỉnh ở Hồ Tây, Chiết Giang. Tuy nhiên, nguyên liệu chè, mùi thơm, mùi vị và đáy lá hoàn toàn khác nhau.

Trà Long tỉnh Tam Hiệp chỉ được sản xuất vào mùa xuân một năm, và sản lượng không nhiều. Lá chè nói chung là loại lá mầm 1 trái và 2 lá, được giết trực tiếp và xoắn lại mà không qua quá trình lên men, chè khô có hình dạng vảy kiếm, màu trắng nổi rõ, nước súp có màu xanh và hơi vàng. Hương thơm tươi mát và dịu dàng.

8. Trà Thông Bách trường thanh

Trà Thông Bách trường thanh
Trà Thông Bách trường thanh

Trà xanh, tên có nguồn gốc từ Chiang Ching-kuo, là một tên thương mại, trước đây được gọi là “Songbaikeng Tea”, được sản xuất ở quận Nam Đầu và thuộc loại trà công cộng.

Loại trà này có nhiều nguồn khác nhau như Jinxuan, Sijichun, Qingxin Oolong, sản lượng lớn, đặc điểm lớn nhất là hạt nhỏ, màu xanh lục, nước súp màu xanh pha vàng, có hoa rõ rệt. hương thơm, tương tự Trà Thiết quan âm

9. Trà Alishan 

Trà Đài Loan Alishan là loại trà được chế biến từ những lá chè trồng ở trên núi Alishan – một cao nguyên xinh đẹp và thơ mộng của Đài Loan, là vùng đất trồng trà danh tiếng.

Alishan có lẽ là vùng núi nổi tiếng nhất và được tham quan nhiều nhất ở Đài Loan. Trà Alishan là một cái tên khá quen thuộc với những ai ghiền trà và trà sữa. Được chế biến từ lá và búp của những cây chè trồng trên độ cao hơn 1000m, trà Alishan là sự kết tinh hoàn hảo của địa thế trông đặc biệt và điều kiện thời tiết rất riêng của Alishan.

Trà Alishan - quốc trà Đài Loan
Trà Alishan – quốc trà Đài Loan

Những lá được sơ chế thủ công cầu kì sẽ đem đến cho du khách những ly trà thơm nồng lại rất tốt cho sức khỏe. Loại trà này có vị ngọt, thơm, mát lạnh => hương vị phức hợp của loại trà này đã làm nó trở nên rất nổi tiếng đối với khách du lịch trên khắp thế giới. Lá chè được thu hoạch hai lần một năm, vào mùa Xuân và mùa Đông. Các bạn yêu trà sữa chú ý nhé : Trà sữa Đài Loan mà không có trà Alishan thì không phải chính gốc Đài Loan đâu nhé.

10. Trà mỹ nhân Phương Đông

Trà mỹ nhân Phương Đông
Trà mỹ nhân Phương Đông

Trà mỹ nhân Phương Đông hương trái cây và mật ong , còn được gọi là trà Pekoe Oolong, thuộc loại trà ô long lên men. Đây là một loại trà có hương vị độc đáo ở Đài Loan: những lá non của cây trà đã bị rầy tạo ra quá trình lên men, do đó làm cho lá trà Tạo ra một hương vị trái cây và mật ong đặc biệt. Hương vị đặc biệt này đã làm cho Nữ hoàng Anh kinh ngạc một trăm năm trước, và được đặt cho cái tên “Trà mỹ nhân Phương Đông” vì nó được sản xuất ở phương Đông. Các loại Trà mỹ nhân Phương Đông nổi tiếng bao gồm trà Pinfeng từ Miaoli và Trà mỹ nhân Phương Đông từ Nga Mi.